Có bầu kiêng ăn gì? Những thực phẩm này thường không tốt

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Có bầu kiêng ăn gì là điều không phải mẹ bầu nào cũng biết. Những thực phẩm này thường không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

1. Một số loại cá

Cá là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số loại cá lại gây ảnh hưởng tới khả năng phát triển não bộ của thai nhi. Đây là những loại cá chứa một hàm lượng thủy ngân lớn.

Một số loại cá biển có chứa nhiều thủy ngân mẹ bầu không nên ăn

Một số loại cá biển có chứa nhiều thủy ngân mẹ bầu không nên ăn

Hầu hết các loại cá chứa nhiều thủy ngân đều là cá biển, bao gồm: cá kiếm, cá mập, cá thu, cá ngừ…

2. Phô mai mềm

Phô mai mềm là loại phô mai làm bằng sữa chua chưa tiệt trùng, vì vậy trong đó có thể chứa vi khuẩn Listeria có thể khiến mẹ sinh non, sảy thai thậm chí khiến lưu thai.
Chính vì vậy, phô mai mềm là loại thực phẩm mẹ bầu không nên đưa vào thực đơn dinh dưỡng trong thai kì. Mẹ bầu có thể sử dụng các loại phô mai mà trên nhãn có đề rõ đã được tiệt trùng hoàn toàn.

3. Hải sản hun khói

Theo nghiên cứu, hải sản chưa được làm chín trên 70 độ C sẽ trở nên nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai. Bởi lúc này, trong hải sản vẫn có chứa Listeria.

Mẹ bầu cần cân nhắc, lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp, tốt cho thai kì

Mẹ bầu cần cân nhắc, lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp, tốt cho thai kì

Vì vậy, nếu đang băn khoăn có bầu kiêng ăn gì, mẹ bầu cần tránh xa các loại hải sản hun khói, mọi loại hải sản cần được nấu chín kĩ trước khi mẹ bầu sử dụng.

4.  Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, thịt hun khói, xúc xích, gà tây… đều có chứa một lượng Listeria nhất định… Đây là vi khuẩn có thể sinh sôi và phát triển ở nhiệt độ nguội.
Đồ nguội là thực phẩm hiếm khi gây tác động với người khỏe mạnh bình thường, nhưng với mẹ bầu đang mang thai thì tuyệt đối không nên sử dụng.

5. Nước hoa quả chưa tiệt trùng

Hoa quả và nước hoa quả là loại thực phẩm mẹ bầu rất cần bổ sung trong thai kì vì chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Trong đó có không ít mẹ bầu có thói quen sử dụng nước hoa quả đóng hộp.
Tuy nhiên, không phải loại nước hoa quả nào cũng tốt. Những loại nước hoa quả đóng hộp mà chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn E.coli hoặc Listeria gây hại cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.
Kể cả các loại trái cây tươi, mẹ bầu cũng nên sử dụng ngay khi vừa ép xong. Nếu lựa chọn các loại nước trái cây đóng hộp, mẹ bầu cần lựa chọn các sản phẩm đã được khử trùng hoàn toàn.

6. Rượu, bia và các chất kích thích

Ngoài việc nắm rõ có bầu nên kiêng ăn gì, chị em còn cần tiến hành thăm khám thai định kì, thực hiện xét nghiệm, siêu âm theo đúng chỉ định của bác sĩ

Ngoài việc nắm rõ có bầu nên kiêng ăn gì, chị em còn cần tiến hành thăm khám thai định kì, thực hiện xét nghiệm, siêu âm theo đúng chỉ định của bác sĩ

Rượu, bia, thuốc lá… và các chất kích thích khác đều là những sản phẩm không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với mẹ bầu. Bởi những loại đồ uống và chất kích thích này, có thể gây ra những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi.
Trên đây là một số loại thực phẩm không nên có trong thực đơn của mẹ bầu. Nếu đang băn khoăn có bầu kiêng ăn gì, chị em cần tránh tất cả những loại thực phẩm trên để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mình và thai nhi.

Trong thai kì, mẹ bầu cũng nên tiến hành thăm khám, siêu âm, thực hiện các xét nghiệm theo đúng chỉ định và lịch hẹn của bác sĩ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital