Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đa nang buồng trứng và giải đáp “nghìn lẻ một” những băn khoăn

Đa nang buồng trứng và giải đáp “nghìn lẻ một” những băn khoăn

Đa nang buồng trứng là gì? Nguyên nhân xuất hiện do đâu, biểu hiện và xử trí thế nào? Tất cả những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại thông tin sau đây. Hãy cập nhật xem!
Đa nang buồng trứng là bệnh do rối loạn nội tiết trong cơ thể phụ nữ, một nguyên nhân dẫn đến vô sinh do trứng không rụng hoặc rối loạn phóng noãn.

Đa nang buồng trứng là căn bệnh thường gặp ở chị em.

Đa nang buồng trứng là căn bệnh thường gặp ở chị em.

Nguyên nhân đa nang buồng trứng

Đến nay, nguyên nhân gây buồng trứng đa nang vẫn chưa sáng tỏ, tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ gây bệnh như sau:
– Kháng insulin: Cơ thể người phụ nữ sản sinh ra một lượng insulin dư thừa, làm cho buồng trứng sản xuất nhiều testosterone – một nội tiết tố nam, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của các nang buồng trứng.
– Do hàm lượng Luteinising hormone trong cơ thể cao: Loại hormone này được sinh ra bởi tuyến yên, kích thích rụng trứng. Hàm lượng Luteinising hormone trong cơ thể cao kết hợp với hàm lượng insulin cao buồng trứng sẽ sản sinh ra quá nhiều testosterone.
– Do yếu tố di truyền: Nếu gia đình bạn từng có người mắc bệnh buồng trứng đa nang thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh.
– Yếu tố béo phì, tăng cân: Trọng lượng cơ thể lớn, lượng mỡ dư thừa nhiều khiến cho tình trạng kháng insulin kém, tăng nguy cơ mắc đa nang buồng trứng.

Dấu hiệu của bệnh đa nang buồng trứng

– Kinh nguyệt bị rối loạn: Khi bị hội chứng buồng trứng đa nang, các nang trứng không thực hiện chức năng phóng noãn, không xuất hiện rụng trứng định kỳ, khiến kinh nguyệt của nữ giới không đều (chu kỳ kinh nguyệt trên 35 ngày, số lượng máu kinh ít) hoặc vô kinh (chu kì kinh nguyệt trên 6 tháng xuất hiện một lần).
– Mụn nhiều, da dầu: Tăng nội tiết tố testosteron và cơ thể sản sinh quá nhiều insulin ảnh hưởng tới thẩm mỹ khiến da mọc mụn, nhiều dầu.
– Rậm lông hơn bình thường
– Tăng cân bất thường khó kiểm soát
– Tóc yếu, dễ rụng.
– Da thô ráp, dày cộm, sẫm màu ở ngực, tay và vùng da cổ
– Bị tiểu đường, huyết áp cao, hoặc bị tiểu đường.
Khi thăm khám thấy hình ảnh buồng trứng đa nang, nhiều nang noãn, kích thước khoảng 2-9mm trên buồng trứng.

Tăng cân bất thường khó kiểm soát là một dấu hiệu của đa nang buồng trứng.

Tăng cân bất thường khó kiểm soát là một dấu hiệu của đa nang buồng trứng.

Phương pháp điều trị đa nang buồng trứng

Hội chứng đa nang buồng trứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh sản của chị em. Nếu không điều trị, về lâu dài những người mắc đa nang buồng trứng có thể bị cao huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, ung thư nội mạc tử cung và vô sinh.
Ngay khi thấy xuất hiện bất thường, đừng nên chủ quan cần thăm khám để được hỗ trợ điều trị kịp thời tại cơ sở y tế.
Trước đây bệnh nhân đa nang buồng trứng chủ yếu được bác sĩ chỉ định cắt bỏ buồng trứng để đảm bảo an toàn tuy nhiên, điều này khiến chị em hoàn toàn mất đi khả năng sinh sản.

Ngay khi thấy xuất hiện bất thường, đừng nên chủ quan cần thăm khám để được hỗ trợ điều trị kịp thời tại cơ sở y tế.

Ngay khi thấy xuất hiện bất thường, đừng nên chủ quan cần thăm khám để được hỗ trợ điều trị kịp thời tại cơ sở y tế.

Tại Thu Cúc, bệnh nhân điều trị buồng trứng đa nang được thực hiện bằng các phương pháp sau:
– Điều trị nội khoa: Dùng thuốc uống hoặc hormone để điều hòa kinh nguyệt, kích thích trứng rụng. Cách này phù hợp với trường hợp chớm bệnh.
– Điều trị ngoại khoa: Thực hiện nội soi (chọc hút nang trứng không đạt chất lượng, không có khả năng hấp thu chất lỏng để phát triển, phóng noãn) hoặc điều trị mổ mở.
Đa nang buồng trứng ảnh hưởng sức khỏe, khả năng sinh sản của chị em. Cần thăm khám để được hỗ trợ điều trị ngay khi có những dấu hiệu cảnh báo. Nếu có băn khoăn cần giải đáp, vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan