Ðau bụng bên hông trái, bệnh gì?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Ma Thị Nga

Bác sĩ Nội tiết

Tôi năm nay 36 tuổi, thường xuyên bị đau bụng bên hông trái.Cách đây nửa năm tôi có đi khám và phát hiện sỏi thận, nhưng tôi đã uống thuốc và hết sỏi được 2 tháng. Gần đây, khoảng 1 tuần trở lại đây, tôi lại có dấu hiệu đau hông trái nhưng siêu âm không phát hiện thấy gì. Mong bác sĩ tư vấn tôi bị bệnh gì và cách điều trị ra sao? 
Vị trí hông trái thường được dùng lẫn lộn ở vùng giữa mạn sườn trái (từ mép trên xương chậu đến bờ sườn) với vùng mông trái phía sau và vùng háng. Ba vị trí đau này có nguồn gốc không giống nhau và hướng xử trí cũng khác nhau. Do bạn không nói rõ vị trí cơn đạu bụng bên hông trái và biểu hiện diễn biến ra sao nên chúng tôi không thể đưa ra kết luận chính xác cũng như hướng điều trị chính xác được.

Đau bụng bên hông trái cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm không nên xem nhẹ

Đau bụng bên hông trái cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm không nên xem nhẹ

Đối với những trường hợp đau ở mạn sườn trái, phần nhiều là sỏi thận. Người bệnh sẽ thấy đau nhiều ở vùng mạn sườn trái, đau bụng bên hông trái, xuyên ra sau lưng, đau theo cơn, đau quặn, không thể làm được gì, càng đi lại, càng vận động càng đau. Nhưng nằm nghỉ thì hết. Ngoài ra, người bệnh có thể kèm theo cảm giác tiểu buốt, tiểu đau, tiểu máu. Khi có triệu chứng này, bạn cần khám tiết niệu, chụp Xquang thận, siêu âm thận, niệu quản, bàng quang để kiểm tra.
Trường hợp đau ở vùng bụng bên hông trái phía sau thì thường đó là hội chứng thắt lưng hông. Cơn đau đi từ cột sống, lan xuống qua mông và mặt sau đùi. Người bệnh đi lại khó khăn và ngồi xổm. Vì càng ngồi xổm thì càng đau. Nếu dùng tay ấn vào chính giữa mông, ở phía sau sẽ rất đau. Những triệu chứng đau này liên quan đến đau dây thần kinh hông to nằm ở phía sau mông, bạn cần khám chuyên khoa thần kinh, và cần thiết chụp Xquang cột sống.

Đau bụng bên hông trái thường là triệu chứng các bệnh lý về đường tiêu hóa

Đau bụng bên hông trái thường là triệu chứng các bệnh lý về đường tiêu hóa

Trường hợp đau vùng háng trái thì phần nhiều đau do viêm khớp háng. Triệu chứng bệnh thường là đau tăng khi vận động, đau rõ hơn khi dạng chân ra, đau khi bước chân lên hoặc khép chân vào, xoay chân cũng gây đau. Ấn vào vùng hông, mặt ngoài, bên trái sẽ thấy rất đau. Lúc này người bệnh cần thiết chụp khớp háng để kiểm tra.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital