Trang chủ » Sống khỏe » Vắc xin tiêm chủng » Có nên tiêm phòng sởi quai bị rubella không? Tại sao?

Có nên tiêm phòng sởi quai bị rubella không? Tại sao?

Sởi, quai bị, rubella là những bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường hô hấp. Nếu cơ thể chưa có kháng thể phòng bệnh, trẻ em và người lớn mắc bệnh rất dễ gặp những biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. Vì thế, tiêm vắc xin phòng sởi, quai bị, rubella là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người còn thắc mắc có nên tiêm phòng sởi quai bị rubella không vì suy nghĩ không cần thiết hoặc lo sợ các phản ứng phụ/ biến chứng sau tiêm. Trong bài viết này Thu Cúc TCI sẽ giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề này! Cùng tìm hiểu nhé!

1. Vắc xin sởi – quai bị – rubella là vắc xin gì?

Vắc xin sởi – quai bị – rubella là vắc xin được dùng trong tiêm chủng để phòng ngừa các bệnh sởi, quai bị, rubella. Hiện tại, Vắc xin MMR II là vắc xin phòng sởi, quai bị, rubella được dùng phổ biến tại các phòng tiêm chủng trên toàn quốc.

Vắc xin phòng sởi, quai bị, rubella MMR II

Vắc xin phòng sởi, quai bị, rubella MMR II

Vắc xin MMR II là vắc xin sống, giảm độc lực được điều chế từ virus sởi, virus rubella và virus quai bị. Vắc xin MMR II được đông khô có màu trắng và ánh vàng, kèm theo nước hồi chỉnh. Vắc xin được chỉ định tiêm cho trẻ em từ 12 tháng tuổi và người lớn.

2. Có nên tiêm phòng vắc xin sởi – quai bị – rubella không? Tại sao?

Tiêm vắc xin sởi – quai bị – rubella là cách hiệu quả giúp cơ thể có kháng thể chống lại bệnh sởi, quai bị, rubella và những biến chứng nguy hiểm do những bệnh này gây ra. Hiện nay, vẫn có nhiều người vẫn băn khoăn không biết có nên tiêm phòng sởi quai bị rubella không vì suy nghĩ không cần thiết hoặc lo sợ các phản ứng phụ và biến chứng sau tiêm phòng vắc xin.

Có nên tiêm phòng sởi quai bị rubella không là câu hỏi của nhiều người

Có nên tiêm phòng sởi quai bị rubella không là câu hỏi của nhiều người

Để trả lời cho câu hỏi trên, các bác sĩ chuyên khoa cho biết. Sởi, quai bị, rubella là những bệnh do virus gây ra. Các bệnh này dễ lây lan trong môi trường, thậm chí là bùng phát thành dịch trên diện rộng nếu không được kiểm soát.

Người chưa tiêm phòng đầy đủ hoặc có hệ miễn dịch yếu rất dễ mắc phải bệnh, sức khỏe dễ gặp biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm virus thì nguy cơ trẻ sinh ra bị nhiều dị tật bẩm sinh (tim bẩm sinh, mù, điếc và chậm phát triển,…).

Do những tác hại khôn lường đó, tiêm phòng sởi quai bị rubella để phòng bệnh và ngăn ngừa biến chứng là vô cùng cần thiết. Trẻ em và người lớn nếu được tiêm phòng đầy đủ, khi bị nhiễm sởi, quai bị, rubella sẽ có triệu chứng nhẹ và nhanh khỏi.

Sau khi tiêm vắc xin, người tiêm có thể sẽ gặp phải tác dụng phụ không mong muốn như sốt. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã có thông tin nhấn mạnh rằng, hiện tượng sốt sau khi tiêm vắc xin là phản ứng hết sức bình thường của cơ thể và không có gì quá lo ngại. Hơn nữa, sốt còn là một biểu hiện cho thấy hệ miễn dịch của cơ thể đang đáp ứng với vắc xin.

Một số phản ứng phụ khác cũng có thể xảy ra sau tiêm chủng như: sưng, nóng, đỏ đau tại chỗ tiêm,.. thế nhưng hầu hết các triệu chứng đều rất nhẹ và có thể tự hết sau 1 đến 2 ngày mà không cần can thiệp điều trị. Những phản ứng nghiêm trọng khác sau tiêm chủng là rất hiếm gặp. Nếu vẫn cảm thấy lo lắng về các phản ứng phụ sau tiêm, bạn có thể liên hệ với bác sĩ để nhận lời khuyên phù hợp.

Ngoài ra, một lưu ý quan trọng giúp đảm bảo an toàn tiêm chủng và tránh gặp tác dụng phụ nặng là lựa chọn cơ sở tiêm chủng uy tín, trước khi tiêm chủng chủ động thông báo cho bác sĩ khám sàng lọc về tình trạng sức khỏe, bệnh đang mắc phải, thuốc đang dùng, tiền sử dị ứng,… để trong trường hợp không đủ điều kiện tiêm, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp. Sau tiêm, cán bộ y tế sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn trong vòng 30 phút để phát hiện sớm bất thường và có biện pháp can thiệp, xử trí kịp thời. Ngoài ra, tại cơ sở uy tín nguồn gốc vắc xin cũng sẽ được đảm bảo, vắc xin được bảo quản theo đúng tiêu chuẩn, bạn sẽ tránh được trường hợp tiêm phải vắc xin kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Phác đồ tiêm vắc xin sởi – quai bị – rubella MMR II

Vắc xin sởi – quai bị – rubella MMR II được tiêm theo phác đồ hướng dẫn của nhà sản xuất, lịch tiêm cụ thể được chỉ định như sau:

Với trẻ em từ 9 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi (chưa từng tiêm mũi Sởi đơn hay MMR II nào) lịch tiêm gồm 3 mũi:

– Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.

– Mũi 2: tiêm khi trẻ được 15 tháng tuổi.

– Mũi 3: thực hiện tiêm khi trẻ được đủ 5 tuổi.

Với trẻ từ 7 tuổi trở lên và người lớn, lịch tiêm vắc xin sởi – quai bị – rubella MMR II gồm 2 mũi:

– Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.

– Mũi 2: sau khi tiêm mũi 1 thời gian 1 tháng.

Riêng với phụ nữ, chị em nên hoàn thành phác đồ tiêm MMR II trước khi mang thai ít nhất 3 tháng để đảm bảo an toàn nhất cho thai nhi.

Chị em nên hoàn thành phác đồ tiêm MMR II trước khi mang thai ít nhất 3 tháng để đảm bảo an toàn cho thai nhi

Chị em nên hoàn thành phác đồ tiêm MMR II trước khi mang thai ít nhất 3 tháng để đảm bảo an toàn nhất cho thai nhi

Trong trường hợp biết mình có thai khi đang trong liệu trình tiêm, mẹ cần thông báo ngay với bác sĩ sản khoa để được tư vấn biện pháp chăm sóc thai và theo dõi thai kỳ phù hợp.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần biết về vắc xin sởi – quai bị – rubella, hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi có nên tiêm vắc xin sởi – quai bị – rubella không. Nếu có câu hỏi về vắc xin sởi – quai bị – rubella cần giải đáp hay đặt lịch tiêm chủng, bạn có thể liên hệ ngay với Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI hiện cung cấp đầy đủ vắc xin sởi, quai bị, rubella và đa dạng các loại vắc xin khác dành cho các đối tượng khác nhau như: trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn, phụ nữ trước mang thai và trong khi mang thai,… bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Đặng Thị Kim Hạnh

Trưởng đơn vị Tiêm chủng
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital