Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Chuyên gia giải đáp: Mắt lác có chữa được không?

Chuyên gia giải đáp: Mắt lác có chữa được không?

Không chỉ ảnh hưởng đến thị lực, mắt lác còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện mạo của người bị bệnh. Chính vì vậy, “mắt lác có chữa được không?” là câu hỏi mà rất nhiều người muốn biết câu trả lời. Hôm nay, cùng Thu Cúc TCI đi tìm đáp án cho thắc mắc này bạn nhé!

1. Tổng quan về lác

1.1. Lác là gì?

Lác mắt là bệnh lý nhãn khoa được xác định khi hai mắt không nhìn cùng một hướng. Trong đó, 1 mắt nhìn thẳng, còn 1 mắt có thể nhìn vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống dưới. Sự chuyển hướng của mắt có thể cố định hoặc không, mắt nhìn thẳng và mắt nhìn lệch có thể hoán đổi hoặc luân phiên nhau.

1.2. Vì sao bệnh nhân bị lác mắt?

Mắt có 6 cơ vận nhãn: 4 cơ thẳng, 2 cơ chéo. 6 cơ này hoạt động dưới sự điều khiển của các dây thần kinh số III, IV và VI. Khi hoạt động của các cơ vận nhãn mất cân bằng, mắt sẽ lác. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng hoạt động cơ vận nhãn, như: Di truyền, cấu tạo bất thường bẩm sinh của hệ vận động nhãn cầu, một số bệnh lý nhãn khoa khác (cận thị nặng bẩm sinh, đục thủy tinh thể, bệnh lý đáy mắt,…), co quắp điều tiết, tổn thương thần kinh, bệnh lý tuyến giáp, các bệnh ở não, chấn thương mắt.

1.3. Lác mắt ảnh hưởng tiêu cực ra sao với bệnh nhân?

Lác mắt làm giảm giá trị thẩm mỹ của người bệnh. Không những thế, bệnh còn gây nhược thị, suy giảm thị lực, hạn chế khả năng nhìn hình 3 chiều và khả năng xác định khoảng cách,…. Từ đó, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống thường nhật của bệnh nhận trên nhiều khía cạnh.

lác mắt gây nhược thị, suy giảm thị lực, hạn chế khả năng nhìn hình 3 chiều và khả năng xác định khoảng cách

Lác mắt làm giảm giá trị thẩm mỹ của người bệnh

2. Điều trị lác mắt

2.1. Mắt lác có chữa được không?

Với trình độ y học hiện tại, mắt lác có thể chữa được. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng ra sao phụ thuộc vào từng trường hợp, cụ thể thì phụ thuộc vào tuổi tác bệnh nhân và thời gian mắc bệnh. Theo đó, hiệu quả chữa lác sẽ giảm dần khi tuổi tác bệnh nhân và thời gian mắc bệnh tăng dần.

2.2. Điều trị lác mắt như thế nào?

Điều trị lác mắt, người bệnh phải trải qua quy trình 3 bước sau: Chỉnh kính, điều trị nhược thị, phẫu thuật phục hồi cơ vận nhãn 2 mắt.

2.2.1. Chỉnh kính

Chỉnh kính là bước đầu tiên và rất quan trọng của quy trình chữa lác mắt, đặc biệt là đối với các trường hợp lác mắt do co quắp điều tiết. Theo đó, bước này sẽ làm rõ nét hình ảnh, tạo điều kiện thuận lợi cho 2 mắt phối hợp thị giác.

2.2.2. Điều trị nhược thị

– Bịt mắt: Kích thích hai mắt hoạt động đồng đều. Từ đó giúp mắt lác lấy lại khả năng nhìn nhận hình ảnh một cách bình thường. Các phương pháp bịt mắt có thể kể đến là: Bịt mắt lành, bịt mắt lác, bịt mắt luân phiên và bịt mắt từng lúc.

Mắt lác có chữa được không? Có thể, và điều trị nhược thị là một trong 3 giai đoạn chữa mắt lác

Bịt mắt kích thích hai mắt hoạt động đồng đều

– Gia phạt: Sử dụng thuốc hoặc kính mang đến cho mắt sự cân bằng không gian: Một mắt chỉ nhìn xa và một mắt chỉ nhìn gần. Từ đó tạo dựng khả năng thị giác cho cả 2 mắt. Các phương pháp gia phạt mà chúng ta có là: Dùng atropin đơn thuần, gia phạt xa, gia phạt gần, gia phạt toàn bộ.

– Chỉnh thị: Áp dụng cho trẻ trên 5 tuổi chưa điều trị bịt mắt hoặc điều trị mà không cải thiện. Các cách chỉnh thị có thể thực hiện là: Bịt mắt lành rồi tập vẽ hoặc xâu hạt cườm một giờ mỗi ngày, điều trị tương ứng võng mạc bất thường và phục hồi định thị trung tâm hoàng điểm bằng các thiết bị nhãn khoa như authscope, synoptophore, coordinator,….

– Dùng thuốc: Áp dụng cho các đối tượng lác do điều tiết mà không thể chỉnh kính. Các thuốc dùng trong phương pháp này là các thuốc co đồng tử mạnh. Chúng giúp giảm nhu cầu điều tiết khi nhìn gần cũng như giảm mức độ quy tụ do điều tiết. Ngoài ra, botulinum cũng có thể được sử dụng trong phương pháp này. Chuyên gia nhãn khoa sẽ tiêm một lượng nhỏ thuốc vào cơ đối vận với cơ liệt để làm cơ này yếu đi, với mục đích tái lập cân bằng cho 2 mắt.

2.2.3. Phẫu thuật phục hồi cơ vận nhãn 2 mắt

Sau 2 giai đoạn chỉnh kính và điều trị nhược thị, nếu tình trạng lác của bệnh nhân không chuyển biến tích cực, chuyên gia sẽ chỉ định phẫu thuật phục hồi cơ vận nhãn 2 mắt. Thủ thuật ngoại khoa này sẽ làm mạnh lên, yếu đi hoặc di chuyển sang một vị trí khác một hoặc nhiều cơ vận nhãn.

Thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt sớm để tình trạng lác dễ được cải thiện

Lác dễ phục hồi khi được điều trị sớm, vì vậy, hãy thăm khám với chuyên gia ngay khi có thể

Như vậy, mắt lác có thể chữa được và càng xử lý sớm, mắt càng dễ phục hồi. Chính vì vậy, bệnh nhân bị lác nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa mắt ngay khi có thể để được thăm khám và điều trị. Nếu còn băn khoăn, đừng ngần ngại, liên hệ ngay với Thu Cúc TCI để được giải đáp chi tiết mọi thắc mắc, bạn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Xuân Loan

Phó khoa Khám bệnh phụ trách chuyên khoa Mắt
Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Minh Hải

Bác sĩ Chuyên khoa Mắt
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital