Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Đau đầu và mỏi cổ là bệnh gì?

Đau đầu và mỏi cổ là bệnh gì?

Cách đây khoảng 3 năm, tôi thường xuyên bị đau đầu ở 2 bên thái dương. Hiện nay tôi lại bị đau, mỏi ở cổ, đặc biệt là cơ  ở sau gáy và hai bên cạnh tai, thậm chí nhiều khi quay đầu có cảm giác đau tê buốt lên đỉnh đầu. Tôi đã mua một số loại thuốc về uống và thậm chí đi châm cứu một thời gian dài nhưng không đỡ. Bác sĩ cho tôi hỏi chứng đau đầu và mỏi cổ là bệnh gì? Tôi phải làm thế nào để cải thiện chứng bệnh này? (Hải Nam –50 tuổi, Nam Định)

Đau đầu và mỏi cổ là bệnh gì? 1

Mỏi cổ và đau đầu là chứng bệnh bạn cần lưu ý

Trả lời

Đau đầu và mỏi cổ là một chứng bệnh phức tạp, ở sau gáy và hai bên cạnh tai, nhiều khi quay đầu có cảm giác đau tê buốt lên đỉnh đầu. Theo lời bạn kể, cần nhấn mạnh hai “hiện tượng” là đau đầu ở hai bên thái dương rồi lại vừa đau đầu vừa có đau mỏi ở cổ. Cần chú ý tới hai giả định sau:

Đau mỏi cổ là bệnh gì?

Thứ nhất:

Người bệnh có nhức đầu, đau mỏi ở cổ, các cơ gáy…, có cảm giác thỉnh thoảng như bị “chao đảo”, chóng mặt hoặc buồn nôn và đau nhiều lên khi có uống rượu bia hay khi thời tiết thay đổi. Đây là những biểu hiện của rối loạn vận mạch. Cần đo huyết áp, soi đáy mắt. Có thể đó là cơn tăng huyết áp, cần được ý kiến đánh giá của bác sĩ nội khoa.

Đau đầu và mỏi cổ là bệnh gì?1

Mỏi cổ và đau đầu có thể là chứng bệnh loạn vận mạch

Thứ hai:

Người bệnh có hiện tượng đau mỏi ở cổ, đặc biệt là phía sau gáy, cần chú ý thêm hiện tượng đau mỏi ở gáy có thể lan xuống một bên bả vai, hai bên bả vai, lan xuống cánh tay, cẳng tay, có trường hợp đau nhức ở cổ, ở gáy gây ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ – “tư thế sái cổ”. Bệnh nhân cần được khám bác sĩ chuyên khoa để đánh giá lại tính chất “đau nhức”. Cần tìm nguyên nhân, biến chứng của thấp khớp, tổn thương đốt sống cổ do thoái hóa đốt sống cổ, do lao, do ung thư, đặc biệt biểu hiện của u hố sau, hội chứng giao cảm cổ sau…

Sau khi bác sĩ chuyên khoa đã loại trừ những nguyên nhân chèn ép có tổn thương, thì việc điều trị chủ yếu là thuốc giảm đau thông thường, xoa – ấn – gõ vùng gáy.

Tốt nhất bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán chính xác bệnh. Dựa vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị và tư vấn cho bạn chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hiệu quả nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc hoặc cần thăm khám về các đau đầu và mỏi cổ, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558892 để được tư vấn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital