Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Chuyên gia giải đáp: Siêu âm nhiều có tốt không? 

Chuyên gia giải đáp: Siêu âm nhiều có tốt không? 

“Cái gì nhiều quá cũng không tốt” – Đây là câu “cửa miệng” mà mọi người thường hay nói với nhau. Chính vì vậy, mà nhiều người lo lắng khi mới siêu âm cách đây vài tuần nay đi khám bác sĩ lại có chỉ định siêu âm tiếp, liệu việc siêu âm nhiều có tốt không? Có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không? Những thắc mắc xung quanh vấn đề siêu âm sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. 

siêu âm nhiều có tốt không

Nhiều người thắc mắc không biết việc siêu âm nhiều lần có tốt không? Có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

1. Một tuần siêu âm 2 lần có sao không?

1.1 Nỗi lo lắng chung: siêu âm nhiều có tốt không?

Chị N.T.H (56 tuổi – Hà Nam) chia sẻ: “Tôi mới đi siêu âm ổ bụng ở bệnh viện tỉnh đầu tuần. Tôi bị đau bụng lúc thì đau quặn lúc thì đau âm ỉ, thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn, chán ăn nên tôi đi khám và bác sĩ có chỉ định siêu âm. Siêu âm xong bác sĩ kết luận tôi bị rối loạn tiêu hóa và cho thuốc về uống. Tôi uống thuốc được 3 ngày nhưng biểu hiện đau bụng vẫn không thuyên giảm nên tôi lên Bệnh viện Thu Cúc để kiểm tra. Bác sĩ hỏi han tình hình sức khỏe sau đó chỉ định cho tôi đi làm siêu âm, xét nghiệm máu. Nhưng tôi mới siêu âm đầu tuần, không biết siêu âm nhiều có tốt không? Liệu một tuần siêu âm 2 lần có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của tôi không?”

Ngoài chị H. còn rất nhiều người thắc mắc không biết việc siêu âm nhiều có tốt không?

1.2 Chuyên gia giải tỏa nỗi lo: siêu âm nhiều có tốt không?

chuyên gia giải đáp siêu âm nhiều có tốt không

Siêu âm ổ bụng tổng quát giúp kiểm tra và hỗ trợ chẩn đoán nhiều bệnh lý vùng bụng.

Bác sĩ CKII Vũ Đình Sáng – Bác sĩ Siêu âm tổng quát thuộc Đơn vị Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc lý giải điều này như sau:

Siêu âm là một trong những phương tiện chẩn đoán hình ảnh nhanh chóng, không xâm lấn, dễ thực hiện, cho kết quả tương đối nhanh và chính xác, có thể áp dụng tại phòng siêu âm hoặc ngay chính giường bệnh của bệnh nhân trong trường hợp người bệnh phải cấp cứu và có thể áp dụng với nhiều đối tượng kể cả phụ nữ có thai và trẻ em nhỏ. 

Siêu âm sử dụng sóng âm thanh có tần số cao hơn tần số tối đa mà tai người nghe được, qua thiết bị đầu dò (đầu dò có chức năng vừa phát vừa thu sóng siêu âm), các thông tin thu được sẽ được gửi đến bộ xử lý và phân tích, sau đó chúng xây dựng và tái tạo thành hình ảnh siêu âm mà chúng ta nhìn thấy trên màn hình. Siêu âm sử dụng sóng siêu âm (sóng âm thanh) chứ không sử dụng tia X hay năng lượng ion hóa nên an toàn cho người bệnh. 

Thông thường các bác sĩ hay khuyến cáo người bệnh nên siêu âm ít nhất 2 lần/năm trong các đợt thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ vì việc siêu âm mang lại rất nhiều lợi ích hỗ trợ việc chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, ngoài 2 lần thăm khám sức khỏe định kỳ đó, nếu người bệnh có những bất thường như biểu hiện đau bụng như của chị H. hay đau tức mạn sườn (phải, trái), bí tiểu, phù chân đau nhức bắp chân, đau ngực,… thì đi thăm khám bác sĩ có thể chỉ định thực hiện các siêu âm như siêu âm ổ bụng tổng quát, siêu âm mạch máu, siêu âm tim, ngực,… Đây là việc làm cần thiết để các bác sĩ kiểm tra và hỗ trợ chẩn đoán bệnh. Chính vì vậy mà bạn H. hoàn toàn an tâm khi bác sĩ chỉ định siêu âm. Dù chị H. mới siêu âm đầu tuần, tuy nhiên do cơ sở chị siêu âm là phòng khám ở tuyến huyện do đó kết quả sẽ không được các bác sĩ của BV Thu Cúc sử dụng, các bác sĩ sẽ siêu âm lại ổ bụng cho chị và có thể chỉ định một số biện pháp cần thiết để giúp chẩn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh mà chị đang gặp phải. Chị hoàn toàn yên tâm, việc siêu âm 1 tuần 2 lần như vậy sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chị. 

2. Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm là bao nhiêu? 

Nếu bạn là thai phụ (phụ nữ đang mang thai) thì số lần siêu âm các bác sĩ sản khuyến cáo là 3 lần trong suốt thai kỳ. Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm rơi vào 3 mốc: thai bước sang tuần thứ 12 đến tuần thứ 14, thai từ tuần thứ 22 đến tuần thứ 24, thai từ tuần thứ 30 đến tuần thứ 32. Sở dĩ bạn không nên lạm dụng siêu âm thai nhi quá nhiều lần và khoảng cách giữa 2 lần siêu âm gần nhau vì điều này không chỉ gây tốn kém về mặt tiền bạc, mà theo một số nghiên cứu cho thấy: nếu lạm dụng sóng siêu âm với cường độ dày, nhiều lần tác động đến phôi thai là tế bào non thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, cụ thể như ảnh hưởng tới não bộ, thính lực, cân nặng,… của thai nhi. 

Nếu bạn là bệnh nhân, thì việc chỉ định siêu âm và số lần siêu âm sẽ căn cứ vào chỉ định của bác sĩ. Việc siêu âm sẽ được thực hiện nếu như các bác sĩ cảm thấy chúng là cần thiết, giúp hỗ trợ cho việc kiểm tra và chẩn đoán bệnh. Chính vì vậy, bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý hay lạm dụng siêu âm. 

3. Sóng siêu âm có hại không?

siêu âm thai nhi nhiều lần có tốt không

Các bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên siêu âm 3 lần trong suốt thai kỳ vào các mốc quan trọng. Không nên quá lạm dụng siêu âm, đặc biệt là siêu âm thai nhi phi y tế.

Sóng siêu âm thực chất là sóng âm thanh có tần số cao khoảng 20000 Hz. Đối với trẻ em, người lớn sự tác động của sóng siêu âm thường không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe. Nhưng đối với những thai nhi còn non tháng (những tháng đầu thai kỳ) việc lạm dụng siêu âm có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé khi còn trong bụng mẹ.

Hiện nay rất nhiều ba mẹ trẻ lạm dụng siêu âm theo xu hướng siêu âm thai nhi phi y tế hay còn gọi là “vật kỷ niệm” siêu âm, bằng việc sử dụng sóng siêu âm để xem, chụp hoặc xác định giới tính thai nhi bằng kỹ thuật siêu âm màu 3D, 4D. Đây là một trong những tiến bộ trong siêu âm thai, tuy nhiên phụ huynh nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Không nên lạm dụng siêu âm, đặc biệt là siêu âm thai nhi phi y tế vì điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé yêu khi con còn trong bụng mẹ. 

4. Những điều bạn cần lưu ý khi siêu âm

  • Bạn nên mặc quần, áo rộng rãi, thoải mái để thuận tiện cho việc siêu âm
  • Không nên mang trên người các đồ vật trang sức bằng kim loại (hoặc bạn có thể tháo và cất đi khi thực hiện siêu âm)
  • Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt lưu ý với những trường hợp siêu âm như: Siêu âm ổ bụng – người bệnh nên nhịn ăn ít nhất 6-8 giờ. Trước khi siêu âm khoảng 30-60 phút, nên uống nhiều nước và nhịn tiểu căng để bàng quang căng sẽ dễ quan sát ổ bụng hơn. Đặc biệt khi siêu âm tử cung, tiền liệt tuyến, vùng hố chậu, hạ vị,… người bệnh không nên cố uống quá nhiều nước cùng một lúc, vì điều này khiến dạ dày bị giãn và ảnh hưởng tới kết quả siêu âm.  Siêu âm túi mật, gan, tụy, lách – người bệnh không ăn chất béo vào buổi tối trước khi làm xét nghiệm và cho đến tận khi tiến hành thủ thuật.
  • Nên chọn đơn vị y tế uy tín, đảm bảo về trang thiết bị máy móc và đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm để kết quả siêu âm có độ chính xác cao nhất.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan