Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Có cần phải khám sức khỏe tiền hôn nhân hay không?

Có cần phải khám sức khỏe tiền hôn nhân hay không?

Khám tiền hôn nhân được quy định ở nhiều quốc gia trên thế giới, còn ở Việt Nam thì điều này chưa bắt buộc và chưa thực sự phổ biến, vẫn dựa hoàn toàn vào tinh thần tự nguyện của các cặp đôi. Tuy nhiên đây lại là việc làm quan trọng trước hôn nhân trong xã hội hiện đại ngày nay. Có cần phải khám sức khỏe tiền hôn nhân hay không?

Ai cần quan tâm đến khám hôn nhân?

Tiền hôn nhân được định nghĩa là khoảng thời gian từ thời điểm con người có khả năng sinh sản cho đến khi kết hôn. Như vậy là sẽ bao gồm cả trẻ vị thành niên tới những người ở tuổi trung niên chưa bao giờ kết hôn. Họ là những đối tượng cần phải quan tâm đến việc khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Những người chưa bao giờ kết hôn nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân

Những người chưa bao giờ kết hôn nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân

Nhưng trên thực tế mọi người thường chỉ quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân khi chuẩn bị kết hôn. Thế nhưng các bác sĩ đều khuyến cáo rằng các cặp đôi nên tới bệnh viện để khám tiền hôn nhân trước khi kết hôn khoảng 3 – 6 tháng nhằm có thời gian điều trị bệnh hơn nếu có.

Tại sao cần khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là một việc vô cùng quan trọng với những cặp đôi trước khi về chung một nhà. Bởi lẽ nó sẽ khiến họ cảm thấy tự tin hơn khi bước vào cuộc sống vợ chồng và sẵn sàng chào đón những đứa con xinh đẹp, đáng yêu.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân cực kỳ cần thiết với những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm về đời sống tình dục. Vì các bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám và tư vấn những kiến thức bổ ích để có một lối sống tình dục an toàn. Như vậy, các bạn sẽ có tâm lý vững vàng, hạn chế được những rắc rối không đáng có và hiểu rõ các căn bệnh mới liên quan đến cơ quan sinh sản, cũng như biết được hậu quả của những bệnh lý của bản thân trước đó với khả năng mang thai, sinh sản sau này.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ giúp các cặp đôi cảm thấy tự tin hơn khi bước vào cuộc sống vợ chồng và sẵn sàng chào đón những đứa con xinh đẹp, đáng yêu

Khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ giúp các cặp đôi cảm thấy tự tin hơn khi bước vào cuộc sống vợ chồng và sẵn sàng chào đón những đứa con xinh đẹp, đáng yêu

Không chỉ vậy, khám sức khỏe tiền hôn nhân còn là chìa khóa để bảo tồn hạnh phúc của những cặp đôi đang muốn có con. Bởi lẽ nó sẽ giúp các cặp đôi phát hiện và điều trị sớm các căn bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống tình dục, sinh sản sau này, nhất là những bệnh lý có thể di truyền sang em bé.

Nếu bố mẹ muốn có con sớm, cũng nên dành thời gian để tìm hiểu về việc tiêm vắc xin, cũng như chế độ ăn uống khoa học để có sức khỏe tốt, chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai và sinh con. Bên cạnh đó, việc làm này còn giúp chị em kiểm soát thời điểm mang thai, cũng như số lượng con cái một cách tốt nhất.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân khám gì?

Khám tiền hôn nhân chủ yếu là khám sức khỏe tổng quát và khám sức khỏe sinh sản.

Khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát là một hạng mục quan trọng trong gói khám tiền hôn nhân. Bởi lẽ nó sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra các căn bệnh tiềm ẩn bên trong cơ thể của cặp đôi, nhất là những bệnh lý tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản. Với chị em phụ nữ, việc kiểm tra sức khỏe tổng quát là cực kỳ cần thiết. Vì dù mắc phải một căn bệnh nào đi chăng nữa, việc thụ thai và sinh con của chị em sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Điều này có nghĩa là sức khỏe của thai nhi cũng phải được chú ý nhiều hơn.

Khám sức khỏe tổng quát sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra các căn bệnh tiềm ẩn bên trong cơ thể của nữ giới, nhất là những bệnh lý tác động trực tiếp đến khả năng mang thai

Khám sức khỏe tổng quát sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra các căn bệnh tiềm ẩn bên trong cơ thể của nữ giới, nhất là những bệnh lý tác động trực tiếp đến khả năng mang thai

Khi tới Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để khám sức khỏe tiền hôn nhân, các cặp đôi thường sẽ được tiến hành kiểm tra các hạng mục sau:

 • Kiểm tra sức khỏe chung
 • Khám các bệnh lý lây nhiễm qua cơ quan tình dục
 • Xem xét tiền sử bệnh của cả hai vợ chồng
 • Xem xét tiền sử bệnh của các thành viên trong gia đình, nhất là bệnh liên quan đến rối loạn tâm thần
 • Khám các bệnh truyền nhiễm
 • Chụp X quang ngực thẳng

Khám sức khỏe sinh sản

Cho nữ giới:

Chị em thường được thăm khám các hạng mục:

 • Siêu âm ổ bụng tổng quát
 • Kiểm tra vòi trứng, buồng trứng,…
 • Siêu âm vùng ngực – tuyến vú
 • Xét nghiệm soi tươi dịch âm đạo
 • Kiểm tra nồng độ các hormone sinh dục, như estrogen, progesterone, LH, FSH

Cho nam giới:

Xét nghiệm tiền hôn nhân sẽ giúp bác sĩ phát hiện, theo dõi và điều trị sớm các căn bệnh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam và nữ giới

Xét nghiệm tiền hôn nhân sẽ giúp bác sĩ phát hiện, theo dõi và điều trị sớm các căn bệnh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam và nữ giới

Đối với nam giới, các bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện những xét nghiệm sau:

 • Tinh dịch đồ
 • Dịch niệu đạo
 • Hệ nội tiết tố sinh dục, như testosterone, androgen, LH, FSH

Cho cả nam và nữ:

Đối với cả nữ giới và nam giới, khi khám sức khỏe tiền hôn nhân tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc các cặp đôi sẽ được trải nghiệm máy móc công nghệ hiện đại nhất để siêu âm nhằm mục đích:

 • Phát hiện sớm các căn bệnh di truyền của nữ giới và nam giới
 • Sàng lọc di truyền để dự phòng các dị tật bẩm sinh của em bé sau này

Xét nghiệm tiền hôn nhân gồm những gì?

Thông thường xét nghiệm tiền hôn nhân gồm những hạng mục cơ bản như sau:

 • Siêu âm tổng quát các bộ phận trên cơ thể: bàng quang, niệu quản, mật, gan, tụy, thận
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ và siêu âm tuyến tiền liệt ở người nam để kiểm tra chất lượng của tinh trùng
 • Siêu âm vùng tử cung và phần phụ của người nữ
 • Xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ tử tế bào máu để kiểm tra đột biến về cấu trúc cũng như số lượng nhiễm sắc thể
 • Xét nghiệm máu để phát hiện bệnh lý có thể di truyền sang em bé và những căn bệnh có khả năng lây lan qua con đường quan hệ tình dục
 • Phân tích nước tiểu và tế bào máu ngoại vi
 • Kiểm tra nội tiết tố sinh dục ở cả nam và nữ
 • Xét nghiệm các căn bệnh có thể lây lan qua đường tình dục như bệnh lậu, giang mai, HIV,…
 • Xét nghiệm mỡ máu, tiểu đường huyết, cùng các xét nghiệm khác theo chỉ định của bác sĩ

Vì sao cần xét nghiệm tiền hôn nhân?

Xét nghiệm tiền hôn nhân sẽ giúp các cặp đôi sắp cưới đánh giá được chính xác tình trạng sức khỏe tổng quát của mình, nhất là những bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh đẻ ở cả người chồng lẫn người vợ.

Bên cạnh đó, việc làm này còn giúp các cặp đôi có thể phát hiện ra những vấn đề bất thường của sức khỏe trước khi cưới, cũng như kiểm soát được các bệnh truyền nhiễm, di truyền và nguy cơ gây ảnh hưởng đến con cái trong tương lai. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành sẽ đưa ra những phương pháp điều trị kịp thời để giúp cặp đôi phòng ngừa những tác động xấu tới sức khỏe sinh sản khi cần thiết.

Xét nghiệm tiền hôn nhân giúp các cặp đôi có thể phát hiện ra những vấn đề bất thường của sức khỏe trước khi cưới

Xét nghiệm tiền hôn nhân giúp các cặp đôi có thể phát hiện ra những vấn đề bất thường của sức khỏe trước khi cưới

Trong những năm gần đây, khi ngành y tế của Việt Nam phát triển ngày một tốt hơn và ý thức bảo vệ sức khỏe của mọi người được cải thiện hơn, thì nhu cầu khám tiền hôn nhân tăng cao hơn rất nhiều. Điều này cho thấy rõ hiệu quả của việc tuyên truyền sức khỏe cộng đồng.

Nắm bắt được tâm lý của các cặp đôi, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã đầu tư và trang bị những máy móc công nghệ hiện đại nhất để phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân cho cả cộng đồng. Theo đó, các bác sĩ Thu Cúc khuyên mọi người nên đi xét nghiệm tiền hôn nhân sớm để kiểm tra và phát hiện các căn bệnh tiềm ẩn bên trong, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân và con cái sau này.

Bởi lẽ khi các bạn nhận biết chính xác các căn bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản càng sớm, thì có thể dễ dàng phòng tránh và điều trị một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, việc làm này còn giúp cặp vợ chồng thấu hiểu nhau hơn và thực hiện quan hệ tình dục an toàn hơn. Đây cũng là cách tốt nhất để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Xét nghiệm tiền hôn nhân bao gồm những gì?

Xét nghiệm tiền hôn nhân bao gồm xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm, kiểm tra sức khỏe sinh sản, xét nghiệm máu, xét nghiệm các bệnh lý di truyền và dị tật bẩm sinh ở thai nhi, cũng như xét nghiệm các bệnh mãn tính. Cụ thể là:

Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm

Thông thường, các bệnh truyền nhiễm có thể lây lan qua đường tình dục như viêm gan B, HIV, viêm gan A… thường không có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn đầu. Nếu không phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm này, các bạn có thể lây cho bạn đời hoặc con cái của mình, khiến cuộc sống gia đình khó hạnh phúc trọn vẹn được. Thế nhưng nếu khám tiền hôn nhân, các căn bệnh này có thể được phát hiện sớm, từ đó ngăn chặn được việc lây nhiễm chéo, giảm thiểu nguy cơ hiếm muộn, vô sinh sau này.

Kiểm tra sức khỏe sinh sản

Theo thống kê từ các cặp vợ chồng hiếm muộn thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do nữ giới chiếm khoảng 30%, do nam giới cũng chiếm khoảng 30% còn lại là do cả người chồng lẫn người vợ hoặc chưa rõ nguyên nhân.

Ngoài những lý do liên quan đến di truyền thì môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, thực phẩm nhiều hóa chất độc hại và chất lượng cuộc sống không được đảm bảo cũng là những lý do khiến sức khỏe sinh sản của cặp đôi bị ảnh hưởng. Đó là lý do tại sao các cặp đôi cần chú trọng đến việc xét nghiệm tiền hôn nhân trước khi về chung một nhà.

Sự phát triển của y học hiện đại ngày nay đã giúp nhiều cặp đôi hiếm muộn, vô sinh có cơ hội được làm cha, làm mẹ. Thế nhưng điều quan trọng nhất vẫn là khám sức khỏe tiền hôn nhân trước khi kết hôn để có sự chuẩn bị trước về tâm lý, tăng khả năng chữa khỏi bệnh nếu có, tránh ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình về sau.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là cách tốt nhất giúp người mẹ chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai và sinh em bé. Bởi lẽ thông qua xét nghiệm máu người nữ có thể biết rõ mình thừa thiếu chất nào, có bị thiếu máu hay không, từ đó bổ sung kịp thời. Ngoài ra thông qua xét nghiệm máu cũng giúp các cặp đôi có thể đánh giá được sự tương thích về nhóm máu giữa nam và nữ. Trong trường hợp người nữ có nhóm máu Rh- nếu kết hôn với người nam có nhóm máu Rh+ thì khi mang thai, kháng thể trong máu người mẹ có thể phá hủy các tế bào máu của thai nhi, làm tăng nguy cơ sảy thai, thai lưu, rất nguy hiểm. Chẳng may gặp phải tình trạng này người mẹ cần được chăm sóc và theo dõi chặt chẽ trong suốt thời gian mang thai.

Xét nghiệm máu rất quan trọng với sức khỏe của người nữ để chuẩn bị cho quá trình mang thai về sau

Xét nghiệm máu rất quan trọng với sức khỏe của người nữ để chuẩn bị cho quá trình mang thai về sau

Xét nghiệm các bệnh lý di truyền và dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Nếu vợ hoặc chồng mắc các bệnh lý di truyền cho gen trội thì nguy cơ mắc bệnh của em bé tương lai là khoảng 50%. Còn nếu vợ hoặc chồng mắc bệnh di truyền bất thường ở gen lặn, nguy cơ mắc bệnh của đứa con sau này là khoảng 25%.

Tuy nhiên, tỷ lệ mắc các căn bệnh di truyền ở trẻ em cũng sẽ rất khác nhau, nhất là những bệnh lý mù màu, máu khó đông và đột biến gen trên nhiễm sắc thể giới tính. Còn các căn bệnh như hở hàm ếch hay tim bẩm sinh ở trẻ em thường là do yếu tố môi trường kết hợp di truyền gây nên.

Một điều quan trọng nữa là thông qua thực hiện nhiễm sắc thể đồ khi khám sức khỏe tiền hôn nhân, kết hợp với tiền sử bệnh lý gia đình của cả vợ lẫn chồng, các bác sĩ có thể phát hiện được những bất thường trong nhiễm sắc thể, tiên lượng tỷ lệ trẻ mắc các dị tật bẩm sinh. Nhờ đó các cặp vợ chồng có thể chuẩn bị sẵn tâm lý, theo dõi để tìm cách can thiệp đúng thời điểm hoặc thực hiện sàng lọc gen xấu.

Xét nghiệm các bệnh mãn tính

Việc xét nghiệm các bệnh mãn tính sẽ giúp chị em có thể phát hiện và điều trị sớm các căn bệnh như tiểu đường, tim mạch, huyết áp… Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích và lập phác đồ điều trị, giúp chị em chăm sóc sức khỏe tốt hơn, nhất là những người muốn nhanh chóng mang thai.

Khám tiền hôn nhân ở đâu?

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc hiện đang là cơ sở y tế tư nhân cung cấp gói khám sức khỏe tiền hôn nhân được nhiều cặp đôi lựa chọn nhất hiện nay. Bởi lẽ, Bệnh viện Thu Cúc sở hữu những ưu điểm vượt trội mà ít cơ sở y tế nào có được như:

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, cùng hệ thống máy móc hiện đại nhất, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là cơ sở y tế tư nhân hàng đầu được các cặp đôi tin tưởng lựa chọn tới khám sức khỏe tiền hôn nhân

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, cùng hệ thống máy móc hiện đại nhất, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là cơ sở y tế tư nhân hàng đầu được các cặp đôi tin tưởng lựa chọn tới khám sức khỏe tiền hôn nhân

 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ đầu ngành đến từ các bệnh viện lớn
 • Hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại và tiên tiến nhất (máy siêu âm 5D, máy chụp cộng hưởng từ MRI, hệ thống xét nghiệm robot tự động…) được nhập khẩu từ nước ngoài
 • Gói khám tiền hôn nhân đầy đủ các hạng mục cần thiết từ siêu âm, xét nghiệm đến thăm khám chuyên khoa, quy trình khám bài bản giúp các cặp đôi nhanh chóng tầm soát chính xác nhiều bệnh trong cơ thể
 • Hệ thống đặt lịch khám tiện lợi giúp các cặp đôi tiết kiệm được thời gian
 • Áp dụng bảo hiểm – bảo lãnh theo quy định

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực y khoa, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã khám sức khỏe tiền hôn nhân cho rất nhiều cặp vợ chồng. Từ đó, giúp họ phát hiện và điều trị thành công các căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản. Nếu các bạn có nhu cầu thực hiện xét nghiệm tiền hôn nhân hoặc muốn được tư vấn nhiều hơn về dịch vụ này hãy liên hệ với Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital