Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đặt vòng có nên dùng cốc nguyệt san?

Đặt vòng có nên dùng cốc nguyệt san?

Công dụng của vòng tránh thai là giúp phòng tránh việc có thai ngoài ý muốn, trong khi đó cốc nguyệt san là sản phẩm được sử dụng trong mỗi kỳ kinh nguyệt của nữ giới để thay thế băng vệ sinh và tampon. Vậy câu hỏi đặt ra là: Sau khi đặt vòng có nên dùng cốc nguyệt san không?

1. Tổng quát về phương pháp đặt vòng tránh thai và cốc nguyệt san

1.1 Khái niệm đặt vòng tránh thai và cốc nguyệt san

Phương pháp đặt vòng tránh thai từ lâu đã được số đông chị em sử dụng như là một biện pháp phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn an toàn và hiệu quả. Vòng tránh thai hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng một công cụ nhỏ để đặt vào tử cung của nữ giới nhằm giúp ngăn không cho tinh trùng và trứng có thể gặp nhau và thụ tinh.

Công dụng của vòng tránh thai là giúp chị em phòng ngừa tình huống mang thai ngoài ý muốn một cách an toàn hiệu quả, với chi phí hợp lý

Công dụng của vòng tránh thai là giúp chị em phòng ngừa tình huống mang thai ngoài ý muốn một cách an toàn hiệu quả, với chi phí hợp lý

Cốc nguyệt san là một dòng sản phẩm được phụ nữ hiện đại lựa chọn sử dụng để thay thế cho băng vệ sinh hay tampon mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Cốc nguyệt san có hình dạng giống như một chiếc phễu và được đặt ở khu vực âm đạo nữ giới, có tác dụng chứa kinh dịch trong thời gian phụ nữ có kinh nguyệt. Tuy nhiên, cốc nguyệt san cũng có một hạn chế đó là chỉ dành cho những chị em đã có quan hệ tình dục.

1.2 Giải đáp câu hỏi: Đặt vòng có nên dùng cốc nguyệt san không?

Để giải đáp câu hỏi trên, trước hết chúng ta phải hiểu về cấu tạo tử cung ở nữ giới. Về mặt cấu tạo bên trong của cơ thể phụ nữ, cổ tử cung chính là vị trí ở giữa ngăn cách âm đạo và buồng tử cung. Vòng tránh thai được đặt ở tử cung còn cốc nguyệt san được đặt ở âm đạo, chính vì thế vị trí của hai dụng cụ này hoàn toàn không liên quan và ảnh hưởng đến nhau.

Đặt vòng có nên dùng cốc nguyệt san là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm.

Đặt vòng có nên dùng cốc nguyệt san là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng cấu tạo của vòng tránh thai sẽ có một đoạn dây ngắn, khi thực hiện thủ thuật đặt vòng, cuối đoạn dây của vòng sẽ thò ra và nằm ở phía bên ngoài cổ tử cung. Việc thiết kế thêm dây ở vòng tránh thai nhằm giúp bác sĩ phụ khoa cũng như chủ nhân của vòng tránh thai có thể dễ dàng xác định vị trí của vòng. Do đoạn dây nằm ở cổ tử cung nên khi thực hiện động tác lấy cốc nguyệt san ra để vệ sinh, chị em cần lưu ý vì có thể dây vòng tránh thai sẽ bị vướng vào làm xê dịch hoặc rớt vòng tránh thai.

2. Chị em cần lưu ý gì khi sử dụng cốc nguyệt san khi đang đặt vòng?

Để đảm bảo vị trí vòng tránh thai luôn được cố định khi dùng cốc nguyệt san, chị em nên lưu ý một số điều sau:

2.1 Với người mới đặt vòng: Dùng cốc nguyệt san sau 2 chu kỳ kinh

Đối với chị em vừa mới thực hiện thủ thuật đặt vòng tránh thai mà ngay sau đó xuất hiện kinh nguyệt thì nên tạm hoãn dùng cốc nguyệt san mà vẫn sử dụng tampon bình thường, Thay vào đó, chị em nên đợi vòng tránh thai ổn định trong tử cung, tốt nhất nên đợi qua 2 chu kỳ kinh rồi mới sử dụng cốc nguyệt san.

2.2 Nắm rõ vị trí, cấu tạo của cổ tử cung

Cần xác định rõ độ cao của cổ tử cung trước khi sử dụng cốc nguyệt san

Cần xác định rõ độ cao của cổ tử cung trước khi sử dụng cốc nguyệt san

Khi sử dụng cốc nguyệt san trong thời gian đặt vòng, chị em cần xác định được vị trí cổ tử cung. Tùy vào cơ địa mà cổ tử cung của mỗi người sẽ ở vị trí cao hoặc thấp. Nếu cổ tử cung thấp, bạn nên lựa chọn loại cốc nguyệt san có hình dạng ngắn để đảm bảo khoảng cách giữa cốc với dây vòng. Chị em có thể xác định độ cao thấp của cổ tử cung qua việc thăm khám phụ khoa, hoặc có thể kiểm tra bằng tay dựa vào dây vòng tránh thai. Nếu tay chạm được đến dây vòng tránh thai, có nghĩa là cổ tử cung của bạn khá thấp, lúc này chị em có thể cắt bớt phần cuống cốc nguyệt san để phù hợp với vị trí cấu tạo của cổ tử cung.

2.3 Xác định vị trí của dây vòng tránh thai

Việc nắm được vị trí của dây vòng tránh thai trong cổ tử cung sẽ giúp chị em dễ dàng kiểm tra vị trí dây nhằm đảm bảo dây vòng không bị xê dịch hoặc rơi khỏi tử cung. Khi sử dụng cốc nguyệt san, chị em nên lưu ý để đuôi của dây vòng nằm trong cốc, không nên đặt ở giữa cốc và thành âm đạo vì khi lấy cốc nguyệt san ra dây vòng sẽ dễ bị mắc kẹt.

2.4 Cần chú ý đến các thao tác khi tháo cốc nguyệt san

Khi tháo cốc nguyệt san để vệ sinh, chị em cần phải làm giảm sức hút của miệng cốc. Do thiết kế của cốc nguyệt san có dạng hình phễu, nên khi dùng thao tác kéo cốc ra sẽ tạo thành một lực hút bên trong tác động lên khu vực cổ tử cung, vì thế sẽ khiến cho vòng tránh thai có thể bị xê dịch hoặc rớt ra ngoài. Để lấy cốc nguyệt san ra mà không ảnh hưởng đến vị trí của vòng tránh thai, bạn nên thực hiện các thao tác lần lượt theo thứ tự sau:

– Bước 1: Kiểm tra xem dây vòng có bị mắc vào giữa cốc nguyệt san và thành âm đạo không?

– Bước 2: Dùng tay bóp nhẹ vào bầu cốc hoặc ấn nhẹ tay vào thành cốc để làm giảm sức hút của cốc nguyệt san.

– Bước 3: Nhẹ nhàng xoay và đưa cốc ra ngoài.

Qua thông tin bài viết vừa cung cấp, chị em có thể yên tâm sử dụng cốc nguyệt san khi đang đặt vòng bởi 2 công cụ này không hề ảnh hưởng đến nhau. Tuy nhiên, cần chú ý đến các thao tác khi lấy cốc nguyệt san ra ngoài cũng như thường xuyên kiểm tra vị trí của dây vòng tránh thai trong tử xung để đảm bảo dây vòng không bị mắc và cốc nguyệt san không làm vòng bị xê dịch.

Khoa Phụ sản – Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI tự hào là một trong những cơ sở y tế uy tín trong việc thăm khám, điều trị và phòng ngừa các bệnh lý sản phụ khoa. Khi thực hiện quy trình thăm khám tại Thu Cúc TCI, quý khách hàng sẽ có cơ hội được trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp cùng cơ sở vật chất, thiết bị máy móc hiện đại, dưới sự thăm khám và tư vấn tận tình của đội ngũ bác sĩ vững chuyên môn, giỏi kinh nghiệm.

Quý khách hàng hãy liên hệ tới Thu Cúc TCI để được tư vấn và đặt lịch khám cùng chuyên gia sản phụ khoa.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital