Có thai uống mật ong được không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Mật ong được xem như một loại thực phẩm, dược phẩm ngọt, lành, bổ dưỡng. Nhiều mẹ bầu thắc mắc có thai uống mật ong được không và chưa biết tác động của nó đến với em bé trong bụng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các mẹ một vài thông tin về mật ong và lưu ý khi sử dụng trong thai kỳ.

Có thai uống mật ong được không?

Mật ong được xem là an toàn cho mẹ bầu với điều kiện nó đã được tiệt trùng. Một nguyên nhân khiến mọi người lo ngại về mật ong thô là nó có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, nó chỉ ảnh hưởng tới trẻ nhỏ dưới 1 tuổi vì lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu. Hệ tiêu hóa của người trưởng thành có chứa vi khuẩn ngăn ngộ độc botulinum nên rất hiếm khi phụ nữ mang thai bị ngộ độc mật ong.

Như vậy, có thai uống mật ong được. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm này, mẹ bầu cần tuân thủ theo một vài nguyên tắc để không ảnh hưởng tới thai nhi.

Có thai uống mật ong được không

Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể uống mật ong được.

Giá trị dinh dưỡng của mật ong

Mật ong có chứa rất nhiều dinh dưỡng. Một cốc mật ong 333 gr sẽ cung cấp lượng calo và dinh dưỡng như sau:

– 1031 kcal

– 279g carbohydrate

– 1g chất xơ

– 278g đường

– 1g protein

– 0,1mg Vitamin B6

– 1,7mg Vitamin C

– 0,1mg Riboflavin

– 6,8mcg Folate

– 1,4mg sắt

– 20,3mg canxi

– 176mg kali

– 13,6mg phot pho

– 6,8mg magie

– 0,7mg kẽm

– 0,3mg man gan

– 13,6 mg natri

– 0,1mg đồng

– 23,7mcg fluoride

– 2,7mcg selen

Mật ong là loại thực phẩm, dược phẩm quý từ thiên nhiên

Mật ong là loại thực phẩm, dược phẩm quý từ thiên nhiên

Lợi ích của mật ong khi mang thai

Mật ong giàu các loại đường như fructose và glucose bên cạnh các chất dinh dưỡng khác nên có lợi cho phụ nữ mang thai.

Tăng cường hệ thống miễn dịch: đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa của mật ong giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể mẹ bầu. Nó cũng làm lành các vết cắt, vết thương, bỏng nhẹ và ợ nóng khi trung hòa axit trong dạ dày.

Làm giảm chứng mất ngủ: mẹ bầu chỉ cần uống sữa trộn với một thìa mật ong trước khi đi ngủ sẽ có một giấc ngủ sâu.

Làm giảm cảm lạnh và ho: đặc tính kháng virus của mật ong làm ức hế hoạt động của các virus trong cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh. Mật ong là một chất giảm ho hiệu quả. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào ủng hộ hay chống lại việc sử dụng mật ong để trị ho.

Mật ong có rất nhiều tác dụng đối với mẹ bầu.

Mật ong có rất nhiều tác dụng đối với mẹ bầu.

Làm dịu c ác cơn đau họng: đặc tính chống viêm của mật ong làm dịu kích ứng họng. Mẹ bầu hãy thêm mật ong vào trà gừng hoặc chanh, nhấm nháp nó khi ấm để làm giảm đau họng.

Chữa loét: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống mật ong thường xuyên làm giảm sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori, đây là vi khuẩn gây viêm loét.

Cải thiện sức khỏe da đầu: bản chất kháng khuẩn của mật ong không chỉ làm dịu cơn đau họng mà còn hiệu quả trong việc loại bỏ gàu và ngứa da đầu. Mẹ bầu chỉ cần pha một ít mật ong với nước ấm rồi thoa lên da đầu để điều trị tình trạng gàu, ngứa.

Giảm dị ứng: Mặc dù không có kết luận chính thức nhưng mật ong giúp kiểm soát dị ứng theo mùa bởi. Trong mật ong có phấn hoa và khi tiêu thụ thường xuyên, cơ thể sẽ có kháng thể chống lại được dị ứng. sinh mổ 8 có thai lại

Những tác dụng phụ của mật ong với mẹ bầu

Uống quá nhiều mật ong có thể dẫn đến một vài tác dụng phụ sau đây:

Tình trạng nhạy cảm với insulin sẽ gia tăng hơn. Mật ong làm tăng lượng đường trong máu và làm xấu đi tình trạng kháng insulin. Tiêu thụ quá 25gr fructose mỗi ngày là không an toàn cho mẹ bầu.

Gây chuột rút: mật ong dẫn đến co thắt dạ dày, tiêu chảy, táo bón và đầy hơi. Tiêu thụ quá nhiều mật ong có thể làm tăng axit trong dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa và làm chậm quá trình tiêu hóa.

Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng: hàm lượng đường cao trong mật ong gây sâu răng, mòn răng.

Gây tăng cân: lượng calo cao trong mật ong khiến mẹ bầu tăng cân nếu dùng quá nhiều.

Tuy nhiên, mẹ bầu khi sử dụng mật ong cần tuân thủ một số nguyên tắc để an toàn cho bé.

Tuy nhiên, mẹ bầu khi sử dụng mật ong cần tuân thủ một số nguyên tắc để an toàn cho bé.

Dùng mật ong khi mang thai sao cho an toàn?

3-5 muỗng cà phê (180-200 calo) mật ong mỗi ngày là an toàn vì mỗi muỗng chứa khoảng 60 calo. Lượng calo từ các loại đường đơn giản không được vượt quá 10% tổng lượng calo cần thiết trong thai kỳ (khoảng 1.800-2.400 calo/ngày).

Khi sử dụng mật ong, mẹ bầu cần lưu ý:

– Không thêm mật ong vào nước nóng hoặc đồ uống vì nó làm mất đi các enzym tốt. Mẹ có thể thêm mật ong vào nước ấm.

– Không thêm mật ong vào thực phẩm giàu vitamin C và D vì các khoáng chất trong mật ong sẽ vô hiệu hóa lợi ích của vitamin.

– Tránh trộn mật ong với đậu phụ vì nó có thể gây khó tiêu.

Có thai uống nghệ mật ong được không? Theo các  chuyên gia, nghệ là loại thuốc quý giúp vết thương nhanh lành, chống nhiễm trùng, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da. Mật ong thì có rất nhiều tác dụng như đã nêu ở trên. Phụ nữ có thai uống nghệ mật ong được. Tuy nhiên, chị em chỉ nên sử dụng khi bị viêm dạ dày nhẹ hoặc đã điều trị bệnh ổn định. Nếu các mẹ đang sử dụng thuốc tây để trị bệnh thì không nên uống nghệ mật ong.thai sản trọn gói

Tin liên quan

  • Còn trinh có thai được không?
  • Có thai ăn mít được không?
  • Có thai ăn rau muống được không?

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital