Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Đa polyp túi mật có nguy hiểm không?

Đa polyp túi mật có nguy hiểm không?

Đa polyp túi mật có nguy hiểm không và mức độ nào cần phẫu thuật là vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp. Bài viết dưới đây tổng hợp những câu hỏi của độc giả gửi đến chuyên mục tư vấn sức khỏe và lời giải đáp của các bác sĩ, bạn đọc có thể tham khảo.

1. Đa polyp túi mật có nên phẫu thuật cắt đi không?

Hơn 1 năm trước khi đi khám sức khỏe, siêu âm bác sĩ chẩn đoán em bị đa polyp túi mật cái to nhất 6mm, vừa rồi em kiểm tra ở viện K Hà Nội thì polyp to nhất khoảng 7,5 mm. Xin hỏi em có nên phẫu thuật cắt đi không? (Thanh Ngà, 30 tuổi, Hà Nội).

Đa polyp túi mật cần được phát hiện và điều trị hiệu quả

Đa polyp túi mật cần được phát hiện và điều trị hiệu quả

Theo như những gì em mô tả trên đây các polyp của em phát triển tương đối to và lớn nhanh. Polyp túi mật là bệnh rất lành tính, là các khối u lành ở túi mật. Tuy nhiên thường các polyp này không thay đổi kích thước trong 1 tời gian dài.

Trường hợp của em không có gì quá trầm trọng nhưng em bị đa polyp và cũng to nhanh sau 1 năm nên tôi nghĩ tốt nhất là em nên sắp xếp phẫu thuật chương trình để cắt bỏ túi mật.

2. Đa polyp túi mật có nguy hiểm không?

Đa polyp túi mật có nguy hiểm không thưa bác sĩ? (Phạm Nhài, 40 tuổi, Hà Nội)

Đa polyp túi mật là sự xuất hiện của nhiều u nhú trong lòng túi mật, thường lành tính tuy nhiên vẫn có khoảng 5% là u ác tính. Trong đa số các trường hợp bệnh không làm xuất hiện triệu chứng và chỉ được phát hiện tình cờ qua siêu âm khi đi khám sức khỏe định kỳ.

Thăm khám để chẩn đoán mức độ nguy hiểm của đa polyp túi mật

Thăm khám để chẩn đoán mức độ nguy hiểm của đa polyp túi mật

Kích thước của polyp túi mật có thể giúp chẩn đoán tương đối chính xác đó là u lành hay u ác tính. Polyp có kích thước nhỏ hơn 10mm, không thay đổi sau nhiều năm thường là lành tính và bạn có thể không nhất thiết phải điều trị. Tuy nhiên, nếu polyp phát triển nhanh cả về số lượng lẫn kích thước, chân lan rộng, làm xuất hiện các triệu chứng như đau thường xuyên, sốt tái phát nhiều lần… bác sỹ có thể nghi ngờ là polyp ác tính và bạn sẽ được khuyên nên cắt túi mật để hạn chế nguy cơ.

3. Đa polyp túi mật có cần phải phẫu thuật không và khi nào cần phẫu thuật?

Đa polyp túi mật có cần phải phẫu thuật không và khi nào cần phẫu thuật thưa bác sĩ? Tôi có người nhà được chẩn đoán bị đa polyp túi mật kích thước cái to nhất là hơn 6mm. Mong bác sĩ giải đáp giúp. (Nguyễn Ngọc Minh, 40 tuổi, Hà Nội).

Nội soi cắt đa polyp túi mật hiệu quả

Nội soi cắt đa polyp túi mật hiệu quả

Hầu hết các polyp túi mật lành tính nên không cần phải phẫu thuật cắt bỏ. Trường hợp polyp xảy ra ở những người trên 50 tuổi, kích thước polyp lớn hơn 1cm mà có kèm theo sỏi mật, khi đó cần phẫu thuật cắt bỏ luôn cả túi mật. Đặc biệt đối với các polyp có nguy cơ ác tính thì bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt túi mật nội soi là một lựa chọn cho polyp nhỏ hoặc đơn độc dạng này. Ngoài ra, bạn nên khuyên người nhà đến bệnh viện thăm khám định kỳ thường xuyên để được bác sĩ siêu âm kiểm tra, theo dõi tình hình tiến triển của bệnh và chỉ định phương pháp điều trị kịp thời hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital