Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đặt vòng tránh thai chống chỉ định với ai?

Đặt vòng tránh thai chống chỉ định với ai?

Đặt vòng tránh thai là phương pháp phổ biến, được nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên có những người không được áp dụng phương pháp này, hãy xem bạn có nằm trong trường hợp này không?

1. Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa đặt vào tử cung, nó sẽ có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn cản sự di chuyển của trứng được thụ tinh khiến cho nó không thể làm tổ trong tử cung. Gọi là vòng tránh thai là vì trước đây nó thường có hình tròn như cái nhẫn, hiện nay thông dụng là vòng hình chữ T và hình cánh cung, có quấn đồng, đuôi vòng có hai dây nhỏ thò ra âm đạo độ 2 – 3 cm, giúp chúng ta có thể kiểm tra vòng có đang ở đúng vị trí hay không.
Đặt vòng ngừa thai cho hiệu quả tránh thai với tỷ lệ cao, tương đối bền, dễ sử dụng, không tốn kém. Hiệu quả ngừa thai có thể đạt 99% nếu được đặt đúng và không bị xê dịch vị trí trong thời gian sử dụng.

Đặt vòng tránh thai, chống chỉ định với ai?

Đặt vòng tránh thai, chống chỉ định với ai?

2. Ai không nên đặt vòng tránh thai?

Những ưu điểm của vòng tránh thai thì khá rõ rệt tuy nhiên, biện pháp này không thích hợp với tất cả các chị em phụ nữ. Hơn nữa, việc đặt vòng ngừa thai cần phải tuân theo chỉ dẫn của các bác sỹ sản – phụ khoa không thể tùy tiện. Trước khi đặt vòng, bác sĩ sẽ thăm khám xem bạn có phải nằm trong trường hợp chống chỉ định đặt vòng ngừa thai không.

Hiện nay thông dụng là vòng hình chữ T và hình cánh cung, có quấn đồng, đuôi vòng có hai dây nhỏ thò ra âm đạo độ 2 - 3 cm

Hiện nay thông dụng là vòng hình chữ T và hình cánh cung, có quấn đồng, đuôi vòng có hai dây nhỏ thò ra âm đạo độ 2 – 3 cm

Những phụ nữ không nên đặt vòng tránh thai là:
– Những người từng bị viêm vòi trứng, đặc biệt bị nhiễm trùng nhiều lần. Đặt vòng trong trường hợp này dễ gây rủi ro nhiễm trùng nặng vì vòi trứng còn nhạy cảm, dễ bị tổn thương viêm và tắc vòi trứng.
– Phụ nữ mới sinh con xong không nên đặt vòng vì lúc này, tử cung chưa phục hồi kích thước và sức chịu đựng. Những rủi ro như tuột vòng, đau đớn, thậm chí thủng tử cung sẽ cao hơn khi đặt vòng.
– Phụ nữ bị thiếu máu, xuất huyết, viêm nhiễm hay đông máu thời gian dài hoặc là gặp các tình trạng rối loạn về máu khác.
– Người bị nghi ngờ bị ung thư tử phụ khoa, bị u xơ bên trong tử cung hoặc có những polip phải cắt bỏ.
– Xuất huyết ở bộ phận sinh dục không rõ nguyên nhân.
– Người phụ nữ bị viêm bộ phận sinh dục cấp tính và mạn tính, như viêm âm hộ, viêm âm đạo, viêm âm đạo do nấm, bị viêm khoang chậu cấp tính, mạn tính… cần điều trị khỏi hẳn đã rồi mới được đặt vòng ngừa thai.
– Những phụ nữ bị khối u ở bộ máy sinh dục như u cơ tử cung, những người thường bị kinh nguyệt quá nhiều, không thích hợp với đặt vòng ngừa thai để tránh bị tăng nặng triệu chứng lượng kinh nguyệt quá nhiều.
– Những phụ nữ lỗ tử cung lỏng lẻo, không nên đặt vòng vì nó dễ bị long tuột ra; những phụ nữ cổ tử cung quá hẹp hoặc cứng quá, cũng không nên áp dụng phương pháp này.
– Những phụ nữ bị bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, bệnh suy kiệt tâm lực, bệnh thiếu máu, xuất huyết nhiều… cũng không nên đặt vòng ngừa thai.
– Những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không bình thường, lượng kinh quá nhiều, ra nhiều lần hoặc đau bụng mỗi kỳ kinh nghiêm trọng; thì không nên đặt vòng vì sau khi đặt vòng dễ tăng nặng thêm triệu chứng xuất huyết.

Việc đặt vòng tránh thai cần phải tuân theo chỉ dẫn của các bác sỹ sản – phụ khoa không thể tùy tiện

Việc đặt vòng ngừa thai cần phải tuân theo chỉ dẫn của các bác sỹ sản – phụ khoa không thể tùy tiện

Không phải ai cũng có thể áp dụng đặt vòng ngừa thai. Chính vì thế mà trước khi đặt vòng, bạn cần phải khám tư vấn với bác sĩ xem mình có thích hợp để thực hiện phương pháp tránh thai này không.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một địa chỉ thực hiện đặt vòng ngừa thai an toàn được nhiều chị em tin chọn. Bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm tại đây sẽ thăm khám, sau khi biết chính xác bạn hoàn toàn phù hợp với phương pháp này mới chọn vòng tránh thai kích cỡ phù hợp và thực hiện đặt vòng ngừa thai cho bạn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan