Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Cổ tử cung cao có ảnh hưởng tới khả năng mang thai?

Cổ tử cung cao có ảnh hưởng tới khả năng mang thai?

Cổ tử cung là một phần quan trọng của cơ quan sinh dục nữ, vì vậy, nếu vị trí cổ tử cung bất thường chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của chị em phụ nữ.Cổ tử cung cao có ảnh hưởng tới khả năng mang thai? cổ tử cung cao có thai được không

Hình ảnh mô phỏng cổ tử cung ở phụ nữ

Hình ảnh mô phỏng cổ tử cung ở phụ nữ

Cổ tử cung là bộ phận giống khối mô hình nón cụt. Nếu xét từ bên ngoài âm đạo vào thì cổ tử cung là phần ống nhỏ, vị trí nối tiếp từ âm đạo vào bên trong thân tử cung. Xét về vị trí, cổ tử cung nối tiếp với âm đạo. Phần đáy sẽ tiếp giáp với eo tử cung. Hai bên sẽ được cấu tạo bởi những dây chằng rộng, có niệu quản và những mạch dây thần kinh đi qua. Về hình dạng, kích thước thì cổ tử cung có hình trụ, dài từ 2-3cm, rộng 1-2mm. Nhưng tử cung có sức đàn hồi lớn. Trong quá trình sinh đẻ, cổ tử cung có thể mở rộng đến 10cm để em bé có thể dễ dàng ra ngoài. cổ tử cung cao khó đẻ

Cổ tử cung cao là gì?

Tình trạng cổ tử cung cao không phải là triệu chứng thường gặp, nó chỉ xuất hiện ở một số ít phụ nữ.  Thông thường cổ tử cung cao là bất thường tại tử cung của phụ nữ do cơ địa bẩm sinh. Theo cấu trúc giải phẫu học, cổ tử cung là bộ phận nằm nối giữa âm đạo và tử cung, giống khối mô hình nón cụt. Xem xét từ phía bên ngoài âm đạo vào thì cổ tử cung là phần ống nhỏ, có vị trí nối tiếp từ âm đạo vào bên trong thân tử cung. Xét về vị trí, cổ tử cung là cơ quan nối tiếp với âm đạo.

Vị trí cổ tử cung bất thường chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của chị em phụ nữ.

Vị trí cổ tử cung bất thường chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của chị em phụ nữ.

Khi cổ tử cung cao, vị trí cơ bản của cổ tử cung sẽ nằm chệch vị trí hay có kích thước dài hơn thông thường. Tuy nhiên bản thân người phụ nữ sẽ không nhận thức được những bất thường tại tử cung. Cổ tử cung có phần gáy tiếp giáp với eo tử cung. Ở phía hai bên thường được cấu tạo bởi những dây chằng rộng, kèm theo đó là niệu quản và những mạch dây thần kinh đi qua. So sánh về hình dạng và kích thước thì cổ tử cung là một hình trụ có đầu phễu dài từ 2-3cm, rộng 1-2mm.

Sức đàn hồi của cổ tử cung rất lớn, trong quá trình sinh tự nhiên thì cổ tử cung có thể giãn nở đến 10cm để em bé dễ dàng lọt ra ngoài. Để nhận biết cổ tử cung cao, chị em cần đi soi tử cung và được xác định bởi những bác sĩ có chuyên môn cao. cổ tử cung cao khó có thai

Cổ tử cung có vai trò gì trong thai nghén?

Cổ tử cung được so sánh như cửa vào của tử cung, cổ tử cung nằm phía trên âm đạo. Cổ tử cung cũng là “cánh cổng” chính mà kết hợp của tinh trùng và trứng diễn ra, sau đó tạo thành hợp tử cư ngụ trong tử cung. Do đó cổ tử cung quá dài, hay quá ngắn cũng sẽ phản ánh thời gian di chuyển của hợp tử vào tử cung. Phần lớn những trường hợp tử cung cao đề khó thụ thai hơn so với tử cung đạt chiều cao bình thường.

Bình thường cổ tử có kích thước tiêu chuẩn, trong quá trình mang thai và sinh nở thì cổ từ cung sẽ dài và dày lên để tương ứng với sự thay đổi về trọng lượng của thai nhi. Nếu như thông thường, thai nhi sẽ nằm tại vị trí trong buồng tử cung, khi thai đủ tháng, người mẹ sẽ có những dấu hiệu chuyển dạ với kích thích là các cơn gò tử cung.

Khi chuyển dạ, cổ tử cung ngắn lại ( hiện tượng xóa) và mở to ra ( hiện tượng mở ) từ 1cm đến 10 cm. Khi cổ tử cung đạt kích thước giãn nở tối đa sẽ giúp em bé có thể chui ra khỏi buồng tử cung và chào đời dễ dàng. Do đó bất kỳ thay đổi nào về cấu trúc hình thái, hoặc nhiễm trùng ở cổ tử cung đều ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thai nghén và sinh nở.

Nguyên nhân cổ tử cung cao

Cổ tử cung cao là hiện tượng mà cổ tử cung nằm lệch hoặc có kích thước dài hơn bình thường như đã đề cập. Phần lớn có thể do bẩm sinh hoặc do những tác động ngoài lực, chẳng hạn như phẫu thuật vùng bụng, chấn thương,.. gây ra. Các chuyên gia sản phụ khoa đã thống kê những nguyên nhân cổ tử cung cao chủ yếu là do:

 • Cổ tử cung cao do dị dạng bẩm sinh.
 • Do người phụ nữ đã từng thực hiện các thủ thuật phụ khoa không đảm bảo an toàn và vô trùng gây nhiễm trùng tử cung.
 • Chấn thương hoặc tai nạn ảnh hưởng thương tích tử cung, khiến tử cung biến đổi.
 • Đối tượng nữ giới bị nhiễm trùng phụ khoa như viêm lộ tuyến tử cung, viêm nội mạc tử cung,… Những bệnh lý này nếu như không được điều trị sớm sẽ tạo ra các ổ viêm kết dính bề mặt của tử cung khiến hình thái tử cung cao bất thường.

Cổ tử cung cao có nguy hiểm không?

Tình trạng cổ tử cung cao không phải là bệnh, do đó bạn sẽ không gặp phải những ảnh hưởng sức khỏe nếu gặp trường hợp này từ khi chào đời. Đồng thời cổ tử cung cao không có dấu hiệu nhận biết, không đau đớn, đa số chị em không thể tự biết được cổ tử cung mình có cao hay thấp cho đến khi được thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Và tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Bởi vì cổ tử cung cao đồng nghĩa với quãng đường di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng xa hơn. Theo nhận định của các chuyên gia, tình trùng sau khi vào âm đạo cần tiếp hợp với trứng càng sớm càng tốt. Thời gian sinh trùng tồn tại trong môi trường âm đạo càng lâu càng suy yếu, vì thế khi đi qua cổ tử cung rất khó tạo ra hợp tử. Thậm chí nếu như tinh trùng có bơi đến cổ tử cung thì khả năng thụ tinh cũng kém, chúng khó có thể sống sót để thụ tinh.

Cụ thể cổ tử cung cao có thể gây ra những nguy hiểm như sau:

 • Ảnh hưởng đến khả năng kết hợp giữa trứng và tinh trùng. Mặc dù không cản trở trực tiếp nhưng có thể gián tiếp ngăn cản quá trình thụ thai. Chiều cao cổ tử cung càng lớn càng khiến tinh trùng di chuyển vào bên trong tử cung khó.
 •  khăn hơn, từ đó ảnh hưởng đến khả năng tinh trùng gặp trứng hình thành nên phôi thai.
 • Những phụ nữ đang mang thai bị cổ tử cung cao có nguy cơ động thai, sinh non hay sảy thai cao hơn phụ nữ bình thường. Cổ tử cung cao là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng vô sinh hay hiếm muộn ở phụ nữ.
 • Đối với sức khỏe sinh lý, phụ khoa, cổ tử cung cao cũng gây ra những bất thường như rối loạn kinh nguyệt, khiến cho vùng kín ra nhiều khí hư và đồng thời cơn đau bụng kinh sẽ nghiêm trọng hơn người có tử cung bình thường.
 • Nữ giới bị cổ tử cung cao nằm trong nhóm nguy cơ nhiễm các bệnh về viêm nhiễm tại cổ tử cung. Từ đó ảnh hưởng đến tâm lý, khiến người phụ nữ lo lắng và căng thẳng về tình trạng của mình.
Cổ tử cung cao gây ảnh hưởng đến khả năng kết hợp giữa trứng và tinh trùng

Cổ tử cung cao gây ảnh hưởng đến khả năng kết hợp giữa trứng và tinh trùng

Từ yếu tố trên có thể thấy, cổ tử cung cao tuy không nguy hiểm nhưng lại là hiện tượng bất thường mà cần được giải quyết sớm.  Bởi vì tử cung là cơ quan chủ chốt có ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và mang thai của phụ nữ. Vì thế để đảm bảo quá trình sinh nở tự nhiên thành công thì chắc chắn cần giữ gìn cấu trúc ổn định của bộ máy sinh sản. cổ tử cung cao khó thụ thai

Phương pháp chẩn đoán cổ tử cung cao

Như đã đề cập, cổ tử cung cao không có những biểu hiện lâm sàng mà chị em có thể nhận biết bằng mắt thường, hay bằng cảm nhận. Cách chẩn đoán duy nhất là siêu âm, do vị trí bất thường nằm phía sâu tận cùng âm đạo nên việc khám bụng hoặc khám phụ khoa thủ công sẽ không mang lại đánh giá chính xác.

Sử dụng phương pháp siêu âm để chuẩn đoán cổ tử cung cao

Sử dụng phương pháp siêu âm để chuẩn đoán cổ tử cung cao

Trong đó, kỹ thuật phổ biến sử dụng để đo chiều dài cổ tử cung là phương pháp siêu âm qua đầu dò âm đạo. Đây là kỹ thuật đưa ra hình ảnh tiếp cận rõ nhất, giúp bác sĩ dễ quan sát hơn và có độ tin cậy cao hơn so với siêu âm qua thành bụng. Phương pháp siêu âm qua đầu dò âm đạo cũng dễ chịu và đảm bảo an toàn, đồng thời không gia tăng nguy cơ nhiễm trùng cho người phụ nữ trong khi thực hiện chẩn đoán.

Người phụ nữ sẽ được đánh giá chiều dài cổ tử cung thông qua siêu âm tại ngã âm đạo. Trung bình kích thước cổ tử cung bình thường là từ 30mm- 50mm, nếu kết quả dưới 25mm được gọi là cổ tử cung ngắn và nếu cao hơn 55mm là cổ tử cung cao.

Trái với cổ tử cung ngắn có thể không đủ lực để giữ thai, tình trạng cổ tử cung cao sẽ gây cản trở cho quá trình sinh tử nhiên. Thai nhi có thể gặp khó khăn khi chào đời và khả năng thai bị ngạt trong lúc sinh hoàn toàn có thể xảy ra. Nguy cơ này sẽ gia tăng khi cổ tử cung càng cao.

Phương pháp đo chiều dài cổ tử cung để tầm soát thay đổi của cổ tử cung được thực hiện thường quy trong lần siêu âm tầm soát dị tật thai nhi quý 2. Trong đó có một số trường hợp thai phụ cần phải khảo sát sớm nếu:

 • Trong gia đình có tiền sử sinh non (bà, mẹ hoặc chị em gái).
 • Nếu như bạn đã mang thai nhiều lần.
 • Tiền sử viêm lộ tuyến tử cung hoặc bị viêm nhiễm tổn thương tử cung.
 • Phụ nữ lớn tuổi.
 • Thiếu chăm sóc trước sinh, dinh dưỡng kém.
 • Người thường xuyên sử dụng rượu bia, hút thuốc lá.

Khi được phát hiện sớm, có nhiều phương pháp hỗ trợ chăm sóc và ngăn ngừa các nguy cơ sinh sản ở những phụ nữ có cổ tử cung cao.

Làm cách nào để cải thiện sinh sản khi bị cổ tử cung cao?

Mặc dù cổ tử cung cao không nguy hiểm đến sức khỏe của người phụ nữ, nhưng nếu bạn đang có ý định mang thai và sinh nở thì tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch của bạn. Nếu như các cặp vợ chồng không sử dụng biện pháp tránh thai trong một thời gian dài mà không mang thai cần nghi ngờ khả năng người vợ bị cổ tử cung cao.  Trước tiên người phụ nữ cần đến chuyên khoa Sản – Phụ khoa để thăm khám và làm xét nghiệm. Sau đó bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng tử cung của bạn và có phương pháp điều trị bệnh thích hợp.

Người phụ nữ cần đến chuyên khoa Sản – Phụ khoa để thăm khám và làm xét nghiệm để phát hiện sớm.

Người phụ nữ cần đến chuyên khoa Sản – Phụ khoa để thăm khám và làm xét nghiệm để phát hiện sớm.

Những phương pháp hỗ trợ được thực hiện như áp dụng các tư thế sử dụng thuốc hoặc hoặc các biện pháp hỗ trợ để mang thai như thụ tinh ống nghiệm,… Trong trường hợp bạn muốn tăng cơ hội sinh con tự nhiên trong khi tử cung quá cao , sau khi quan hệ hãy kê gối cao hơn đầu gối và nằm đặt mông lên gối trong 30 phút để tạo điều kiện cho tinh trùng tiến nhanh hơn vào trong tử cung.

Sau mỗi lần quan hệ, bạn hãy chú ý nghỉ ngơi khoảng 10 phút cho tinh dịch không chảy ra ngoài. Đồng thời khi bạn quan hệ, hãy chọn tư thế phù hợp nhất để tinh trùng có thể vào sâu bên trong tử cung. Trong một số trường hợp, khi người mẹ mang thai và thai nhi phát triển, tư thế của cổ tử cung có thể dần dần trở lại và sinh con bình thường.

Nếu bạn bị cổ tử cung cao và đang mang thai, cách tốt nhất là bạn cần thăm khám định kỳ để nhận được sự giám sát của bác sĩ điều trị. Nếu gần đến thời điểm sinh nở, cổ tử cung không có dấu hiệu thay đổi thì các bác sĩ có thể khuyên người mẹ áp dụng biện pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả người mẹ và thai nhi.

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ 

Nguyễn Công Tuấn

Bác sĩ Sản phụ khoa
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital