Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đau bụng ngày rụng trứng vì sao?

Đau bụng ngày rụng trứng vì sao?

Một số phụ nữ phải đối mặt với chứng căng tức và đau vùng bụng dưới vào thời điểm rụng trứng giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng có người không có triệu chứng này.Vậy đau bụng ngày rụng trứng vì sao?
Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu rõ về hiện tượng này

dau-bung-ngay-rung-trung-vi-sao

Đau bụng ngày rụng trứng khiến nhiều chị em băn khoăn lo lắng

Nguyên nhân gây đau bụng ngày rụng trứng
Đau bụng ngày rụng trứng là hiện tượng sinh lý bình thường. Nguyên nhân của tình tình trạng này là do trong chu kỳ kinh nguyệt, hormon nữ estrogen khiến nội mạc tử cung dày lên tạo ra môi trường dinh dưỡng cho trứng đã thụ tinh. Sau đó, một nang trứng vỡ và rụng trứng. Nếu trứng được thụ tinh trực tiếp với  tinh trùng trên đường tới tử cung, trứng sẽ làm tổ trong nội mạc tử cung. Nếu trứng không được thụ tinh thường qua tử cung và ra khỏi cơ thể, tử cung của bong lớp niêm mạc này, và chu kỳ kinh bắt đầu.

dau-bụng-ngay-rung-trung-vi-sao

Chị em có thể chườm nóng giúp giảm nhẹ cơn đau

Triệu chứng đau bụng giữa chu kỳ kinh nguyệt xảy ra trong thời gian trứng rụng. Phần lớn phụ nữ đều cảm thấy đau ngay trước khi trứng rụng, do hormon LH đạt tới đỉnh cao làm tăng prostaglandine thúc đẩy các cơn co ở vòi trứng, tử cung và đường ruột. Nang trứng phình to trước khi phóng noãn. Vỏ buồng trứng phải rách ra để noãn thoát , vì thế, chính sự phóng noãn đã gây đau ở một số phụ nữ. Bên cạnh đó, máu hoặc dịch thoát ra từ nang vỡ kích thích nội mạc tử cung gây đau.
Nhận biết cơn đau bụng do rụng trứng
Vào lúc rụng trứng, chị em thường cảm thấy đau bụng dưới chứa buồng trứng. Nang noãn lớn lên ở cả 2 buồng trứng cho nên cơn đau có thể xảy ra đồng thời 1 bên hoặc cả 2 bên. Đau bụng rụng trứng thường kéo dài vài phút tới vài giờ, có thể kéo dài sang ngày thứ 2. Cơn đau có tính chất lan tỏa xuống âm hộ, âm đạo đôi khi đau lan  ra vùng thắt lưng hay khắp vùng bụng.
Đau bụng ngày rụng trứng có cần hỗ trợ điều trị không?

dau-bung-ngay-rung-trung-vi-sao

Trong những ngày rụng trứng chị em cần nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức

Phần lớn các trường hợp đau bụng khi rụng trứng thường tự khỏi mà không cần điều trị. Trường hợp, nếu chị em cảm thấy khó chịu có thể ngâm mình trong nước ấm, chườm nóng trên bụng hoặc nuống thuốc giảm đau sẽ giúp giảm đau. Tuy nhiên, khi thấy đau tăng lên kèm theo triệu chứng buồn nôn hoặc sốt, chị em cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Liên hệ: 1900 55 88 92
Hotline: 0936 388 288
0936 388 288
Website: www.benhvienthucuc.vn

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan