Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được” là thắc mắc thường gặp của các cặp vợ chồng. Cùng đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này qua những thông tin cần biết về việc sử dụng vòng tránh thai trong bài viết sau.

1. Đặt vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng là phương pháp tránh thai an toàn được nhiều người sử dụng vì hiệu quả tránh thai cao. Hiện nay quá trình việc đặt vòng ngừa thai khá nhanh gọn và được thực hiện trong khoảng từ 1 – 2 giờ tại các cơ sở y tế, bệnh viện cơ sở và trung ương.

2. Đặt vòng ngừa thai bao lâu thì quan hệ được?

Lưu ý trong vòng 1 – 3 ngày sau khi đặt vòng, chị em cần nghỉ ngơi, hoạt động nhẹ nhàng để vòng tránh thai không bị sai lệch, không để lại biến chứng. Bên cạnh đó chị em cần vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày bằng nước sạch, uống thuốc đầy đủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Với câu hỏi “đặt vòng bao lâu thì quan hệ được”, theo các bác sĩ thì nên tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục từ 7 – 10 ngày để vòng nằm ổn định trong tử cung. Việc đặt vòng không làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục.

3. Đặt vòng ngừa thai có tác dụng như thế nào?

Vòng tránh thai có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai, nhưng không ảnh hưởng tới quá trình giao hợp. Lợi ích của vòng tránh thai là có hiệu quả tránh thai với tỷ lệ 95-97%, có thể đạt được ngay sau khi đặt vòng và kéo dài 5 năm.

Vòng tránh thai có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung

Vòng tránh thai có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung

4. Nên đặt vòng vào thời điểm nào?

Thời điểm đặt vòng ngừa thai tốt nhất là sau khi hết kinh nguyệt. Vì lúc này cổ tử cung còn hé mở, vòng tránh thai được đưa vào tử cung dễ dàng hơn. Đồng thời ra máu và đau ít hơn, làm cho người đặt đỡ lo lắng hơn.

Với phụ nữ sinh thường, thời điểm đặt là sau 6 tuần, đây là giai đoạn hậu sản. Phụ nữ sinh mổ nên đặt vòng muộn hơn một chút, sau 3 tháng trở lên mới đi đặt vòng vì lúc đó toàn bộ tử cung đã lành hẳn, các sợi chỉ khâu cũng hòa tan vào trong cơ tử cung.

Còn những người sau khi hút thai, sau khi uống thuốc bỏ thai, sau khi sảy thai nên chờ đợi vào chu kì kinh đầu tiên rồi mới sử dụng vòng tránh thai.

5. Vòng tránh thai được đặt như thế nào?

Bác sĩ sẽ tiến hành khám phụ khoa trước để đảm bảo người đặt không bị viêm nhiễm phụ khoa vì thủ thuật đặt vòng sẽ tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập sâu bên trong. Do đó nếu đang bị viêm nhiễm, đặt vòng gây nhiễm trùng nặng hơn vùng chậu, gây viêm dính vòi trứng, dẫn đến vô sinh sau này.
Vòng được gấp lại và cho vào một cái ống cũng bằng chất dẻo rất nhỏ, chỉ bằng đường kính que diêm, đưa vào cổ tử cung. Ống có piston và sau đó bác sĩ ấn vào đẩy vòng vào tận hóc tử cung. Vòng mở ra. Bác sĩ rút ống và cắt sợi dây để chừa khoảng 5cm bên ngoài cổ tử cung.

Chị em nên đến bệnh viện để được tư vấn thủ thuật đặt vòng tránh thai cho phụ nữ

Chị em nên đến bệnh viện để được tư vấn thủ thuật đặt vòng ngừa thai cho phụ nữ

6. Các tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng vòng tránh thai là?

Các tác dụng phụ có thể gặp khi đặt vòng là bị rong kinh, ra máu nhiều hơn và đau bụng. Khí hư cũng ra nhiều hơn. Một số người còn cảm thấy hơi bị chuột rút sau khi đặt vòng.
Nên tới gặp bác sĩ ngay khi có các dấu hiệu sau:

– Dây vòng bị rơi hoặc bị tuột vòng hoặc mất vòng.

– Đau sau khi quan hệ tình dục.

– Máu kinh ra quá nhiều và kéo dài.

Khí hư có mùi khó chịu.

– Chậm kinh hoặc nghi ngờ có thai.

– Bị sốt hơn 38 độ C.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc: “Đặt vòng ngừa thai bao nhiêu lâu thì quan hệ được”.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital