Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Có thai mấy tháng thì nghén? Cách hạn chế tình trạng ốm nghén

Có thai mấy tháng thì nghén? Cách hạn chế tình trạng ốm nghén

Xin chào bác sĩ!

Em thử que thấy lên 2 vạch đi khám thì biết đã có thai 6 tuần, nhưng em chưa thấy có hiện tượng nghén. Xin bác sĩ cho em hỏi có thai mấy tháng thì nghén?  Rất mong được bác sĩ giải đáp. Em xin cảm ơn! (Hoàng Giang – Hà Nội)

Có thai mấy tháng thì nghén khiến nhiều chị em băn khoăn.

Có thai mấy tháng thì nghén khiến nhiều chị em băn khoăn.

Bạn Giang thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề băn khoăn của bạn về có thai mấy tháng thì nghén chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ốm nghén là một dấu hiệu chính xác cho thấy bạn đang mang thai, với những triệu chứng khiến các mẹ khó chịu, mệt mỏi, thậm chí là không muốn ăn uống gì, có thể dẫn đến tình trạng mất nước, thiếu hụt dinh dưỡng.

Có thai mấy tháng thì nghén?

Thông thường, ốm nghén diễn ra trong 3 tháng đầu thai kỳ, có thể bắt đầu sớm nhất vào khoảng tuần 4 – 6, hoặc có thể trễ hơn vào khoảng tuần 8 đến tuần 12 của thai kỳ và thường sẽ được cải thiện vào khoảng tuần thứ 14 – 20 của thai kỳ.

Về mặt sinh học, thai nghén được cho rằng có tác dụng bảo vệ thai nhi, là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển tốt. Các nội tiết tố tăng cao đầu thai kỳ có thể bảo vệ thai nhi khi đang non nớt. Ốm nghén thường xuất hiện nhiều hơn ở những mẹ bầu mang đa thai, mẹ bầu dễ bị say tàu xe, mới làm mẹ lần đầu, phụ nữ thường áp lực, stress…

Tuy nhiên, không phải ai cũng bị ốm nghén, có một số chị em khi mang bầu không bị gặp phải những triệu chứng khó chịu này, hoặc chỉ bị một số triệu chứng nhẹ.

Ốm nghén thường xuất hiện nhiều hơn ở những mẹ bầu mang đa thai, dễ bị say tàu xe, mới làm mẹ lần đầu...

Ốm nghén thường xuất hiện nhiều hơn ở những mẹ bầu mang đa thai, dễ bị say tàu xe, mới làm mẹ lần đầu…

Ốm nghén không quá nguy hiểm, để hạn chế triệu chứng nên tránh ăn những loại thức ăn có mùi tanh, thức ăn tái sống; nên uống trà gừng, trà bạc hà, hoặc ăn các loại trái cây hỗ trợ tiêu hóa như chuối… Chia nhỏ bữa ăn và uống nhiều nước bù vào lượng nước mất đi sau mỗi lần nôn. Nếu thấy cần thiết, nên bổ sung vitamin B6 để giảm buồn nôn đồng thời giúp tăng hấp thụ sắt, và các vitamin khác.

Nghỉ ngơi thư giãn, với những bài tập giúp lưu thông tuần hoàn máu, cung cấp dưỡng chất. Điều quan trọng là mẹ bầu cần giữ một tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng…

Có thai mấy tháng thì nghén? Hi vọng rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi bạn Giang đã có được những thông tin hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital