Trang chủ » Tin tức » Báo chí nói về Thu Cúc » Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi bị sỏi thận

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi bị sỏi thận

Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phó Chủ tịch Hội Thận tiết niệu miền Bắc, Nguyên Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu Bệnh viện Xanh Pôn) nhận định uống thuốc không thể làm tan sỏi thận, sỏi tiết niệu.

Hiện nay đã có nhiều phương pháp tán sỏi công nghệ cao giúp làm sạch sỏi ít xâm lấn, thậm chí không mổ, không đau, chỉ từ 30 – 45 phút.

1. 2 năm uống thuốc và mất đi thứ quý giá của người đàn ông

Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu.

Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu.

Đây là câu chuyện mà bác sĩ Phạm Huy Huyên thường xuyên nhắc tới với mong muốn rằng sẽ không ai gặp phải hoàn cảnh này. “Bạn cứ tưởng tượng là nam giới mới hơn 30 mà phải cắt 1 bên thận chỉ vì mấy viên sỏi thì hiểu là đáng tiếc như thế nào. Ban đầu sỏi nhỏ nhưng anh này cứ uống thuốc, không thăm khám cẩn thận, đến khi quá đau tìm đến bệnh viện thì thận đã giãn căng, mất chức năng, không thể cứu vãn được nữa.”

Trên thực tế không hề hiếm những câu chuyện tương tự như trên do người bệnh khi phát hiện có sỏi thường tìm đến thuốc đầu tiên. Vì uống thuốc đơn giản, nhẹ nhàng, nhanh chóng, tiết kiệm. Tuy nhiên uống thuốc không thể làm tan được sỏi, uống trong thời gian dài còn làm tăng áp lực giải độc cho gan, thận. Chưa kể thuốc nam, thuốc bắc không rõ nguồn gốc kèm theo việc bảo quản, sao tẩm có thể chứa nhiều hóa chất độc hại dễ khiến bệnh nặng thêm, nhất là với các bệnh nhân cơ địa kém. “Nhiều đồng nghiệp cũng chia sẻ bệnh nhân đến khám khoe uống thuốc nam tiểu ra viên sỏi lâu năm nhưng khi siêu âm mới thấy sỏi vỡ vụn chạy khắp thận, gây tắc nghẽn, đe dọa gây suy thận.”

Đặc biệt đừng nghĩ đến chuyện sỏi thận sẽ tự hết vì sỏi thận từ 5mm trở lên khả năng tự trôi ra ngoài theo đường tự nhiên là rất thấp. Cũng có nhiều trường hợp sỏi thận nhỏ nhưng nhiều cạnh sắc nhọn dễ làm xước thận, bàng quang và gây đau đớn cho người bệnh, dễ gây nhiễm khuẩn đường niệu.

2. Xu hướng điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu bằng ứng dụng công nghệ cao

Là chuyên gia có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu, bác sĩ Huyên thường xuyên nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ y học trên thế giới, giúp người bệnh loại bỏ được hết sỏi hiệu quả, nhẹ nhàng. Cụ thể các phương pháp tán sỏi công nghệ cao như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ…

Tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ được đánh giá là đột phá công nghệ trị sạch sỏi thận, sỏi tiết niệu hiện đại nhất hiện nay.

Tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ được đánh giá là đột phá công nghệ trị sạch sỏi thận, sỏi tiết niệu hiện đại nhất hiện nay.

Đặc trưng của các phương pháp này là rất ít gây xâm lấn nhưng vẫn có thể làm sạch sỏi tận gốc một cách nhanh chóng. Nhờ đó người bệnh ít phải chịu đau đớn, ít tổn thương, đỡ tốn kém về thời gian và tiền bạc. Nổi bật trong đó phải kể đến phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ, sử dụng sóng xung kích làm tan sỏi thành vụn nhỏ rồi từ từ trôi theo dòng nước tiểu đi ra ngoài. Bệnh nhân không cần gây mê, gây tê nên không đau, không cần nằm viện, có thể về nhà ngay.

“Với các trường hợp sỏi thận <2cm, sỏi niệu quản ở vị trí ⅓ trên và <1.5cm trên, tán sỏi ngoài cơ thể đã chứng minh được hiệu quả rất cao”, bác sĩ Huyên đánh giá. Nếu sỏi mềm chỉ cần tán 1 lần là đã xong, nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn rất nhiều so với việc uống thuốc dài ngày mà không hiệu quả. Bên cạnh đó tán sỏi ngoài cơ thể không phải mổ, sóng xung kích chỉ tác dụng đến sỏi nên rất an toàn, tỷ lệ ảnh hưởng đến chức năng là nhỏ hơn 1%.

3. Sỏi thận có thể làm sạch hết nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách

chuyen-gia-huong-dan-cach-xu-tri-khi-bi-soi-than-uong-thuoc-mai-khong-het
Kết quả một ca tán sỏi ngoài cơ thể tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, sỏi đã sạch sau 1 lần tán.

Kết thúc buổi trò chuyện với phóng viên, bác sĩ Phạm Huy Huyên chia sẻ: “Một phần nguyên nhân khiến nhiều người kiên trì uống thuốc là vì sợ phải mổ đau mới làm sạch được hết sỏi. Hy vọng với sự xuất hiện của các phương pháp tán sỏi công nghệ cao ít xâm lấn không cần mổ, sẽ có nhiều bệnh nhân chủ động thăm khám ngay khi phát hiện có sỏi để được tư vấn cách xử lý phù hợp nhất.”

Tại Bệnh viện Thu Cúc hàng ngày các ca tán sỏi ngoài cơ thể được tiến hành liên tiếp và cho kết quả tốt. Không chỉ khách hàng ở Hà Nội, nhiều bệnh nhân từ các tỉnh thành lân cận như Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Lạng Sơn, Hà Giang, Thanh Hóa…cũng tìm đến đây để tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ. Bác N.V. Quả (Vĩnh Phúc) hồ hởi cho hay mình đã tán sỏi ngoài cơ thể để chữa sỏi thận cách đây 1 tuần và hôm nay quay lại để tái khám.“Mừng lắm! Bác sĩ bảo hết sỏi rồi, biết thế mình chữa sớm chứ sỏi cũng gần chục năm rồi đấy, thuốc gì ai mách cũng uống mà không hết.”

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital