Cơ bản về các loại vắc xin phòng ung thư cổ tử cung

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Ung thư cổ tử cung có thể khiến bệnh nhân khó hoặc không thể mang thai và thậm chí là tử vong. Hiện tại, chúng ta đã có thể dự phòng đặc hiệu ung thư cổ tử cung bằng vắc xin. Trong bài viết này, Thu Cúc TCI xin chia sẻ với bạn thông tin cơ bản về các loại vắc xin phòng ung thư cổ tử cung. Nếu quan tâm, đừng bỏ lỡ bạn nhé.

1. Ung thư cổ tử cung

1.1. Khái niệm

Là một bộ phận của tử cung, cổ tử cung nằm liền kề âm đạo. Cổ tử cung bao gồm phần mở cổ tử cung dẫn vào tử cung và phần ngoài cổ tử cung – nơi bác sĩ phụ khoa có thể quan sát khi thăm khám bằng mỏ vịt. Nơi 2 phần này của cổ tử cung giao nhau được gọi là vùng biến đổi. Theo đó, ung thư cổ tử cung thường bắt đầu từ sự quá phát của một hoặc một vài tế bào tại vùng biến đổi.

Là một bộ phận của tử cung, cổ tử cung nằm liền kề âm đạo.

Cổ tử cung là bộ phận nằm liền kề âm đạo của tử cung.

Tế bào quá phát này có thể là tế bào tuyến (đơn vị cấu thành phần mở cổ tử cung dẫn vào tử cung), tế bào vảy (đơn vị cấu thành phần ngoài cổ tử cung) hoặc cả tế bào tuyến và tế bào vảy. Tương ứng với mỗi loại tế bào quá phát, chúng ta lần lượt có một loại ung thư cổ tử cung như sau:

– Ung thư biểu mô tuyến.

– Ung thư biểu mô tế bào vảy: 90% tổng số ca ung thư cổ tử cung là ung thư biểu mô tế bào vảy. Bởi thế, ung thư biểu mô tế bào vảy là dạng ung thư cổ tử cung phổ biến nhất.

– Ung thư biểu mô hỗn hợp: Ung thư biểu mô hỗn hợp là dạng ung thư cổ tử cung ít phổ biến nhất, sở hữu đặc điểm của cả ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào vảy.

1.2. Nguyên nhân

Ung thư cổ tử cung có nguyên nhân khởi phát là Human Papillomavirus hay HPV – một loại virus có khả năng tắt các gen ức chế khối u ở người. Human Papillomavirus có nhiều tuýp. Mỗi tuýp Human Papillomavirus lại là nguyên nhân của một loại ung thư hoặc bệnh lý khác nhau, như: Ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, mụn rộp sinh dục,…

1.3. Đối tượng nguy cơ

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy: Độ tuổi thường gặp nhất của bệnh nhân ung thư cổ tử cung là 35 – 44 tuổi. Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu bạn nằm trong khoảng 35 – 44 tuổi, bạn có nguy cơ cao hơn so với bình thường bị ung thư cổ tử cung.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng, trong tương lai gần, kết luận này có thể sẽ thay đổi. Bởi ung thư cổ tử cung đang trẻ hóa thần tốc trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, một bệnh nhân ung thư cổ tử cung mới 14 tuổi đã được ghi nhận, là minh chứng rất xác thực cho nhận định đó.

1.4. Biến chứng

Như đã chia sẻ phía trên, ung thư cổ tử cung có thể khiến bệnh nhân khó hoặc không thể mang thai. Đây là hậu quả của các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung. Cụ thể, để điều trị ung thư cổ tử cung, bệnh nhân có thể sẽ phải hóa trị, xạ trị và/hoặc cắt bỏ tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng,…

Chưa hết, tương tự mọi loại ung thư khác, ung thư cổ tử cung có thể di căn. Các bộ phận mà ung thư cổ tử cung di căn đến có thể sẽ suy giảm một phần hoặc toàn phần chức năng không phục hồi.

2. Vắc xin ung thư cổ tử cung

Nếu phát hiện sớm, khả năng ung thư cổ tử cung được chữa khỏi là hoàn toàn có. Tuy nhiên, rất khó phát hiện ung thư cổ tử cung sớm, bởi ung thư cổ tử cung thời điểm đó không biểu hiện rõ ràng mà hiện nay, chúng ta lại chưa có thói quen thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Chính vì vậy, sự ra đời của vắc xin ung thư cổ tử cung thực sự là cứu tinh của chúng ta trong công cuộc bảo vệ sức khỏe trước ung thư cổ tử cung.

Sự ra đời của các loại vắc xin phòng ung thư cổ tử cung thực sự là cứu tinh của chúng ta trong công cuộc bảo vệ sức khỏe trước ung thư cổ tử cung.

Chủng ngừa ung thư cổ tử cung bằng vắc xin là vô cùng cần thiết

2.1. Khái niệm

Là một chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ HPV, vắc xin ung thư cổ tử cung là vắc xin có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch chủ động chống ung thư cổ tử cung, thông qua kích thích hệ miễn dịch sản sinh kháng thể tiêu diệt HPV. Vì HPV còn là nguyên nhân phát sinh của ung thư vòm họng, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, mụn rộp sinh dục,… dự phòng đặc hiệu ung thư cổ tử cung bằng vắc xin, chúng ta còn đồng thời dự phòng được cả các loại ung thư đó.

2.2. Thông tin cơ bản về các loại vắc xin phòng ung thư cổ tử cung

Có 2 loại vắc xin dự phòng ung thư cổ tử cung đang lưu hành tại Việt Nam là: Vắc xin Gardasil và vắc xin Gardasil 9. Có cùng đơn vị nghiên cứu và sản xuất là một trong những tập đoàn dược phẩm, chế phẩm sinh học hàng đầu thế giới – Merck Sharp & Dohme, Mỹ nhưng vắc xin Gardasil 9 sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hơn vắc xin Gardasil. Cụ thể:

– Về đối tượng phòng bệnh: Vắc xin Gardasil 9 có thể chủng ngừa HPV cho cả nữ giới và nam giới, từ 9 đến 26 tuổi. Còn vắc xin Gardasil chỉ có thể chủng ngừa HPV cho nữ giới, từ 9 – 26 tuổi.

– Về phạm vi phòng bệnh: Vắc xin Gardasil 9 có thể chủng ngừa 9 tuýp HPV là 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, 58. Còn vắc xin Gardasil chỉ có thể chủng ngừa 4 tuýp HPV là 6, 11, 16, 18.

Tuy nhiên, vắc xin Gardasil có giá tốt hơn vắc xin Gardasil 9. Hiện tại, giá một mũi vắc xin Gardasil là 1.800.000 đồng còn giá một mũi vắc xin Gardasil 9 là 3.200.000 đồng.

2.3. Phác đồ tiêm

2.3.1. Vắc xin Gardasil

– Lịch tiêm: Tiêm 3 mũi trong 7 tháng; mũi 1, mũi 2, mũi 3 tiêm lần lượt vào các tháng thứ nhất, thứ 3 và thứ 7.

– Liều dùng: 0,5ml.

– Đường dùng: Tiêm bắp.

2.3.2. Vắc xin Gardasil 9

– Đối tượng 9 – 14 tuổi: 2 hoặc 3 mũi

Phác đồ tiêm 2 mũi: Khoảng cách giữa 2 mũi là 6 – 12 tháng.

Phác đồ tiêm 3 mũi: Nếu khoảng cách giữa 2 mũi chưa được 6 tháng, cần tiêm thêm mũi 3, cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng, nhưng phải đảm bảo 3 mũi tiêm trong 1 năm.

– Đối tượng 15 – 26 tuổi: Tiêm 3 mũi trong 7 tháng; mũi 1, mũi 2, mũi 3 tiêm lần lượt vào các tháng thứ nhất, thứ 3 và thứ 7.

– Liều dùng: 0,5ml.

– Đường dùng: Tiêm bắp.

Vắc xin Gardasil 9 có thể chủng ngừa 9 tuýp HPV là 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, 58.

Vắc xin Gardasil 9 có thể chủng ngừa HPV cho cả nữ giới và nam giới, từ 9 đến 26 tuổi.

Phía trên là thông tin cơ bản về các loại vắc xin ung thư cổ tử cung. Để biết thêm thông tin chi tiết về vắc xin ung thư cổ tử cung, liên hệ ngay Thu Cúc TCI, bạn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital