Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Đau bụng âm ỉ khi mang thai tuần đầu có nguy hiểm không?

Đau bụng âm ỉ khi mang thai tuần đầu có nguy hiểm không?

Tình trạng đau bụng âm ỉ khi mang thai tuần đầu khiến khá nhiều mẹ bầu lo lắng. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Nhiều mẹ bầu đau bụng âm ỉ khi mang thai tuần đầu

Thông thường, vào tuần đầu hoặc tháng đầu tiên khi mang thai, nhiều bà bầu gặp tình trạng đau bụng âm ỉ – cảm giác giống như đến kỳ “nguyệt san”. Theo các bác sĩ, hiện tượng đau bụng âm ỉ khi mang thai tuần đầu là hoàn toàn bình thường. Đây là dấu hiệu cho thấy thai đang làm tổ.  Vào những tuần đầu, cảm giác tưng tức càng rõ rệt hơn, khi thai đang tìm cách bám vào tử cung. Đau bụng dưới cũng có thể bị gây ra bởi cơn ốm nghén.

Nhiều bà bầu gặp tình trạng đau bụng âm ỉ khi mang thai tuần đầu

Nhiều bà bầu gặp tình trạng đau bụng âm ỉ khi mang thai tuần đầu

Tình trạng này thường kéo dài khoảng 2-3 ngày, cảm giác đau không tăng lên, nhưng có xu hướng giảm đi.

Ở những tháng sau đó, khi em bé bắt đầu phát triển hơn trong bụng mẹ, cảm giác đau bụng vẫn có thể xuất hiện. Nguyên nhân thường là do sự căng cơ và dây chằng, do phải nâng đỡ tử cung đang ngày càng lớn. Hơn nữa, cảm giác đau cũng thường xuất hiện vào tháng thứ 9 do dịch vị tăng, bị đầy bụng, táo bón hoặc cơn co giả.

khi em bé bắt đầu phát triển hơn trong bụng mẹ, cảm giác đau bụng vẫn có thể xuất hiện

Khi em bé bắt đầu phát triển hơn trong bụng mẹ, cảm giác đau bụng vẫn có thể xuất hiện

Do vậy, khi gặp tình trạng này mẹ bầu đừng nên quá lo lắng thái quá, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sức khỏe. Tuy nhiên, đừng quên gặp bác sĩ để được tư vấn và thăm khám cụ thể nhé!

Đau bụng âm ỉ khi mang thai tuần đầu có nguy hiểm không?

Như đã giới thiệu ở trên, hiện tượng này là bình thường ở các bà bầu thời gian đầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đau bụng âm ỉ khi mang bầu mà cơn đau kéo dài thì có thể bạn đang gặp một số nguy hiểm dưới đây:

  • Mang thai ngoài tử cung: dấu hiệu thường là: đau bụng dữ dội kèm theo tình trạng ra máu đen lợn cợn như bã cà phê, đi ngoài, buồn nôn, nôn, choáng váng, mệt mỏi, suy kiệt do chảy máu trong, ngất xỉu.
  • Dọa sảy và sảy thai: đau bụng từng cơn, cảm giác đau không có xu hướng giảm dần, nhưng lại tăng lên, khoảng cách cơn đau càng lúc càng dồn dập và đột ngột biến mất. Kèm theo đó là hiện tượng ra máu tươi kèm máu cục.
Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung thường là: đau bụng dữ dội kèm theo tình trạng ra máu đen lợn cợn như bã cà phê, đi ngoài, buồn nôn, nôn

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung thường là: đau bụng dữ dội kèm theo tình trạng ra máu đen lợn cợn như bã cà phê, đi ngoài, buồn nôn, nôn

  • Nhiễm trùng đường tiểu: đây là tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Khi bị nhiễm trùng sẽ cảm thấy đau tức hoặc âm ỉ vùng bụng dưới, đi tiểu rát, nước tiểu hôi, có thể có máu hoặc không. Nhiễm trùng đường tiểu có thể dẫn tới viêm âm đạo nếu không điều trị kịp thời gây nhiễm trùng nước ối và cực kỳ nguy hiểm cho thai nhi.

Khi mẹ bầu có hiện tượng đau bụng khi mang thai cũng như đau bên trái hay bên phải bụng với cơn đau âm ỉ, dữ dội, âm đạo chảy máu… cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.
XEM THÊM:

>> Đau bụng sau quan hệ là bệnh gì?
>> Đau bụng mỗi sáng thức dậy có nguy hiểm không?
>> Nguyên nhân đau bụng âm ỉ quanh rốn kéo dài cần cảnh giác

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan