Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Chuyên gia giải đáp: Siêu âm có phát hiện hết dị tật thai nhi không?

Chuyên gia giải đáp: Siêu âm có phát hiện hết dị tật thai nhi không?

Siêu âm là phương pháp kiểm tra và thăm khám định kỳ giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển, cũng như những dấu hiệu bất thường của thai nhi. Đặc biệt, siêu âm còn có ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện ra các dị tật thai nhi. Vậy siêu âm có phát hiện hết dị tật thai nhi hay không?

1. Siêu âm có phát hiện hết dị tật thai nhi hay không?

Dị tật thai nhi là vấn đề hàng đầu khiến các mẹ bầu cảm thấy lo lắng và bất an. Bởi vì dù ở tuần tuổi nào cũng đều có nguy cơ mắc dị tật thai nhi.

Dị tật thai nhi là các dấu hiệu bất thường xuất hiện ở thai nhi như:

– Những bất thường về nhiễm sắc thể gây ra hội chứng Down, tim bẩm sinh,…

– Những bất thường về hình thể như hở hàm ếch, thừa ngón tay,…

– Những bất thường của một hoặc nhiều cơ quan khác,…

Theo thống kê của Bộ Y Tế Việt Nam, có 33 trẻ được sinh ra sẽ có 1 bé mắc phải dị tật bẩm sinh. Theo tính toán, con số này chiếm xấp xỉ khoảng 3% trong tổng số những trẻ được sinh ra.

Điều quan trọng nhất là dị tật thai nhi không trừ bất cứ một ai. Do đó, tất cả thai nhi đều tiềm ẩn nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Vì vậy, các mẹ bầu cần phải lưu ý đặc biệt đến vấn đề này bằng cách thăm khám và siêu âm định kỳ để phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường có thể xảy ra ở thai nhi.

Trên thực tế, việc chẩn đoán và phát hiện dị tật thai nhi cần phải có sự can thiệp của thiết bị máy móc hiện đại. Bằng phương pháp siêu âm, bác sĩ có thể theo dõi và phát hiện hầu hết các dị tật thai nhi ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ.

Đặc biệt, ở trong điều kiện lý tưởng, phương pháp siêu âm cho phép bác sĩ chẩn đoán và phát hiện dị tật thai nhi với kết quả chính xác lên đến 85 – 90%. Tuy nhiên, mẹ bầu cần phải lưu ý rằng, độ chính xác của kết quả chẩn đoán dị tật thai nhi còn phụ thuộc rất lớn vào tư thế nằm của thai nhi trọng mẹ, thiết bị máy móc, khả năng phân tích và trình độ của bác sĩ siêu âm.

Siêu âm có phát hiện hết dị tật thai nhi không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Siêu âm có phát hiện hết các dị tật thai nhi không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

2. 3 mốc siêu âm quan trọng giúp phát hiện dị tật thai nhi

2.1. Từ tuần thai thứ 12 – 14

Tuần 12 – 14 là mốc khám thai vô cùng quan trọng. Bởi vì vào thời điểm này, bác sĩ sẽ khẳng định được một số thông tin quan trọng của thai nhi như tuổi của thai, vị trí nằm của thai đã chính xác hay chưa, có bao nhiêu thai,…

Đây cũng là thời điểm vàng để phát hiện một số bất thường của thai nhi như hội chứng Down và hội chứng Edward. Ngoài ra, bác sĩ còn có thể phát hiện một số dị tật thai nhi khác như thoát vị rốn, thai vô sọ, hở thành bụng,…

Đồng thời, bác sĩ sẽ khảo sát một số dấu hiệu rối loạn nhiễm sắc thể của thai nhi như độ mờ da gáy, xương mũi, bất thường về mạch máu,… Bên cạnh đó, bác sĩ còn kết hợp với xét nghiệm máu để xác định nguy cơ thai chậm tăng trưởng, trẻ bị Down,…

Mẹ bầu nên đi siêu âm định kỳ vào các mốc quan trọng để phát hiện hết dị tật thai nhi

Mẹ bầu nên đi siêu âm định kỳ vào các mốc quan trọng để phát hiện hết dị tật thai nhi

2.2. Từ tuần thai thứ 18 – 22

Vào thời điểm này, thai nhi đã phát triển tương đối đầy đủ các cơ quan trên cơ thể. Lượng nước ối của mẹ bầu cũng nhiều lên, cho phép bác sĩ quan sát tốt hình thái của thai nhi.

Đây cũng là thời điểm bác sĩ thực hiện phương pháp siêu âm tiêu chuẩn để đánh giá toàn bộ thai nhi. Theo đó, bác sĩ sẽ quan sát cấu trúc của não bộ để phát hiện ra những bất thường nếu có của thai nhi như không có não, khuyết tật ống thần kinh, giãn não thất, não úng thủy,…

Ngoài ra, siêu âm thai nhi vào tuần thứ 18 còn có thể phát hiện ra một số dị tật hình thái phía bên ngoài như thừa ngón tay, dính ngón tay, dị tật tai, khoèo tay chân,… Siêu âm thai tuần 22 giúp sàng lọc thêm một số bệnh về tim như thông liên nhĩ, thông liên thất và phát hiện những dấu hiệu bất thường ở tim,… Đồng thời, giúp bác sĩ phát hiện sớm một số dị dạng ở thận như thiếu sản thận, bất sản thận, thận đa nang,…

2.3. Từ tuần thai thứ 30 – 32

Vào tuần thai thứ 30 – 32, siêu âm giúp bác sĩ phát hiện ra một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường của cấu trúc não, động mạch, tim,… Hơn nữa, siêu âm vào thời điểm này sẽ giúp bác sĩ nhận biết được tình trạng thai phát triển chậm trong tử cung. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng suy thai và ngạt sau khi đẻ.

Ngoài ra, siêu âm vào giai đoạn này còn giúp bác sĩ phát hiện một số dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục của thai nhi như xuất hiện khối u, không rõ là nam hay nữ,… Nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường, mẹ bầu sẽ được cảnh báo để theo dõi tiếp sau khi sinh. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất với mẹ bầu.

Mẹ bầu nên lựa chọn cơ sở siêu âm uy tín để phát hiện hết dị tật thai nhi

Mẹ bầu nên lựa chọn cơ sở siêu âm uy tín để phát hiện hết dị tật thai nhi

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc: “Siêu âm có phát hiện mọi dị tật thai nhi hay không?”. Nhìn chung, siêu âm có thể không phát hiện được toàn bộ dị tật nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát hiện bất thường thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần phải khám thai và siêu âm định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để con yêu phát triển khỏe mạnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital