Chuyên gia giải đáp: Siêu âm có phát hiện dính tử cung không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Dính buồng tử cung là hiện tượng thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây được biết đến là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở nữ giới. Vậy siêu âm có phát hiện dính tử cung không?

1. Tổng quan về tình trạng dính buồng tử cung

Tử cung được cấu tạo với 3 lớp là lớp cơ, lớp thanh mạc và lớp nội mạc. Trong đó, lớp nội mạc tử cung được chia thành 2 lớp riêng biệt là lớp chức năng nằm bên trên và lớp đáy nằm bên dưới.

Vào mỗi một chu kỳ kinh nguyệt, lớp chức năng thường sẽ bị bong tróc và thải ra bên ngoài ở dạng máu kinh nguyệt. Lúc này, lớp đáy sẽ đảm nhiệm chức năng tái tạo lại lớp chức năng vừa bị bong tróc ra.

Trên thực tế, hiện tượng dính buồng tử cung thường liên quan trực tiếp tới lớp chức năng và lớp đáy. Khi lớp đáy bị tổn thương vì bất cứ lý do gì đi chăng nữa cũng sẽ khiến cho thành tử cung ở phía trước và phía sau bị dính lại với nhau. Điều này gây ảnh hưởng đến sự tái tạo lại lớp nội mạc tử cung sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt, dẫn tới tình trạng trứng không thể làm tổ sau khi thụ thai.

Dính tử cung là hiện tượng thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản

Dính tử cung là hiện tượng thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản

2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng dính buồng tử cung

2.1. Do biến chứng của nạo hút thai

Nguyên nhân thường gặp nhất gây ra tình trạng dính buồng tử cung là do biến chứng của việc nạo – phá thai hoặc nạo hút nhau thai sau khi sinh hoặc sau khi sẩy thai. Mặc dù khi thực hiện thủ thuật nạo – phá thai, nhau thai, các bác sĩ luôn cố gắng hút thật sạch sẽ phía bên trong tử cung.

Tuy nhiên, do kỹ thuật còn hạn chế nên sẽ khiến lớp đáy niêm mạc tử cung của chị em bị tổn thương. Để phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra về sau, chị em nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện thủ thuật nạo – phá thai.

2.2. Do một số thủ thuật can thiệp khác tới buồng tử cung

Các thủ thuật ở cơ quan tiết dục trong tử cung, bóc tách u xơ tử cung,… cũng dễ gây thương tổn đến lớp niêm mạc tử cung. Ngoài ra, nếu người bệnh không tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ sau khi thực hiện thủ thuật sẽ dễ bị viêm nhiễm âm đạo, tử cung, gây ra biến chứng dính tử cung.

Tử cung cũng dễ bị viêm nhiễm hậu sản, viêm nhiễm kết hạch,… cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng dính buồng tử cung. Vì vậy, để phòng tránh và ngăn ngừa biến chứng này, chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện các thủ thuật can thiệp đến buồng tử cung.

2.3. Do một số tác động khác

Một số nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng dính tử cung là do biến chứng của thủ thuật cắt bằng điện nội mạc tử cung, trị xạ cục bộ, suy thoái đáy nội mạc tử cung,… Ngoài ra, chị em cũng có thể bị dính tử cung nếu bị viêm nhiễm vùng kín, nhiễm trùng nội mạc tử cung,…

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng dính tử cung

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng dính tử cung

3. Khi siêu âm có phát hiện dính tử cung không?

Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh vô cùng hiệu quả và rất quan trọng trong khám, chữa bệnh ngày nay. Siêu âm tử cung sẽ giúp bác sĩ theo dõi tử cung và phát hiện ra những bất thường mà người bệnh gặp phải khá chính xác.

Theo đó, siêu âm có thể phát hiện được tình trạng dính tử cung đi kèm với ứ đọng máu kinh bên trong. Lúc này, khi siêu âm, bác sĩ sẽ thấy lớp nội mạc tử cung mỏng và có ứ dịch trong lòng tử cung.

Tuy nhiên, kết quả siêu âm này chỉ có thể giúp bác sĩ phát hiện và dự đoán một phần rằng chị em bị dính tử cung. Phương pháp chẩn đoán chính xác nhất là nội soi buồng tử cung hoặc chụp X quang tử cung, vòi trứng. Khi đó, nếu bị dính tử cung, bác sĩ sẽ nhìn thấy rõ hình ảnh phía trước và phía sau tử cung bị dính lại với nhau.

Siêu âm có phát hiện dính tử cung không là thắc mắc của nhiều chị em

Siêu âm có phát hiện ra dính tử cung không là thắc mắc của nhiều chị em

Bên cạnh đó, chị em cũng nên đi khám để phát hiện ra tình trạng dính tử cung nếu xuất hiện một trong những sấu hiệu sau:

3.1. Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt không đều với ngày kinh thất thường và lượng kinh giảm hẳn là dấu hiệu thường thấy ở những bệnh nhân bị dính buồng tử cung. Tuy nhiên, tình trạng này cũng thường xuất hiện ở những chị em bị rối loạn kinh nguyệt.

3.2. Đau bụng dưới

Sau khi nạo hút thai khoảng 1 tháng, một số chị em sẽ xuất hiện những cơ đau bụng dưới râm ran, thường xuyên. Một số trường hợp bị đau nặng và đau dữ dội trong một khoảng thời gian dài.

Có thể thấy rõ một điều rằng, những dấu hiệu của tình trạng dính buồng tử cung rất khó phát hiện và dễ nhầm lẫn sang các hiện tượng sinh lý và bệnh lý khác. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, những chị em có nguy cơ cao nên thực hiện siêu âm và nội soi chẩn đoán bệnh dính tử cung là:

– Đã từng nạo hút thai, đặc biệt là phá thai từ 2 lần trở lên.

– Đã từng can thiệp thủ thuật bên trong tử cung.

– Đã từng sẩy thai nhiều lần mà không rõ nguyên nhân.

– Bị viêm nhiễm phụ khoa, khó mang thai, chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Hy vọng bài viết của chúng tôi trên đây đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc: “Siêu âm có phát hiện dính buồng tử cung không?”. Vì dính tử cung gây ra nhiều biến chứng và tác động trực tiếp đến sức khỏe, cũng như khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Do đó, nếu phát hiện bất cứ bất thường nào liên quan đến phụ khoa, sức khỏe sinh sản, chị em hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, siêu âm và tư vấn cách điều trị kịp thời.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital