(Dantri) Nguy cơ ung thư gan ở nhóm người nhiễm HIV vì virus viêm gan C

(Theo dantri.com.vn) Việt Nam có khoảng 6,6 triệu người mắc viêm gan B và 900.000 người nhiễm viêm gan C. Ước tính có 50.000 người nhiễm HIV mắc viêm gan C nhưng ít người được tiếp cận thuốc điều trị do BHYT chi trả.

1. Cảnh báo tình trạng mắc bệnh viêm gan C trên cả nước

Tại Hội thảo “Sơ kết triển khai điều trị viêm gan C cho người nhiễm HIV và người đang điều trị methadone” do Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức ngày 14/12/2022, các chuyên gia cho biết, viêm gan virus B và C là một vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, căn bệnh này cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra xơ gan, ung thư gan và tử vong.

Virus viêm gan B, C làm tăng nguy cơ tăng sinh tế bào gan ác tính trong suốt thời gian diễn biến từ viêm gan cho đến xơ gan. Biến chứng ung thư thường xảy ra trong vòng 10 năm sau khi bị xơ gan.

Theo ước tính, hiện Việt Nam có khoảng 6,6 triệu người mắc viêm gan B và 900.000 người nhiễm viêm gan C mạn tính.

Đặc biệt với người nhiễm HIV, rất nhiều người đồng nhiễm viêm gan C. Theo ước tính, có trên 50.000 người nhiễm HIV mắc viêm gan C mạn tính. Tuy nhiên, hiện có rất ít người được tiếp cận với điều trị viêm gan C do bảo hiểm y tế chi trả.

Virus viêm gan B, C làm tăng nguy cơ tăng sinh tế bào gan ác tính

Theo PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, người có hành vi nguy cơ cao đồng nhiễm HIV và mắc viêm gan virus C là khá phổ biến. Người đồng nhiễm HIV và viêm gan virus C, có nguy cơ tiến triển thành xơ gan hoặc bệnh lý gan mất bù cao hơn so với người chỉ nhiễm viêm gan C.

Theo thống kê, năm 2018, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan C mạn tính ở người nhiễm HIV khoảng 30% (22-44%), ở người tiêm chích ma túy từ 40 – 90%.

Trong khi đó, thuốc điều trị viêm gan C giá thành đắt đỏ. Với sự hỗ trợ từ Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS trong năm 2021- 2022, có hơn 16.000 người nhiễm HIV đồng nhiễm viêm gan C đang điều trị methadone tại 36 tỉnh/thành phố, được điều trị viêm gan virus C.

Kết quả đến hết ngày 30/11/2022, trong số người bệnh hoàn thành điều trị đã thực hiện xét nghiệm tải lượng virus viêm gan C lần 2 (là xét nghiệm cần thiết để đánh giá kết quả điều trị viêm gan C) thì tỷ lệ khỏi điều trị viêm gan C là 96,6%.

Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS đánh giá, việc lồng ghép điều trị viêm gan C tại các cơ sở y tế điều trị người nhiễm HIV là khả thi, hiệu quả. Không có sự khác biệt về tỷ lệ khỏi điều trị viêm gan C giữa cơ sở y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh và tuyến trung ương.

TS.BS Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, nhiễm viêm gan C là mối đe dọa lớn đối với sự sống còn của bệnh nhân HIV. Bệnh nhân đồng nhiễm HIV và viêm gan C có tiến triển nhanh hơn đến xơ gan và các biến chứng của nó so với bệnh nhân đơn nhiễm viêm gan C.

Vì thế, WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ Cục Phòng chống HIV/AIDS giải quyết bệnh viêm gan C trong nhóm dân số chính và những người nhiễm HIV để đạt được mục tiêu quốc gia và toàn cầu về loại trừ viêm gan virus vào năm 2030.

2. Chia sẻ của bác sĩ tiêm chủng Thu Cúc TCI về bệnh lý viêm gan C

2.1. Bệnh viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

Bệnh lý viêm gan C là bệnh lý do virsu viêm gan C (HCV) gây bệnh tạo ra

Bệnh lý viêm gan C là bệnh lý do virsu viêm gan C (HCV) gây bệnh tạo ra. Viêm gan C có khả năng lây lan qua một số con đường như:

– Sử dụng chung các loại bơm kim tiêm.

– Sử dụng chung dụng cụ y tế chưa được khử trùng cẩn thận.

– Lây bệnh qua đường máu, xâm nhập từ máu của người mắc bệnh sang người không mắc bệnh.

– Bệnh cũng có thể lây qua đường quan hệ tình dục. Đặc biệt sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh khi quan hệ tình dục có chảy máu, trầy xước.

– Lây bệnh từ mẹ sang con qua việc mang thai.

Theo đó, bệnh viêm gan C bao gồm rất nhiều giai đoạn, bao gồm: ủ bệnh, mắc bệnh cấp tính, mắc bệnh mãn tính, xơ gan và cuối cùng là ung thư gan. Xơ gan và ung thư gan cũng là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm gan C. Khi bệnh nhân bị mắc xơ gan và ung thư gan có thể gây cản trở hoạt động của gan, từ đó dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như:

– Hiện tượng phù chân, chướng bụng và nhiễm trùng cấp.

– Bệnh nhân bị phù mạch máu ở phần thực quản, dạ dày.

– Lá lách bị sưng, dẫn đến giảm bạch cầu, tiểu cầu.

– Biến chứng suy thận, suy phổi, não gan.

– Biến chứng sỏi mật, kháng insulin.

2.2. Cần làm gì để phòng tránh bệnh lý viêm gan C?

Các bác sĩ Thu Cúc TCI khuyến cáo người dân nên chủ động tiêm chủng vắc xin để phòng bệnh

Hiện nay, bệnh lý viêm gan C có thể được chữa trị, tuy nhiên biến chứng do viêm gan C gây ra cho con người rất nguy hiểm và khó loại bỏ hoàn toàn virus. Do đó, theo các bác sĩ tại Thu Cúc TCI, chúng ta cần thực hiện một số điều sau để hạn chế khả năng mắc bệnh lý này:

– Bệnh nhân cần chú ý tự cân bằng lại thói quen ăn uống của mình. Nên chủ động xây dựng chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể.

– Hạn chế sử dụng nhiều các loại đồ uống có cồn như: rượu, bia,…

– Nâng cao ý thức tự phòng ngừa mắc bệnh bằng cách: quan hệ tình dục có sử dụng biện pháp an toàn, chăm sóc vệ sinh tay sạch sẽ sau khi phẫu thuật, tiếp xúc với máu,…

– Ngoài ra, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên chủ động tiêm chủng vắc xin phòng viêm gan A và viêm gan B. Điều này giúp bảo vệ cơ thể trán khỏi sự tấn công của các virus gây bệnh này. Từ đó bảo vệ sức khỏe lá gan.

Nguồn bài viết: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nguy-co-ung-thu-gan-o-nhom-nguoi-nhiem-hiv-vi-virus-viem-gan-c-20221215153923871.htm

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital