Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nam khoa » Dài hẹp bao quy đầu là gì? Có nguy hiểm hay không?

Dài hẹp bao quy đầu là gì? Có nguy hiểm hay không?

Với nam giới, bộ phận sinh dục vô cùng quan trọng vì nó thể hiện được sự khỏe mạnh của bản thân. Tuy nhiên, một số nam giới lại gặp phải hiện tượng dài hẹp bao quy đầu. Nếu tình trạng này không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày và đời sống sinh dục của nam giới.

1. Khái niệm dài hẹp bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là lớp niêm mạc da mỏng bao bên ngoài dương vật, có chức năng là bảo vệ “cậu nhỏ” khỏi những tác động ngoại lực gây hại từ bên ngoài. Ngoài ra, bao quy đầu còn có chức năng “bôi trơn” khi quan hệ tình dục. Vậy những trường hợp nào được coi là dài và hẹp bao quy đầu?

1.1. Dài bao quy đầu là gì?

Dài bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu dài hơn so với mức bình thường khoảng 1 – 1,5cm. Hơn nữa, lỗ niệu đạo và quy đầu luôn trong tình trạng bị trùm kín. Lúc này, anh em sẽ gặp phải khó khăn khi vệ sinh vùng kín hàng ngày hoặc quan hệ tình dục vì không thể tuột lớp da bao quy đầu xuống.

Dựa vào độ dài bao quy đầu mà chúng được chia thành 2 loại với những dấu hiệu đặc trưng như sau:

– Bao quy đầu dài thật là hiện tượng da quy đầu che kín hết quy đầu dương vật mà không thể tuột xuống kể cả lúc bình thường hay cương dương. Lúc này, bệnh nhân phải sử dụng lực ở tay kéo bao quy đầu xuống mới nhìn thấy lỗ niệu đạo và quy đầu.

– Bao quy đầu dài giả không thể tuột xuống lúc bình thường. Tuy nhiên, nó sẽ tự động tuột xuống dưới và để lộ ra quy đầu dương vật khi cương cứng. Với một số trường hợp đặc biệt, bao quy đầu chỉ tuột xuống dưới được một nửa.

Dài hẹp bao quy đầu là căn bệnh thường gặp ở nam giới

Dài hoặc hẹp bao quy đầu là tình trạng không hiếm gặp ở nam giới

1.2. Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng dương vật của nam giới cương cứng nhưng bao quy đầu không thể tuột xuống và để lộ quy đầu dương vật. Dựa vào độ hẹp của bao quy đầu mà chúng được chia thành 2 loại như sau:

– Hẹp bao quy đầu sinh lý là hiện tượng thường gặp ở phần lớp trẻ em khi vừa sinh ra. Khi lớn lên, dương vật sẽ dần dần phát triển và phần da bao quy đầu cũng sẽ phát triển nên nam giới có thể tự lột bao quy đầu được.

– Hẹp bao quy đầu bệnh lý ở nam giới được chia thành 2 dạng chính là bán hẹp bao quy đầu và hẹp bao quy đầu hoàn toàn. Bán hẹp bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu ở nam giới ở trạng thái bình thường vẫn lột được nhưng khi cương cứng thì không thể tuột xuống được. Còn hẹp bao quy đầu hoàn toàn là hiện tượng nam giới không thể lột bao quy đầu xuống kể cả khi bình thường hay cương cứng.

2. Dài hoặc hẹp bao quy đầu có nguy hiểm hay không?

2.1. Dài và hẹp bao quy đầu làm tăng nguy cơ vô sinh nam và ung thư dương vật

Mặc dù tình trạng này không trực tiếp cướp đi khả năng sinh sản của phái mạnh nhưng sẽ gây ra một số bệnh viêm nhiễm đường sinh dục. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài là nguyên nhân chính gây hoại tử dương vật, vô sinh nam và ung thư dương vật.

Dài hoặc hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều nam giới

Dài hoặc hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều nam giới

2.2. Gây ra các bệnh viêm nhiễm

Nam giới mắc phải tình trạng dài hẹp bao quy đầu thường gặp khó khăn hoặc không thể vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ mỗi ngày. Cặn nước tiểu và chất bẩn không được làm sạch lâu ngày sẽ hình thành nên bựa sinh dục. Đây là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn, virus tấn công và ra bệnh viêm bao quy đầu.

Sau đó, tình trạng viêm nhiễm sẽ ngược lên tuyến tiền liệt và đường tiết niệu gây ra bệnh viêm niệu đạo, viêm bao quy đầu, viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, viêm tinh hoàn,…. Hơn nữa, nam giới bị dài hoặc hẹp bao quy đầu nếu quan hệ tình dục không an toàn sẽ rất dễ lây bệnh viêm nhiễm phụ khoa cho đối phương.

2.3. Gây ra hiện tượng xuất tinh sớm

Quy đầu luôn bị trùm kín và bó chặt bởi một lớp da mỏng khiến nó nhạy cảm hơn so với bình thường. Khi có hành động kích thích từ đối tác, quy đầu sẽ bị kích thích mạnh dẫn tới phóng tinh sớm.

Tình trạng xuất tinh sớm do hẹp, dài bao quy đầu làm giảm khả năng tinh trùng gặp trứng, khiến việc thụ tinh không diễn ra. Từ đó, gián tiếp gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn ở phái mạnh.

Dài hoặc hẹp bao quy đầu ảnh hưởng tới đời sống sinh dục của nam giới

Dài hoặc hẹp bao quy đầu ảnh hưởng tới đời sống sinh dục của nam giới

Qua chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng nam giới đã hiểu rõ về tình trạng dài hẹp bao quy đầu. Nếu gặp phải tình trạng này, anh em nên nhanh chóng tới bệnh viện uy tín để được bác sĩ Nam khoa thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan