Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Có nên dùng gói giảm đau sau sinh mổ?

Có nên dùng gói giảm đau sau sinh mổ?

Sinh con là phút giây thiêng liêng mà biết bao người phụ nữ mong được trải nghiệm. Tuy nhiên nỗi đau cho dù là phương pháp pháp đẻ thường hay đẻ mổ cũng khiến chị em luôn bất an. Vậy sinh mổ có đáng sợ không? nên mổ đẻ vào tuần thứ bao nhiêu? Và kinh nghiệm giảm đau sau sinh mổ là gì? Có nên dùng gói giảm đau sau sinh mổ…Bài viết sau đây sẽ giúp chị em có cái nhìn tổng quan và toàn diện về phương pháp sinh mổ.

Sinh thường và sinh mổ cái nào đau hơn

Sinh thường và sinh mổ cái nào đau hơn

Đẻ mổ như thế nào?

Sinh mổ là hình thức sinh con thông qua một đường rạch phẫu thuật ở bụng và tử cung của người mẹ. Việc sinh mổ có thể do mẹ bầu chủ động lựa chọn hoặc có thể do chỉ định của bác sĩ trong những trường hợp sản phụ không thể sinh thường.

Trong một số dấu hiệu sau đây, mẹ bầu buộc phải được tiến hành phương pháp sinh mổ:

Trường hợp người đã từng phẫu thuật xâm lấn tử cung hay với một đường mổ dọc trên bụng  hoặc từng sinh mổ từ 2 lần trở lên.

Trường hợp mang đa thai (thường là thai 3).

Trường hợp thai nhi ở ngôi mông hoặc ngôi nằm ngang.

Trường hợp em thai to hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường.

Trường hợp bà mẹ bầu mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc các các bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con.

Trường hợp thai nhi được chẩn đoán mắc bệnh hoặc có bất thường khiến việc sinh thường có thể dẫn tới nguy hiểm.

Trường hợp mẹ bầu bị nhau tiền đạo, nhau thai bám thấp trong tử cung và che lấp mất phần cổ tử cung.

Sinh mổ đau như thế nào

Sinh mổ đau như thế nào là băn khoăn của nhiều mẹ bầu

Đẻ mổ có đâu như đẻ thường không là câu hỏi của nhiều sản phụ lần đầu sinh con. Tuy nhiên, các mẹ không cần quá lo lắng vì đẻ mổ không đau như các mẹ vẫn nghĩ. Khi sinh mổ, các mẹ sẽ bị mất sức để rặn như sinh thường. Vì vậy mà cuộc vượt cạn sinh mổ sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều so với đẻ thường.

Phương pháp mổ đẻ không đau

Nhiều mẹ bầu lo lắng vì sợ trải qua cảm giác “rạch bụng” nên thường băn khoăn tìm kiếm bí quyết đẻ mổ không đau. Còn với các chị em đã có kinh nghiệm mổ đẻ lần 2 thì có lẽ sẽ nắm được toàn bộ quá trình sinh mổ như thế nào. Thực ra hiện nay với phương pháp gây tê màng cứng trong kỹ thuật phẫu thuật thì việc sinh mổ đều trở nên dễ dàng đối với tất cả các mẹ bầu.

Gây tê tủy sống được áp dụng nhiều trong quá trình phẫu thuật sinh mổ

Gây tê tủy sống được áp dụng nhiều trong quá trình phẫu thuật sinh mổ

Gây tê tủy sống là phương pháp gây tê vùng, được thực hiện bằng cách tiêm thuốc vào vùng dịch não tủy ở vị trí giữa lưng để gây tê cục bộ. Phương pháp này giúp điều hòa huyết áp và nhịp tim sản phụ trong quá trình mổ lấy thai. Vì vậy mẹ bầu có thể hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình sinh.

Với phương pháp sinh mổ, mẹ bầu có thể giảm thiểu xác suất nguy hiểm xảy ra đối với thai nhi. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm thì phương pháp gây tê tủy sống cũng kéo theo không ít tai biến nguy hiểm với sức khỏe của mẹ bầu sau khi sinh.

Nên mổ đẻ vào tuần thứ bao nhiêu?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì một thai nhi đủ tháng sẽ ở trong bụng mẹ từ 37 đến 40 tuần. Tuy nhiên, thời điểm sinh con lý tưởng nhất có thể kể đến là tuần 39 và 40.

Sinh mổ trong khoảng 39 – 40 tuần tuổi là lý tưởng nhất

Sinh mổ trong khoảng 39 – 40 tuần tuổi là lý tưởng nhất

Mổ lấy thai là một trong những kỹ thuật phổ biến trong việc sinh nở. Vì vậy tùy vào tình trạng sức khỏe và điều kiện hiện tại mà bác sỹ sẽ tư vấn để cho người nhà lựa chọn giải pháp thích hợp. Các bác sĩ thường khuyên thai phụ nên cố gắng theo dõi và giữ gìn thai thai đến 38 đến 40 tuần tuổi để thai nhi cứng cáp thì quá trình sinh mổ cũng diễn ra thuận lợi hơn.

Kinh nghiệm giảm đau sau sinh mổ

Không đau như sinh thường nhưng sau sinh mổ là một quá trình vượt cạn khác của mẹ bầu. Kinh nghiệm sinh mổ không đau trở thành một khái niệm không thực tế bởi sau khi sinh mổ, mẹ bầu sẽ phải trải qua 1 thời gian để hồi phục vết mổ lâu hơn so với sinh thường.

Nhiều mẹ bầu tránh những cơn đau sau phẫu thuật bằng cách sử dụng thuốc giảm đau sau sinh mổ. Tuy nhiên đây là phương pháp được khuyến cáo không nên sử dụng vì có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ đối với sản phụ sau sinh nếu như đây là phương thức tự phát, không có chỉ định của bác sĩ.

Kinh nghiệm giảm đau sau sinh mổ

Kinh nghiệm giảm đau sau sinh mổ là giữ tâm lý thoải mãi, luyện tập khoa học

Vết thương sau sinh mổ đau như thế nào và sinh mổ bao lâu thì hết đau? Có nên dùng gói giảm đau sau sinh mổ?…đó những lo lắng của nhiều mẹ bầu sau khi lựa chọn hình thức mổ và đối mặt với cơn đau sau sinh.

Vậy kinh nghiệm giảm đau sau sinh mổ là gì? Thực ra sau khi sinh mổ, mẹ bầu nào cũng cần thời gian hồi phục tổn thương ở vết mổ. Nhưng đây chỉ là nỗi đau bên ngoài có thể chịu đựng được và chỉ kéo dài trong khoảng thời gian nhất định nên mẹ bầu hoàn toàn có thể an tâm vì một tinh thần tốt, sự kiêng cữ khoa học, phương pháp vận động nhẹ nhàng và chế độ dinh dưỡng phù hợp…sẽ là những biện pháp tối ưu giúp mẹ bầu vượt qua những nỗi đau sau sinh mổ.

Tin liên quan

  • Đẻ mổ bao lâu quan hệ
  • Mổ đẻ hết bao nhiêu tiền
  • Sinh mổ giảm trí nhớ – mẹ phải làm gì

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan