Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Đái tháo đường có nguy cơ mắc tim mạch cao không?

Đái tháo đường có nguy cơ mắc tim mạch cao không?

Thưa bác sĩ, bố tôi 52 tuổi, vừa rồi đi khám sức khỏe định kỳ bác sĩ nói bố tôi bị bệnh đái tháo đường, tôi rất lo lắng vì nghe nói đái tháo đường có nguy cơ mắc tim mạch cao, xin hỏi bác sĩ thông tin này có đúng không? Tại sao đái tháo đường lại có nguy cơ mắc tim mạch cao?
Thu Minh (Thường Tín, Hà Nội)
Trả lời:
Chào bạn, với lo lắng đái tháo đường có nguy cơ mắc tim mạch cao không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

dai-thao-duong-co-nguy-co-mac-tim-mach-cao-khong

Đái tháo đường có nguy cơ gây bệnh tim mạch cao

Nhiều thống kê cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường tử vong do các biến cố tim mạch cao, lên tới 80%, và bệnh nhân phải nhập viện cũng vì các biến cố tim mạch chiếm 70%.  Người bệnh đái tháo đường có nguy gây tử vong do tim mạch lớn gấp 3 lần so với những người không bị đái tháo đường. Trong số các biến cố tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường, thì bệnh động mạch vành là biến chứng hàng đầu và nguy hiểm nhất.
Những người bệnh đái tháo đường, đặc biệt là đái tháo đường tupe II- đái tháo đường xuất hiện sau 40 tuổi có tỉ lệ mới mắc bệnh mạch vành và đột quỵ cao hơn người bình thường. Bởi những người đái tháo đường type II  có nồng độ insulin trong máu cao  (Insulin là một loại hormon do tuỵ sản xuất, có vai trò chủ yếu trong quá trình điều hoà lượng đường trong máu bằng cách tham gia quá trình vận chuyển đường vào các tế bào của cơ thể). Vì một nguyên nhân  nào đó, insulin bị giảm tác dụng nên cần có một lượng lớn hơn để thực hiện vai trò sinh lý. Người ta gọi đây là tình trạng kháng insulin. Insulin tăng cao trong máu làm tăng nguy cơ cao huyết áp và tăng lắng đọng cholesterol vào mảng vữa xơ động mạch, thúc đẩy quá trình xơ vữa và các biến chứng của nó.

dai-thao-duong-co-nguy-co-mac-tim-mach-cao-khong.jpg2

Tầm soát sớm các bệnh lý tim mạch

Cơ chế tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường được coi là do đa yếu tố tương tác lẫn nhau. Với người bệnh đái tháo đường, thường có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch kết hợp với nhau trong đó các nguy cơ thường gặp là: tăng đường huyết, tăng insulin huyết và hội chứng chuyển hóa, tăng huyết áp, bệnh thận… Đái tháo đường là một yếu tố dự báo tiên lượng tồi nhất ở những bệnh nhân bị bệnh động mạch vành cấp hay nhồi máu cơ tim.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan