Đau bụng hông trái là bệnh gì?

Chào bác sĩ! Năm nay tôi 36 tuổi, tôi thường xuyên bị đau bên hông trái. Trước đó tôi đã từng bị sỏi thận, nhưng đã uống thuốc và hết sỏi được vài tháng. Gần đây, tôi lại xuất hiện dấu hiệu đau trở lại nhưng siêu âm không phát hiện thấy gì. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi đau bụng hông trái là bệnh gì? Và điều trị như thế nào?
Lê Hồng Anh (Hải Dương)
Trả lời:
Chào bạn! Đau bụng hông trái thường được dùng lẫn lộn giữa mạn sườn trái (từ mép trên xương chậu đến bờ sườn), vùng mông trái phía sau và vùng háng. Và ở ba vị trí đau này có nguồn gốc khác nhau cũng như hướng xử trí khác nhau. Vì bạn không chỉ rõ vị trí đau cụ thể và  biểu hiện diễn biến của bệnh nên chúng tôi không thể đưa ra hướng điều trị chính xác được.

dau-bung-hong-trai-la-benh-gi

Đau bụng hông trái thường cảnh báo bệnh lý về sỏi thận


Phần lớn những trường hợp đau ở mạn sườn trái là sỏi thận. Khi đó, cơn đau thường khu trú ở vùng mạn sườn trái, bụng bên trái, xuyên ra sau lưng, đau theo cơn, đau quặn, người bệnh không thể làm được gì, càng đi lại, càng vận động đau càng tăng. Nhưng nằm nghỉ thì hết. Ngoài ra còn có triệu chứng kèm theo như tiểu buốt, tiểu đau, tiểu máu. Nếu bạn thấy có những triệu chứng này  bạn cần khám tiết niệu, chụp Xquang thận, siêu âm thận, niệu quản, bàng quang để kiểm tra.
Với những trường hợp đau ở vùng hông trái phía sau thì thường đó là hội chứng thắt lưng hông.  Đau từ cột sống, lan xuống qua mông và mặt sau đùi. Bệnh nhân gặp khó khăn khi đi lại và khó ngồi.  Nếu ấn vào chính giữa mông, ở phía sau sẽ đau. Triệu chứng này liên quan đến đau dây thần kinh hông to nằm ở phía sau mông. Nếu bạn gặp những dấu hiệu này, bạn cần khám chuyên khoa thần kinh, chụp phim Xquang cột sống sẽ rất hữu ích.
dau-bung-hong-trai-la-benh-gi

Khu vực đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc


Tuy nhiên, trường hợp bạn bị đau vùng háng trái thì có thể đau do viêm khớp háng. Cảm giác đau tăng khi vận động, đau rõ hơn khi dạng chân ra, khi bước chân lên hoặc khép chân vào, thậm chí xoay chân cũng đủ gây đau. Cơn đau biểu hiện rõ vào buổi sáng và cuối buổi chiều. Lúc này bạn cần chụp khớp háng để kiểm tra.
Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh cũng như cách thức đăng ký khám chữa bệnh nhanh chóng tại bệnh viện Thu Cúc, bạn có thể gọi vào số hotline của bệnh viện là 0936 388 288 hoặc tổng đài 1900 55 88 92 để đặt lịch hẹn thăm khám mà không phải chờ đợi.
 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital