Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Có nên thắt ống dẫn trứng sau sinh mổ không?

Có nên thắt ống dẫn trứng sau sinh mổ không?

Có nên thắt ống dẫn trứng sau sinh mổ không là thắc mắc của rất nhiều chị em, đặc biệt là đối với những chị em đã sinh mổ nhiều lần và có mong muốn triệt sản. Để giải đáp thắc mắc của chị em, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số thông tin quan trọng về thắt ống dẫn trứng cũng như việc có nên thực hiện phương pháp này sau sinh mổ hay không.

1. Thắt ống dẫn trứng là phương pháp gì?

Thắt ống dẫn trứng hay còn được gọi là triệt sản nữ, đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn. Mục đích của phương pháp này đó là ngăn cản tinh trùng di chuyển qua ống dẫn trứng để thực hiện quá trình thụ tinh.

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp được sử dụng với mục đích tránh thai vĩnh viễn.

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp được sử dụng với mục đích tránh thai vĩnh viễn

Hiện nay, một số thủ thuật triệt sản phổ biến bao gồm: Cắt ống dẫn trứng, gấp ống, loại bỏ một phần ống, chặn ống dẫn trứng…

Triệt sản có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào, thậm chí là sau sinh mổ. Tuy nhiên trước khi thực hiện, chị em cần cân nhắc thật cẩn thận bởi phương pháp khi đã thực hiện thì việc nối lại ống dẫn trứng để mang thai tự nhiên là tương đối khó khăn.

2. Ưu, nhược điểm của phương pháp thắt ống dẫn trứng

Để có cái nhìn khách quan nhất về phương pháp thắt ống dẫn trứng, chị em có thể tham khảo một số ưu, nhược điểm mà phương pháp này mang lại.

2.1. Ưu điểm của phương pháp triệt sản nữ

Trên thực tế, hiện nay tỷ lệ mổ lấy thai đang có sự gia tăng mạnh mẽ. Đối với trường hợp sản phụ đã từng mổ lấy thai lần 2, trong những lần mang thai tiếp theo thì cũng vẫn phải thực hiện phương pháp mổ lấy thai. Việc mổ đẻ nhiều lần cũng chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho sản phụ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi như: Nhiễm trùng, tử cung bị vỡ, tổn thương bàng quang, nhau tiền đạo.

Lúc này, thắt ống dẫn trứng là biện pháp cần thiết nhằm giảm những nguy cơ mang thai ngoài ý muốn cũng như đảm bảo sức khỏe cho thai phụ.

Nhìn chung, phương pháp này có ưu điểm là gần như an toàn tuyệt đối đồng thời ít gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể. Bên cạnh đó, nó cũng không gây ảnh hưởng đến các hormone phụ nữ cũng như không ảnh hưởng đến việc cho con bú. Ngoài ra, các nguy cơ gặp biến chứng sau phẫu thuật cũng là rất hiếm.

2.2. Nhược điểm của phương pháp triệt sản

Tuy nhiên nói như vậy không đồng nghĩa với việc thắt ống dẫn trứng là phương pháp hiệu quả và an toàn 100%. Bất kỳ hình thức phẫu thuật nào cũng có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây hại, và triệt sản không phải là ngoại lệ. Cho dù tỷ lệ này là cực thấp, song bởi vì bản chất vốn là một hình thức phẫu thuật tạo vết rạch trên bụng, chính vì vậy cần tiến hành gây tê tủy sống hoặc gây mê khi thực hiện. Chính vì vậy, triệt sản vẫn có thể gây ra một số rủi ro như:

– Tổn thương các mạch máu lớn, ruột hoặc bàng quang.

– Nhiễm trùng vết rạch.

– Sốc thuốc gây tê hoặc thuốc mê.

– Các di chứng hậu phẫu thuật ở vùng bụng hoặc vùng xương chậu.

Tuy nhiên những biến chứng này thường chỉ gặp nếu chị em lựa chọn triệt sản ở những cơ sở y tế không uy tín, trang thiết bị không đầy đủ và đội ngũ bác sĩ ít kinh nghiệm thực hiện.

Ngoài ra, phương pháp này cũng có thể tồn tại một số nhược điểm như:

– Khó có thể mang thai lại: Như đã đề cập đến ở trên, sau khi đã triệt sản, nếu muốn mang thai lại thì chị em cần thực hiện phẫu thuật vi phẫu để nối ống dẫn trứng. Tuy nhiên, trường hợp này có tỷ lệ thành công là vô cùng thấp.

– Nguy cơ mắc những bệnh lây truyền qua đường lây truyền tình dục: Sau khi thắt ống dẫn trứng, chị em vẫn có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bình thường. Do đó, ngay cả khi đã phẫu thuật thì chị em cũng tự nên trang bị những phương pháp bảo vệ chính mình như là dùng bao cao su khi quan hệ.

Trên thực tế, sau khi đã triệt sản, chị em rất khó có thể mang thai lại

Trên thực tế, sau khi đã triệt sản, chị em rất khó có thể mang thai lại

3. Sau sinh mổ có nên thắt ống dẫn trứng không?

Có nên thắt ống dẫn trứng sau sinh mổ không còn phụ thuộc vào các yếu tố như tình trạng hay mong muốn của chị em

Việc có nên thực hiện đẻ mổ kết hợp với triệt sản còn phụ thuộc vào các yếu tố như tình trạng sức khỏe hay mong muốn của chị em

Đối với trường hợp phụ nữ đã từng sinh mổ nhiều lần, tình trạng sức khỏe không đảm bảo cho những lần sinh tiếp theo, phương pháp thắt ống dẫn trứng hoàn toàn được khuyến khích thực hiện cùng với sinh mổ để giảm thiểu số lần tác động dao kéo lên cơ thể. Khi thực hiện đẻ mổ kết hợp với triệt sản chị em cũng không mất thêm thời gian lưu viện như thực hiện riêng lẻ.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng triệt sản không phải là phương pháp dành cho tất cả mọi người, cụ thể, phương pháp này chống chỉ định trong một số trường hợp:

– Phụ nữ có tiền sử mắc các bệnh lý sản khoa như: Viêm vùng chậu, u xơ tử cung, ung thư vú…

– Phụ nữ có tiền sử mắc các bệnh lý tim mạch như: Tăng huyết áp, đột quỵ hoặc các bệnh tim không biến chứng

– Phụ nữ có tiền sử mắc các bệnh mãn tính như: Động kinh, tiểu đường chưa có biến chứng, xơ gan, nhược giáp, bệnh thận, trầm cảm.

Hi vọng rằng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, chị em đã có lời giải đáp cho thắc mắc có nên thắt ống dẫn trứng sau sinh mổ không. Với những chị em đang có nhu cầu triệt sản, tốt hơn hết, để đảm bảo sức khỏe bản thân thì chị em nên đi kiểm tra sức khỏe đồng thời lắng nghe những lời khuyên từ bác sĩ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan