Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Có nên vặn lưng khi mỏi?

Có nên vặn lưng khi mỏi?

Vặn lưng khi mỏi là thói quen của nhiều người khi ngồi quá lâu. Hành động này mặc dù có thể giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhưng nếu cứ mãi duy trì thói quen này trong thời gian dài lại gây hại cho cột sống của bạn đấy.

  • Đau Lưng và Mỏi Chân là Do đâu? BẬT MÍ Cách điều trị hiệu quả
  • Bài Thuốc Nam chữa Đau Lưng Mỏi Gối Hiệu Quả Triệt Để Nhất
Vặn lưng khi mỏi sẽ tăng khối lượng, làm giảm áp lực trong khớp

Vặn lưng khi mỏi sẽ tăng khối lượng, làm giảm áp lực trong khớp

Khi vặn lưng, bạn sẽ nghe cột sống phát ra tiếng kêu “lắc rắc”. Nguồn gốc của âm thanh này là do: Cột sống của chúng ta được kết nối bởi hệ thống các dây chằng,  các mô nang liên kết và các dịch khớp.  Riêng phần dịch khớp lại chứa khí oxy, nitơ carbonnic giúp cột sống vận động một cách trơn tru, linh hoạt.

Khi vặn lưng các mô liên kết giữa các đốt sống sẽ tăng khối lượng, làm giảm áp lực trong khớp, đồng thời khiến các dịch khớp biến thành bong bóng nằm trong các khoảng không gian còn trống. Cho đến khi áp lực hạ xuống dưới mức thấp nhất, các túi khí bong bóng này sẽ nổ và phát ra những âm thanh mà bạn vẫn nghe được.

Thói quen vặn lưng khi bị mỏi – lợi bất cập hại

Vặn lưng khi mỏi

Vặn lưng khi mỏi không đúng cách hoặc quá lạm dụng thói quen này có thể gây ra rất nhiều nguy cơ cho hệ cơ xương khớp

Theo các chuyên gia thói quen vặn lưng khi mỏi có thể đem lại một số lợi ích nhất định chẳng hạn :

Giúp cột sống lưng bớt tê mỏi, tránh tình trạng cứng khớp khi ngồi quá lâu ở 1 chỗ.

Nó cũng tác động tích cực đến các dây thần kinh cảm giác và gân cơ giúp các bộ phận này thư giãn và giúp cho xương khớp vận động trơn tru hơn.

Tuy vậy, những lợi ích mà việc vặn lưng khi bị mỏi mang lại thì ít mà tác hại của nó lại có quá nhiều. Nếu được thực hiện không đúng cách hoặc quá lạm dụng thói quen này có thể gây ra rất nhiều nguy cơ cho hệ cơ xương khớp như:

  • Cột sống lưng có thể bị tổn thương nếu bạn có thói quen vặn lưng thường xuyên
  • Bao khớp và dây chằng có thể bị giãn, rách khi vặn lưng quá đột ngột
  • Khi vặn lưng, bề mặt kết nối giữa hai khớp cũng cọ sát với nhau vì thế nó có thể bị ăn mòn nếu hành động này diễn ra thường xuyên. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý ở cột sống chẳng hạn như viêm cột sống, thoái hóa cột sống thắt lưng, vôi hóa cột sống…
  • Khớp xương bị bẻ thường xuyên sẽ phì to, phình đại làm giảm dần chức năng vận động, cúi gập lưng…
  • Nguy hiểm hơn thói quen vặn lưng khi mỏi có thể dẫn đến trật đốt sống, thoát vị đĩa đệm. Nhiều người bị nặng tới mức phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Nếu cần tư vấn về bất kì vấn đề nào về sức khỏe bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558892 để được tư vấn cụ thể.

TIN LIÊN QUAN:

  • Cách Khắc Phục đau mỏi lưng khi ngủ dậy “NHANH CHÓNG” tại nhà
  • CHẶN ĐỨNG cơn đau mỏi lưng khi mang thai hiệu quả nhanh nhất
Từ khóa:
Dịch vụ liên quan