Chuyển mổ cấp cứu ối vỡ sớm, cổ tử cung mở hết đầu không lọt

Tham vấn bác sĩ

Chị Nguyễn Thị Trang (1994) mang thai con so, thai 38 tuần, nhập viện trong tình trạng vỡ ối sớm, thể theo nguyện vọng gia đình, các bác sĩ sản khoa TCI quyết định theo dõi để mẹ sinh thường. Tuy nhiên, thai phụ gặp tình trạng sinh khó do cổ tử cung mở hết đầu không lọt, ngay lập tức chị được chuyển tới phòng sinh mổ, thực hiện mổ cấp cứu lấy thai.

Menu xem nhanh:

1. Ối vỡ sớm, mẹ sinh thường không thành do cổ tử cung mở hết đầu không lọt

Trong quá trình mang thai, thai nhi được phát triển trong tử cung của mẹ, và nước ối đóng vai trò bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi. Nước ối chứa trong màng ối, một lớp màng mỏng bao quanh thai nhi.

Thông thường, màng ối sẽ vỡ ra khi mẹ bầu bước vào giai đoạn chuyển dạ tự nhiên hoặc do can thiệp của bác sĩ. Tuy nhiên, trong trường hợp ối vỡ sớm (ối vỡ trước khi chuyển dạ diễn ra), môi trường không gian vô trùng xung quanh thai nhi bị phá vỡ. Nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng này có thể tạo điều kiện nhiễm trùng cho cả mẹ và thai nhi. Mức độ nguy hiểm tăng lên nếu ối vỡ xảy ra sớm trong thời kỳ thai nhi chưa đủ phát triển.

Ngay sau khi phát hiện tình trạng vỡ ối, chị Trang được gia đình đưa đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI. Sau khi kiểm tra, thăm khám tình trạng của mẹ, và nhận được mong muốn sinh thường từ gia đình, các bác sĩ quyết định theo dõi để chị Trang sinh thường.

Chị Trang được gia đình đưa đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI sinh thường khi ối vỡ sớm, có dấu hiệu chuyển dạ

Chị Trang được gia đình đưa đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI sinh thường khi ối vỡ sớm, có dấu hiệu chuyển dạ

Sau một thời gian hết sức động viên và hướng dẫn tận tình của các y bác sĩ, chị Trang vẫn đối mặt với tình trạng khó khăn trong quá trình sinh con do thai nhi có kích thước lớn, tử cung đã mở hết nhưng đầu thai nhi không thể vượt qua xương chậu của mẹ. Bên cạnh đó, việc rặn sinh kéo dài đã làm cho chị Trang trở nên kiệt sức. Tim thai nhi cũng đang có dấu hiệu suy giảm.

Nữ hộ sinh tận tình hướng dẫn chị Trang cách rặn sinh, tuy nhiên mẹ gặp sinh khó do thai to, cổ tử cung mở hết đầu không lọt

Nữ hộ sinh tận tình hướng dẫn chị Trang cách rặn sinh, tuy nhiên mẹ gặp sinh khó do thai to, cổ tử cung mở hết đầu không lọt

Nếu để quá trình chuyển dạ triếp tục kéo dài, có thể mang theo nhiều rủi ro tiềm ẩn cho cả mẹ và bé. Cụ thể, việc kéo dài thời gian chuyển dạ có thể dẫn đến các biến chứng co mẹ như mẹ bị băng huyết sau sinh, vỡ tử cung, nhiễm trùng ối, nhiễm trùng hậu sản, nhiễm trùng huyết; đồng thời thai nhi cũng phải đối mặt với suy thai trong quá trình chuyển dạ, nhiễm trùng sơ sinh, ngạt sơ sinh dẫn đến tổn thương não gây ra bại não cho trẻ sơ sinh, tử vong chu sinh,…

Chứng kiến tình hình khẩn cấp này, các bác sĩ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI đã nhanh chóng thực hiện hội chẩn chuyên khoa, thông báo với gia đình và ngay lập tức chuyển phương án từ việc sinh thường sang phẫu thuật mổ để nhanh chóng đưa thai nhi ra khỏi bụng mẹ, đảm bảo tối đa an toàn cho cả hai mẹ con.

2. Hành trình vượt cạn bằng sinh mổ cùng đội ngũ bác sĩ tận tâm

Mục tiêu là đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và thai nhi, vì thế việc quyết định chuyển đổi phương pháp sinh là một việc cần thiết để đối phó với tình hình khẩn cấp.

Ekip nhanh chóng chuyển chị Trang từ phòng sinh thường sang sinh mổ để tiến hành phẫu thuật

Ekip nhanh chóng chuyển chị Trang từ phòng sinh thường sang sinh mổ để tiến hành phẫu thuật

Nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho cả mẹ và thai nhi, toàn bộ đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế đã nhanh chóng tiến hành chuẩn bị các bước cần thiết để chuyển đổi từ quy trình sinh thường sang phẫu thuật mổ.

Chị Trang được thực hiện gây tê tủy sống để chuẩn bị mổ cấp cứu 

Chị Trang được thực hiện gây tê tủy sống để chuẩn bị mổ cấp cứu

Bác sĩ chính  thực hiện mổ đẻ cho chị Trang là bác sĩ Phan Đình Sáu. Sau một khoảng thời gian ngắn, bác sĩ Sáu đã hoàn thành việc rạch biểu bì, rạch tử cung và thành công đưa thai nhi ra khỏi bụng mẹ.

Ngay sau khi chào đời, em bé của chị Trang đã được kiểm tra tình trạng sức khỏe và mọi thứ đều ổn. Cân nặng của bé đạt 3,9 kilogram tính cả khăn quấn. Việc em bé có trọng lượng vượt chuẩn chính là một phần nguyên nhân khiến mẹ khó sinh thường, nhưng tất cả đã được xử lý nhờ sự tận tâm và sát sao của bác sĩ và ekip trong suốt quá trình mẹ sinh.

Cân nặng của bé đạt 3,9 kilogram tính cả khăn quấn

Cân nặng của bé đạt 3,9 kilogram tính cả khăn quấn

Sau khi hoàn tất kiểm tra sức khỏe đầu đời, bé được đưa tới áp da với mẹ, sau đó gặp gỡ và áp da với bố tại phòng áp da dành cho bố và con.

Mẹ Trang vui mừng khi con đã chào đời bình an

Mẹ Trang vui mừng khi con đã chào đời bình an

Để đảm bảo sự phục hồi tốt sau phẫu thuật mổ, chị Trang và em bé sẽ được theo dõi trong vòng 72 giờ sau quá trình mổ tại phòng lưu viện của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI. Trong khoảng thời gian này, bác sĩ Sản khoa sẽ tiến hành các cuộc thăm khám hàng ngày, và sản phụ sẽ được điều dưỡng hỗ trợ khi cần. Bữa ăn dinh dưỡng đầy đủ calo cần thiết cũng được cung cấp hàng ngày để giúp mẹ phục hồi nhanh chóng và tốt hơn.

Khi được hỏi về hành trình vượt cạn của mình, chị Trang chia sẻ: “Quyết định đăng ký dịch vụ thai sản trọn gói TCI là một lựa chọn cực kỳ sáng suốt của vợ chồng mình. Nhờ đó mà hai vợ chồng đã được đón con khỏe mạnh bình an. Mình xin gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ, hộ sinh và điều dưỡng tại TCI, đặc biệt là bác sĩ Sáu, đã giúp hai mẹ con mình có cuộc vượt cạn bình an.”

Mang thai và vượt cạn là một hành trình thiêng liêng, hạnh phúc nhưng cũng đầy đầy khó khăn và nguy hiểm. Chính vì vậy, việc lựa chọn một bệnh viện uy tín, chất lượng để chăm sóc thai kỳ và vượt cạn có vai trò vô cùng quan trọng. Bằng cách chọn một nơi có uy tín có bác sĩ giỏi chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm và có trang thiết bị hiện đại, mẹ sẽ có thể cảm thấy yên tâm hơn trong suốt hành trình của mình.

Hiện tại Thu Cúc TCI đang cung cấp dịch vụ thai sản với đa dạng các gói thai sản phù hợp với nhiều tuần thai, giúp mẹ dễ dàng lựa chọn gói phù hợp, trải nghiệm dịch vụ chăm sóc thai kỳ tốt với đội ngũ bác sĩ tận tâm, dịch vụ chu đáo. Mẹ quan tâm đến dịch vụ thai sản trọn gói tại TCI có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital