Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đau bụng kinh nguyên nhân do đâu?

Đau bụng kinh nguyên nhân do đâu?

Đau bụng kinh là tình trạng chị em thường gặp phải. Đâu là nguyên nhân của đau bụng kinh? Nếu bạn đang băn khoăn vấn đề này, hãy tìm hiểu thông tin mà chúng tôi cung cấp sau đây:

Đau bụng kinh là tình trạng chị em thường gặp phải.

Đau bụng kinh là tình trạng chị em thường gặp phải.

Đau bụng kinh khiến chị em mệt mỏi, đau bụng âm ỉ, kèm theo hạ huyết áp, toát mồ hôi,  buồn nôn…

1. Nguyên nhân đau bụng kinh

– Đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt do một số bệnh phụ khoa: Một số bệnh ở chị em như lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, u xơ tử cung, u nang cơ tử cung… có thể dẫn tới bị đau bụng kinh ở chị em phụ nữ.
– Đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt do tử cung không bình thường hoặc bị những dị tật bẩm sinh: Tử cung phát triển không tốt, cộng thêm sự cung ứng máu thất thường gây thiếu máu, thiếu oxi cho tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt gây đau bụng kinh. Một số trường hợp tử cung ở vị trí không bình thường, lùi về phía sau quá, hoặc ngả về trước quá cũng ảnh hưởng đến máu kinh lưu thông gây đau bụng.  Ở một số chị em, ống cổ tử cung hẹp làm cản trở máu kinh nguyệt lưu thông gây đau bụng kinh…

Ống cổ tử cung hẹp làm cản trở máu kinh nguyệt lưu thông cũng gây đau bụng kinh.

Ống cổ tử cung hẹp làm cản trở máu kinh nguyệt lưu thông cũng gây đau bụng kinh.

– Một số nguyên nhân khác dẫn đến đau bụng kinh:

+ Yếu tố tinh thần: Đây là một trong những yếu tố gây tình trạng đau bụng kinh. Phụ nữ thường xuyên bị stress, làm việc nặng nhọc, có vấn đề về tâm lý… sẽ có khả năng đau bụng kinh cao hơn so với những phụ nữ khác.
+ Yếu tố nội tiết của người phụ nữ:  Đau bụng kinh có liên quan đến sự gia tăng của progesterone. Nội mạc tử cung và hàm lượng prostaglandin trong máu kinh tăng, prostaglandin sẽ tác động đến các cơ tử cung, làm chúng bị co lại gây đau bụng. Những người mắc chứng này thì prostaglandin trong các mô nội mạc tử cung tăng cao hơn những người phụ nữ bình thường.
+ Một số người đau bụng kinh do vận động mạnh, trúng gió, cảm lạnh trong chu kỳ kinh….

2. Cách khắc phục đau bụng kinh

Cần tìm rõ ngyên nhân của đau bụng kinh để có phương pháp khắc phục thích hợp. Đi khám bác sĩ khi tình trạng này kéo dài gây mệt mỏi ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chị em.

Đi khám bác sĩ khi tình trạng này kéo dài gây mệt mỏi ảnh hưởng đến cuộc sống

Đi khám bác sĩ khi tình trạng này kéo dài gây mệt mỏi ảnh hưởng đến cuộc sống.

Điều rất nguy hiểm mà chị em thường áp dụng khi thấy đau bụng  kinh là thói quen sử dụng thuốc giảm đau… Việc quá lạm dụng thuốc giảm đau khi đau bụng kinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thuốc giảm đau chỉ giảm đau tức thời, nếu dùng nhiều chúng sẽ gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

Nên áp dụng một số phương pháp giảm đau bụng kinh như:
– Dùng chai nước nóng hoặc túi nước nóng chườm bụng.
– Massage bàn chân và ngâm chân trong nước ấm pha muối để thư giãn vì bàn chân có những huyệt đạo liên quan tới vùng chậu.
– Giã gừng, chườm vào phần bụng dưới 5-7 phút, sức nóng của gừng giúp cơn đau bụng dịu đi.
– Dán cao hoặc xoa dầu nóng sưởi ấm vùng bụng để cho máu lưu thông dễ dàng.
– Massage nhẹ và thường xuyên phần bụng dưới để giúp cơ bụng không bị co thắt đột ngột, giảm đau bụng kinh hiệu quả.

Đau bụng kinh nguyên nhân do đâu cũng như những thông tin liên quan hi vọng đã giúp bạn đọc có được những chia sẻ hữu ích.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital