Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đặt vòng tránh thai bị đau bụng có nguy hiểm không?

Đặt vòng tránh thai bị đau bụng có nguy hiểm không?

Đặt vòng tránh thai bị đau bụng là một trong những biểu hiện không quá xa lạ với nhiều chị em sau khi đặt vòng tránh thai. Vậy trường hợp này có nguy hiểm không? Chị em hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Nguyên nhân đặt vòng bị đau bụng

Sau khi đặt vòng tránh thai chị em có thể gặp phải những tác dụng phụ do biện pháp này gây ra như: Đau bụng dưới, rong kinh, khí hư ra nhiều… trong đó đặt vòng tránh thai bị đau bụng là một trong những hiện tượng rất thường gặp.

Đặt vòng tránh thai bị đau bụng có nguy hiểm không

Sử dụng vòng tránh thai là biện pháp được rất nhiều người lựa chọn

Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do cơ thể của chị em có phản ứng đẩy vật lạ ra bên ngoài, sau 7 đến 10 ngày triệu chứng này sẽ giảm dần và chấm dứt. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài do những yếu tố khác, chị em cần phải đặc biệt lưu ý. Cụ thể:

  • Vòng tránh thai bị lệch: Đau bụng dưới âm ỉ là một trong những biểu hiện lệch vòng tránh thai mà chị em cần lưu ý. Nguyên nhân có thể do chị em quan hệ tình dục ngay, chế độ nghỉ ngơi không hợp lý hoặc đặt vòng không đúng kỹ thuật.
  • Sử dụng vòng không phù hợp: Nếu cơ thể chị em không phù hợp với vòng tránh thai, sau khi đặt chị em sẽ có hiện tượng đau bụng. Những cơn đau này sẽ không kết thúc ngay mà sẽ kéo dài trong vài ngày thậm chí dài hơn.

Như vậy, đặt vòng tránh thai bị đau bụng là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do vậy chị em cần lưu ý mức độ đau và thời gian đau như thế nào để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân

Dùng vòng tránh thai bị đau bụng là hiện tượng thường xuyên các chị em gặp phải

Dùng vòng tránh thai bị đau bụng là hiện tượng thường xuyên các chị em gặp phải

Đặt vòng tránh thai bị đau bụng có nguy hiểm không?

Thực chất, đau bụng là một trong những tác dụng phụ sau khi đặt vòng tránh thai, nếu như cơn đau diễn ra trong thời gian ngắn từ 7-10 ngày rồi kết thúc thì đây là một biểu hiện bình thường. Lúc này chị em không cần lo lắng mà hãy lưu ý những hướng dẫn của bác sĩ về chế độ nghỉ ngơi, vận động để cơ thể nhanh chóng thích nghi với vòng tránh thai.

Tuy nhiên, nếu đặt vòng tránh thai bị đau bụng mà nguyên nhân do vòng bị lệch hoặc vòng không hợp cơ địa và thời gian đau kéo dài trên 10 ngày, cơn đau trở nên dữ dội hơn, hoặc có lúc đau âm ỉ thì chị em cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được kiểm tra.

Nếu hiện tượng đau bụng chỉ kéo dài vài ngày thì không có gì đáng lo ngại

Nếu hiện tượng đau bụng chỉ kéo dài vài ngày thì không có gì đáng lo ngại

Đặc biệt nếu chị em gặp phải những biến chứng sau đặt vòng tránh thai như: thủng cổ tử cung, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, vòng tránh thai chui vào ổ bụng, khi đó chị em sẽ gặp phải hiện tượng sốt cao, khí hư bất thường, có màu xanh, vàng và có mùi hôi khó chịu… thì hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra

Lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Nếu quyết định sử dụng phương pháp tránh thai này thì chị em sẽ không thể tránh khỏi được những tác dụng phụ của phương pháp này. Để việc đặt vòng tránh thai bị đau bụng chỉ tác dụng phụ của biện pháp này chị em cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Sau khi đặt vòng chị em nên nghỉ ngơi hợp lý, tránh đi lại nhiều, đặc biệt là không làm việc năng để cơ thể ổn định, không khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Chị em nên kiêng quan hệ ít nhất 3-5 ngày và thời gian lý tưởng là 7-10 ngày để vòng tránh thai được ổn định trong tử cung cũng như tử cung có thể thích nghi với vật thể lạ này. Kiêng quan hệ tình dục đúng thời gian yêu cầu sẽ giúp chị em tránh được hiện tượng lệch vòng tránh thai, mà lệch vòng tránh thai sẽ gây ra những cơn đau bụng cho chị em.
Đến gặp bác sĩ ngay khi xuất hiện những triệu chứng bất thường để kịp thời xử lý

Đến gặp bác sĩ ngay khi xuất hiện những triệu chứng bất thường để kịp thời xử lý

  • Lựa chọn cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng để tiến hành đặt vòng. Bác sĩ có chuyên môn cao sẽ giúp chị em đặt vòng đúng kỹ thuật, đúng vị trí và giảm các tác dụng phụ mà chị em có thể gặp phải.

Sau đặt vòng tránh thai bị đau bụng là một hiện tượng hầu như chị em nào khi sử dụng phương pháp này cũng gặp phải. Hy vọng với tất cả những thông tin đã cung cấp có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về hiện tượng này. Nếu chị em vẫn còn những thắc mắc liên quan hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.thai sản trọn gói

Tin liên quan

  • Đặt vòng hay uống thuốc tránh thai tốt hơn
  • Đặt vòng có ảnh hưởng gì không
  • Phụ nữ sinh mổ có nên đặt vòng không
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan