Đàn ông có mang thai được không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Đàn ông có mang thai được không là một câu hỏi nghe có vẻ hài hước bởi từ muôn thuở, chúng ta đều biết mang thai và sinh con là thiên chức của người phụ nữ. Nhưng với tiến bộ khoa học kỹ thuật ngày nay, câu hỏi này không chỉ có một đáp án nữa.

1. Đàn ông có mang thai được không?

Về lý thuyết, đàn ông không thể mang thai được bởi nam giới không có tử cung, âm đạo hay bất cứ một bộ phận nào tương tự để cho trứng thụ tin làm tổ và thai nhi phát triển trong đó. Cấu tạo cơ quan sinh dục nam cũng không có “đường” để em bé ra ngoài nếu họ có thể mang thai.

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, đàn ông không mang thai tự nhiên được.

Đàn ông có mang thai được không

Về lý thuyết, đàn ông không thể mang thai tự nhiên được

2. Đàn ông có thể mang thai trong tương lai

Theo một chuyên gia hàng đầu về sinh sản, trong tương lai, đàn ông có thể mang thai nhờ vào những tiến bộ trong kỹ thuật cấy ghép tử cung.

Thành công của việc cấy ghép tử cung ở phụ nữ đã mở dường cho hoạt động tương tự trên cơ thể nam giới. Tiến sĩ Richard Paulson nói rằng hiện nay, những phụ nữ sinh ra không có tử cung đã được cấp ghép bộ phận này thành công. “Những phụ nữ chuyển giới”, người sinh ra là nam giới nhưng lại phẫu thuật chuyển giới, cũng muốn cấy ghép tử cung.

Điều này cho phép họ mang thai và không có trở ngại nào khiến nó không xảy ra cả.

Nhưng y học hiện đại đang tiến dần đến bước giúp đàn ông có thể mang bầu.

Nhưng y học hiện đại đang tiến dần đến bước giúp đàn ông có thể mang bầu.

Năm 2017, báo chí quốc tế đã đưa tin rất nhiều về “những người đàn ông chuyển giới” sinh con. Họ là những người phụ nữ đã làm phẫu thuật chuyển giới để trở thành đàn ông, nhưng họ vẫn giữ lại tử cung.

Tiến sĩ Paulson, chủ tịch Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, đã đưa ra dự đoán đàn ông có thể mang thai tại một cuộc họp thường niên của hội tại San Antonio, Texas. Ông cho rằng sẽ có rất nhiều thách thức được đặt ra nhưng việc đàn ông mang thai là điều có thể.

Tuy nhiên, tiến sĩ Paulson cũng khẳng định việc phẫu thuật cấy ghép tử cung vào cơ thể nam giới sẽ rất phức tạp và cần sự phối hợp của một đội ngũ hùng hậu.

Nếu cấy ghép tử cung thành công và đàn ông mang thai được, họ sẽ phải sinh mổ vì cấu tạo xương chậu, bộ phận sinh dục không cho phép sinh thường.

Nếu cấy ghép tử cung thành công và đàn ông mang thai được, họ sẽ phải sinh mổ vì cấu tạo xương chậu, bộ phận sinh dục không cho phép sinh thường.

Tiến sĩ Paulson đã đưa ra một vấn đề là xương chậu của nam giới quá hẹp, không cho phép em bé đi qua, vì vậy, nếu mang thai thì đàn ông chỉ có thể sinh mổ. sinh mổ 8 có thai lại

Nhà khoa học này cũng cho rằng một khi tiến hành cấy ghép tử cung vào cơ thể nam giới, bác sĩ sẽ phải dùng hormone để tái tạo lại những thay đổi diễn ra khi một phụ nữ mang thai.

Tử cung sẽ do những người còn sống hoặc đã chết não hiến tặng và quá trình thu thập sẽ rất phức tạp, kéo dài khoảng 10 giờ đồng hồ.

Một khi tử cung đã được cấy ghép xong thì một phôi IVF cũng được cấy vào. Quá trình cấy ghép tử cung vẫn còn rất nhiều thủ tục cần phải thử nghiệm trước khi đạt được thành công trong thực tế.

Kỹ thuật cấy ghép tử cung được ghi nhận có kết quả lần đầu tiên là ca sinh năm 2014 do Tiến sĩ Mats Brannstrom, thuộc ĐH Gothenburg, Thụy Điển thực hiện. Các nhà khoa học Anh cũng đã nỗ lực thực hiện một ca cấy ghép tử cung vào năm 2018 trên cơ thể một phụ nữ.

Hiện nay, mang thai và sinh con vẫn là thiên chức của người phụ nữ.

Hiện nay, mang thai và sinh con vẫn là thiên chức của người phụ nữ.

Theo luật pháp nhiều nước thì việc thực hiện thụ tinh nhân tạo IVF để tạo ra phôi thai cho mục đích cấy ghép ở đàn ông là bất hợp pháp. Theo Nghị định thư Montreal, việc cấy ghép tử cung cũng chỉ nên được thực hiện ở phụ nữ.

Julian Savulescu, giáo sư môn Đạo đức học tại ĐH Oxford cho rằng kỹ thuật cấy ghép tử cung đặt ra những nguy cơ đáng kể đối vơi thai nhi và đứa trẻ trong tương lai.thai sản trọn gói

Tin liên quan

  • Có thai uống collagen được không
  • Có thai ăn vú sữa được không
  • Có thai cạo gió được không

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital