Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Cường cận giáp và chế độ dinh dưỡng

Cường cận giáp và chế độ dinh dưỡng

Cường cận giáp là một bệnh có thể chữa được và một chế độ ăn uống đơn giản cũng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, thúc đẩy và duy trì sức khỏe. Ăn uống cân bằng và đa dạng sẽ đẩy lùi một số biến chứng của cường cận giáp. Tuy nhiên lưu ý không nên sử dụng thay cho các phương pháp điều trị bác sĩ đã chỉ định. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống phù hợp, góp phần hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Cường cận giáp là một bệnh có thể chữa được và một chế độ ăn uống đơn giản cũng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, thúc đẩy và duy trì sức khỏe.

Cường cận giáp là một bệnh có thể chữa được và một chế độ ăn uống đơn giản cũng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, thúc đẩy và duy trì sức khỏe.

Cường cận giáp là gì?
Cơ thể có bốn tuyến cận giáp và nếu một trong bốn tuyến này hoạt động quá mức sẽ dẫn tới tình trạng cường cận giáp. Các triệu chứng có thể bao gồm đi tiểu nhiều hơn bình thường, trầm cảm, các vấn đề bộ nhớ, đau dạ dày, táo bón, yếu xương và sỏi thận.Tình trạng này thường được chẩn đoán qua xét nghiệm máu cho thấy nồng độ canxi và hormone tuyến cận giáp tăng cao. Điều trị bao gồm phẫu thuật hoặc thuốc, đôi khi điều trị là không cần thiết, chỉ cần theo dõi thường xuyên.
Người bệnh cường cận giáp nên ăn

Các loại rau lá xanh, đậu, hạnh nhân... là những nguồn cung cấp canxi cho cơ thể.

Các loại rau lá xanh, đậu, hạnh nhân… là những nguồn cung cấp canxi dồi dào, giúp xương chắc khỏe. 

Đậu, hạnh nhân và các loại rau lá xanh đậm là nguồn cung cấp canxi dồi dào, giúp xương chắc khỏe. Đối với sức khỏe tổng thể, ăn thịt nạc như cá để cung cấp protein cho cơ thể thay vì thịt đỏ. Với protein từ thực vật có thể lựa chọn đậu, đậu phụ… Tránh các axit béo chuyển hóa, thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến như bánh quy và bánh nướng. Chọn bánh mì, mì ống từ ngũ cốc nguyên hạt  thay vì các sản phẩm tinh chế như bánh mì trắng. Điều này sẽ cung cấp chất xơ cho cơ thể và giúp người bệnh cường cận giáp tránh táo bón. Để đảm bảo cơ thể được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, bác sĩ có thể khuyên người bệnh sử dụng vitamin tổng hợp có chứa một loạt các vitamin và khoáng chất.
Thực phẩm cần tránh

Đồ uống có ga chứa phốt phát khiến xương bị mất canxi, làm tăng thêm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương bên cạnh bệnh cường cận giáp.

Đồ uống có ga chứa phốt phát khiến xương bị mất canxi, làm tăng thêm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương bên cạnh bệnh cường cận giáp.

Đồ uống  có ga chứa phốt phát khiến xương bị mất canxi, làm tăng thêm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương, ngoài các cường cận giáp.  Giảm thiểu hoặc cắt giảm tiêu thụ đồ uống có ga sẽ giúp tăng cường sức khỏe xương. Uống sáu đến tám ly nước cũng có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận. Cố gắng bỏ thuốc lá và hạn chế rượu bia nếu có thói quen xấu này.
Lưu ý
Chế độ ăn uống không thể điều trị cường cận giáp nhưng nó có thể giúp thúc đẩy sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ biến chứng.  Tốt nhất hãy hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trước khi có kế hoạch điều chỉnh chế độ ăn uống.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan