Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Có nên tiêm chất nhờn vào khớp khi bị thoái hóa?

Có nên tiêm chất nhờn vào khớp khi bị thoái hóa?

Tiêm chất nhờn vào khớp khi điều trị thoái hóa khớp có nhiều tác dụng tích cực tuy nhiên biện pháp này cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy có nên tiêm chất nhờn vào khớp khi bị thoái hóa không?

Bệnh thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Thoái hóa khớp cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Thoái hóa khớp là căn bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Đây là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tâm lý của bệnh nhân. Khi mắc phải căn bệnh này, bệnh nhân sẽ phải chịu đựng những cơn đau đớn ở xương khớp kéo dài trong nhiều ngày liền. Thậm chí, nhiều người còn phải sống chung với căn bệnh này bởi những biến chứng phức tạp mà nó gây ra. Đã có không ít bệnh nhân mất khả năng vận động, bị bại liệt hoàn toàn. Chính vì thế, ngay khi có dấu hiệu thoái hóa khớp, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời hiệu quả.

Có nên tiêm chất nhờn vào khớp?

Trong việc chữa trị thoái hóa khớp nhiều người áp dụng phương pháp tiêm chất nhờn trực tiếp vào bên trong khớp. Đây là biện pháp được thực hiện để thay thế cho việc uống thuốc kháng sinh ngăn ngừa tình trạng thoái hóa, chống viêm ở khớp.

Có nên tiêm chất nhờn vào khớp khi bị thoái hóa?

Có nên tiêm chất nhờn vào khớp khi bị thoái hóa?

Phương pháp tiêm này nhằm mục đích cung cấp axit hyaluronic – một thành phần của dịch khớp. Sau khi tiêm, chất nhờn sẽ giúp bôi trơn khớp và giúp khớp vận động trơn tru hơn. Bên cạnh đó, axit hyaluronic còn được ví như là một lò xo giảm xóc. Đồng thời giữ xương khớp khỏi những chấn động khi vận động.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào bệnh nhân cũng có thể tiêm loại chất này Bởi bên cạnh những tác dụng tích cực của nó, phương pháp này còn có tác dụng phụ như:

  • Triệu chứng đau nhẹ ở chỗ tiêm và rò chảy dịch khớp trong vòng vài ngày.
  • Vì đã được tiêm cung cấp axit hyaluronic (dịch khớp) từ bên ngoài vào nên khớp sẽ không sản sinh dịch khớp nữa, điều này dẫn đến ta phải phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc.

 Vì vậy, tùy thuộc vào tình trạng của sức khỏe cũng như bệnh tình của bệnh nhân, khả năng có thích ứng với axit hyaluronic hay không bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh thích hợp.

Khi bị thoái hóa khớp, người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám

Khi bị thoái hóa khớp, người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám

Một số trường hợp bệnh nhân có thể sử dụng phương pháp tiêm chất nhờn vào khớp gối, cụ thể như:

  • Bệnh nhân mắc phải bệnh thoái hóa khớp gối nặng, không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.
  • Bệnh nhân không thể dùng thuốc uống
  • Bệnh nhân đã phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối

Với những thông tin trên đây, nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được  giải đáp cụ thể có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ.

Dịch vụ liên quan