Trang chủ » Tư vấn » Đau bụng eo bên phải là bệnh gì? Nên xử trí ra sao?

Đau bụng eo bên phải là bệnh gì? Nên xử trí ra sao?

Chào bác sĩ ! Tôi năm nay 29 tuổi, dạo gần đây tôi thường có cảm giác đau bụng eo bên phải. Cơn đau lúc âm ỉ nhưng cũng có lúc đau quặn khiến tôi rất khó chịu, thậm chí làm tôi cảm giác khó thở.Tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn đây là bệnh gì và nên xử trí ra sao? Tôi xin cảm ơn. (Thu Hương – Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Thu Hương. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hòm thư: contact@thucuchospital.vn của Hệ thống Y tế Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Đau bụng eo bên phải là bệnh gì?

Đau bụng eo bên phải có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau. Trong đó thường gặp nhất là các bệnh lý về tiêu hóa.

Dựa vào vị trí cụ thể của cơn đau, có thể dự đoán một số bệnh lý như:

– Đau bụng vùng hạ sườn phải có thể triệu chứng cảnh báo các bệnh lý liên quan tới gan. Cơn đi đi kèm với các biểu hiện ăn kém, mất ngon, đầy bụng, khó tiêu hóa. Bên cạnh đó, đau bụng bên phải gần xương sườn cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề về mật, như sỏi mật,…

– Đau bụng vùng hố chậu phải đe dọa bệnh viêm ruột thừa. Triệu chứng đau có khi âm ỉ, có khi liên tục, tăng dần. Kèm theo đó là các triệu chứng khác như nôn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, sốt nhẹ hoặc sốt vừa,…

– Đau bụng bên phải và lan ra toàn bộ bụng có thể do ngộ độc thực phẩm.

– Cơn đau quặn thận bên phải: đau bụng bên phải biểu hiện với cơn đau dữ dội, đột ngột, đau có xu hường lan xuyên từ trên xuống dưới. Cơn đau thường có liên quan tới các yếu tố vận động như sau luyện tập thể thao, sau lao động,…

Ngoài ra, đau bụng eo bên phải có thể gặp trong bệnh lý về viêm đại tràng, lồng ruột, tắc ruột, viêm tụy. Thậm chí đau bụng còn là triệu chứng của các bệnh ngoài đường tiêu hóa, như: viêm cơ thắt lưng chậu bên phải, viêm khớp háng phải,…

Đau bụng eo bên phải cảnh báo nhiều bệnh lý không nên xem nhẹ

Đau bụng cảnh báo nhiều bệnh lý không nên xem nhẹ

2. Xử trí thế nào khi bị đau bụng eo bên phải?

Triệu chứng đau bụng này liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau. Tùy thuộc vào vị trí cụ thể, mức độ đau và các triệu chứng đi kèm mà nó lại cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe riêng biệt. Do đó, người bệnh tuyệt đối không nên tự đoán bệnh và tự điều trị bệnh. Những sai lầm trong điều trị có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn, biến chứng nguy hiểm.

Để chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị phù hợp, bạn nên đến ngay cơ sở y tế hoặc bệnh viện đa khoa uy tín gần nơi bạn sinh sống. Tại đây, các bác sĩ sẽ thăm khám, làm xét nghiệm, tư vấn, chẩn đoán và điều trị. Phác đồ đi từ căn nguyên gây bệnh sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.

Đau bụng eo bên phải có thể là triệu chứng của nhiều bệnh

Đau bụng eo bên phải có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn Thu Hương và các bạn đọc. Bạn lưu ý không nên để tình trạng đau bụng kéo dài. Hãy đến cơ sở y tế để kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan