Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đặt vòng tránh thai có an toàn không? Ưu nhược điểm là gì?

Đặt vòng tránh thai có an toàn không? Ưu nhược điểm là gì?

Đặt vòng tránh thai là một biện pháp kế hoạch hóa gia đình được nhiều chị em lựa chọn. Nhưng liệu đặt vòng tránh thai có an toàn không? Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể biết thêm thông tin về vấn đề này nhé!

1. Ưu điểm và nhược điểm của việc đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai được nhiều chị em tin tưởng và sử dụng. Vòng tránh thai thường được làm bằng đồng hoặc nhựa dẻo. Bác sĩ sẽ đặt vào tử cung của phụ nữ để vòng tránh hai phát huy tác dụng ngăn tinh trùng gặp trứng và ngăn cản trứng làm tổ trong tử cung. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, phương pháp này mang lại hiệu quả tránh thai cao, lên đến 99%. Đặc biệt, phát huy tác dụng ngay sau khi sử dụng.

đặt vòng tránh thai có an toàn không?

Đặt vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai được nhiều chị em tin tưởng và sử dụng

1.1. Ưu điểm

Đặt vòng tránh thai được nhiều bác sĩ khuyến khích tin dùng và sử dụng, cũng như nhiều chị em lựa chọn bởi những ưu điểm sau:

– Đặt vòng tránh thai có hiệu quả lên đến 98 – 99% có tác dụng ngay sau khi đặt và hiệu quả kéo dài từ 5 – 10 năm..

– Hiệu quả của việc đặt vòng có giảm dần theo thời gian tuy nhiên rất ít, chẳng hạn như trong năm đầu sử dụng thì khả năng có thai sẽ là là 0-0.2%. Tuy nhiên khoảng 5 năm sau, khả năng có thai là 0.5-1.1%, điều này cho thấy hiệu quả ngừa thai vô cùng cao.

– Không chỉ có khả năng ngừa thai mà sự hồi phục khả năng mang thai sau khi tháo cũng vô cùng nhanh chóng.

– Sau sinh khoảng 6 – 8 tuần là mẹ có thể thực hiện đặt vòng tránh thai mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, hay chất chất lượng sữa cho bé.

– Khi đặt vòng cũng hoàn toàn không ảnh hưởng đến đời sống tình dục của hai vợ chồng.

– Đặt vòng xong sẽ có thể giúp chị phụ nữ giảm lượng kinh mất đi mỗi tháng và hỗ trợ điều hòa lại kinh nguyệt.

Chi phí đặt vòng không cao.

1.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời của việc đặt vòng tránh thai thì cũng sẽ có một vài nhược điểm để chị em phụ nữ có thể cân nhắc để sử dụng:

– Đặt vòng tránh thai có thể làm tăng nguy cơ viêm phụ khoa.

– Tăng dịch tiết âm đạo, cổ tử cung khiến chị em sẽ cảm thấy hơi khó chịu vì khu vực vùng kín thường xuyên bị ẩm ướt.

Rối loạn kinh nguyệt sẽ có thể diễn ra ở thời kỳ đầu tiên sau khi đặt vòng. Đây là một hiện tượng bình thường, không hề hiếm gặp. Tuy nhiên nếu những hiện tượng bất thường diễn ra liên tục không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên đến thăm khám bác sĩ sớm các bạn nhé.

– Gây một số tác dụng phụ không mong muốn như là: nhức đầu, buồn nôn, đau tức ngực, nổi mụn trứng cá… Các triệu chứng này sau khi đặt vòng tránh thai rất thường gặp, không tồn tại quá lâu nên chị em không cần phải lo lắng.

Đặt vòng tránh thai được nhiều bác sĩ khuyến khích tin dùng và sử dụng

Đặt vòng tránh thai được nhiều bác sĩ khuyến khích chị em sử dụng nếu như phù hợp

2. Đặt vòng tránh thai có an toàn không?

Bất cứ phương pháp tránh thai nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định và vòng tránh thai cũng không ngoại lệ. Như đã phân tích ở trên, với hiệu quả tránh thai cao và thời gian tránh thai lâu thì đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn. Nhưng khi đặt vòng tránh thai có an toàn hay không lại còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

– Sử dụng loại vòng tránh thai nào: loại chữ T hay vòng nội tiết.

– Thể trạng có phù hợp với biện pháp tránh thai này không.

– Lựa chọn địa chỉ đặt vòng tránh thai uy tín.

Chính vì vậy, để việc đặt vòng tránh thai an toàn thì chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Bạn cần nhận được tư vấn của bác sĩ sau khi kiểm tra tình trạng cơ thể có bị kích ứng, phản ứng với vòng tránh thai hay không. Cơ thể đã sẵn sàng đặt vòng hay chưa.

– Tuân thủ đúng những gì bác sĩ hướng dẫn. Không quan hệ sớm sau khi đặt vòng tránh thai, cơ thể luôn cần hồi phục sau khi có những tác động nhất định.

– Nhanh chóng đến bệnh viện thực hiện thăm khám nếu như xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Sau khi đặt vòng, những ngày đầu tiên có thể chị em sẽ gặp hiện tượng ra máu âm đạo, đây có thể là dấu hiệu bình thường nhưng nếu bị ra nhiều, không có dấu hiệu thuyên giảm thì đây là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cần thăm khám ngay.

– Tái khám theo lịch sẽ giúp kiểm soát được những diễn biến xấu có thể xảy ra, cũng như kiểm tra tình trạng của vòng tránh thai còn mang lại hiệu quả hay không.

– Lựa chọn những bệnh viện uy tín, có các bác sĩ chuyên môn cao để tư vấn, đặt vòng. Chất lượng vòng và tay nghề cao của bác sĩ sẽ giúp chị em phụ nữ giảm thiểu được rủi ro có thể xảy ra.

Đặt vòng tránh thai sẽ có hiện tượng ra máu âm đạo, dễ bị nhầm lẫn với hiện tượng đến kỳ kinh

Sau khi đặt vòng tránh thai sẽ có hiện tượng ra máu nhẹ ở âm đạo

Hy vọng với bài viết trên các bạn cũng đã hiểu hơn về ưu, nhược điểm cũng như mức độ an toàn khi đặt vòng tránh thai rồi. Đây là biện pháp tránh thai phổ biến, rẻ tiền nên được nhiều chị em lựa chọn. Đặc biệt nếu được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín thì rất an toàn, hiệu quả tránh thai cao.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan