Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Chuyên gia giải đáp: Đau mắt đỏ chữa như thế nào?

Chuyên gia giải đáp: Đau mắt đỏ chữa như thế nào?

Là một bệnh lý nhãn khoa phổ biến, mặc dù không nguy hiểm, đau mắt đỏ vẫn khiến cuộc sống của bệnh nhân gặp không ít khó khăn trên nhiều khía cạnh, từ sinh hoạt thường nhật đến học tập và làm việc. Vậy, đau mắt đỏ chữa như thế nào? Trong bài viết sau, Thu Cúc TCI xin trả lời câu hỏi mà rất nhiều bạn đang thắc mắc ấy.

1. Nhận biết đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng kết mạc nhãn cầu và kết mạc mi. Trong đó, kết mạc nhãn cầu là lớp màng trong suốt trên bề mặt lòng trắng mắt còn kết mạc mi là lớp niêm mạc bên trong mí trên và mí dưới mắt.

Khi bị đau mắt đỏ, bệnh nhân có thể sẽ gặp tổ hợp các triệu chứng sau: Mắt cộm, ngứa, nóng; lòng trắng và mí mắt đỏ và sưng; nước mắt chảy nhiều; dử mắt màu vàng, trắng hoặc xanh sinh nhiều. Ngoài ra trong một số trường hợp, bệnh nhân đau mắt đỏ còn: Xuất hiện giả mạc che phủ mặt trong mí mắt kèm sốt, ho, hắt hơi, nổi hạch,… Tuy nhiên, những triệu chứng này ít xảy ra hơn.

Đau mắt đỏ có thể được nhận biết thông qua việc lòng trắng và mí mắt đỏ và sưng

Lòng trắng và mí mắt đỏ và sưng là một dấu hiệu nhận biết đau mắt đỏ

2. Nguyên nhân đau mắt đỏ

Có 3 nguyên nhân chính gây đau mắt đỏ là: Virus, vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng.

– Virus: Hầu hết các ca đau mắt đỏ khởi phát là do virus. Trong đó, tỷ lệ khởi phát do Adenovirus là lớn nhất, với khoảng 80%. 20% còn lại là do các virus Herpes simplex type I, virus nhóm Picornavirus (Enterovirus, Coxakievirus…). Đau mắt đỏ do virus được phân loại thành 2 nhóm: Đau mắt đỏ u mềm lây lan và đau mắt đỏ thể mi. Trong đó, đau mắt đỏ thể mi là do Herpes simplex type I, virus gây ra.

– Vi khuẩn: Cụ thể là tụ cầu Staphylococcus aureus, Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae hoặc vi khuẩn Chlamydia. Hiện, có 4 loại đau mắt đỏ do vi khuẩn là: Đau mắt đỏ cấp tính do vi khuẩn, đau mắt đỏ mãn tính do vi khuẩn, đau mắt đỏ do tụ cầu và đau mắt đỏ do vi khuẩn Chlamydia.

– Các tác nhân gây dị ứng: Như bụi, phấn hoa, nấm mốc, lông động vật, thuốc,… Đau mắt đỏ dị ứng là một dạng đau mắt đỏ đặc biệt. Tại sao lại đặc biệt? Bởi chúng chỉ phát sinh trên những người có cơ địa dị ứng, thường kéo dài, dễ tái phát và để điều trị dứt điểm, bắt buộc phải tìm được tác nhân dị ứng.

3. Biến chứng đau mắt đỏ

Nhìn chung, phần lớn các ca đau mắt đỏ không biến chứng và không di chứng nặng nề. Số ít ca có thể tiến triển đến viêm loét giác mạc, làm bệnh nhân suy giảm thị lực một phần hoặc toàn phần không hồi phục. Tuy nhiên, số này là không đáng kể.

4. Đau mắt đỏ chữa như thế nào?

4.1. Chữa đau mắt đỏ do virus

Được biết, đau mắt đỏ do virus có thể tự khỏi trong khoảng 7 – 10 ngày mà không cần can thiệp y tế. Chính vì vậy, việc bệnh nhân phải làm chỉ là thực hiện các phương pháp hạn chế triệu chứng bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống trong thời gian cơ thể tự chữa lành. Cụ thể, các phương pháp đó là: Chườm lạnh và vệ sinh dử mắt 2 lần/ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông ẩm.

Đau mắt đỏ chữa như thế nào?

Chườm lạnh để giảm triệu chứng đau mắt đỏ

Đồng thời bệnh nhân tuyệt đối không: Tự ý sử dụng thuốc điều trị, đặc biệt là các thuốc chứa Corticoid khi chưa có chỉ định của bác sĩ, áp dụng các phương pháp chữa bệnh dân gian, bắt mắt hoạt động nhiều, ăn đồ cay nóng.

Trong thời gian này, nếu các dấu hiệu sau xuất hiện, bệnh nhân phải đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa Mắt uy tín gần nhất để được chuyên gia nhãn khoa thăm khám và điều trị: Mắt đau mức độ trên trung bình, mắt đỏ dữ dội, thị lực suy giảm trầm trọng và nhạy cảm với ánh sáng.

4.2. Chữa đau mắt đỏ do vi khuẩn và do dị ứng

Bên cạnh đó, nếu các triệu chứng đau mắt đỏ không thuyên giảm hoặc trở nên tồi tệ sau 10 ngày, bệnh nhân cũng phải tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia nhãn khoa. Trường hợp này, khả năng cao là bệnh nhân đau mắt đỏ do vi khuẩn hoặc do dị ứng. Những dạng đau mắt đỏ này không thể tự khỏi mà cần được điều trị chủ động. Theo đó, tùy dạng đau mắt đỏ cụ thể, chuyên gia nhãn khoa sẽ chỉ định thuốc điều trị phù hợp cho bệnh nhân:

– Đau mắt đỏ do vi khuẩn: Thuốc kháng sinh uống hoặc bôi Histamin.

– Đau mắt đỏ do dị ứng: Thuốc kiểm soát phản ứng dị ứng uống hoặc nhỏ kèm nước mắt nhân tạo.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và bệnh nhân mắc hội chứng suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS), bệnh nhân mắc các bệnh lý nhãn khoa khác, bệnh nhân đang điều trị ung thư nên thăm khám và điều trị với chuyên gia nhãn khoa ngay từ khi những dấu hiệu đau mắt đỏ đầu tiên xuất hiện.

5. Lưu ý trong phòng ngừa lây nhiễm đau mắt đỏ

Có hai đường lây đau mắt đỏ là lây trực tiếp và lây gián tiếp. Cụ thể:

– Gián tiếp: Sử dụng chung đồ đạc sinh hoạt, như dụng cụ vệ sinh cá nhân (khăn mặt, bàn chải,…), chăn, gối, cốc, bát, đĩa, đũa,… với bệnh nhân; cầm nắm sờ chạm đồ vật nhiễm virus, vi khuẩn.

– Trực tiếp: Tiếp xúc gần với người bệnh hoặc với dử mắt, nước mắt,… của người bệnh.

Xem xét hai đường lây đó, chúng ta có một số lưu ý trong phòng ngừa lây nhiễm đau mắt đỏ như sau:

– Không sử dụng đồ đạc sinh hoạt chung với người bệnh

– Vệ sinh đồ đạc sinh hoạt và không gian sinh hoạt của bệnh nhân thường xuyên bằng các sản phẩm khử khuẩn.

Vệ sinh đồ đạc sinh hoạt của bệnh nhân thường xuyên để tránh lây nhiễm

Vệ sinh đồ đạc sinh hoạt của bệnh nhân thường xuyên

– Rửa tay thường xuyên bằng các sản phẩm khử khuẩn. Đặc biệt là sau khi tiếp xúc, vệ sinh đồ đạc, không gian sinh hoạt của người bệnh hoặc sau khi trở về từ những nơi công cộng như trường học, bệnh viện, địa điểm có người đau mắt đỏ,…

– Không dụi mắt.

Đau mắt đỏ chữa như thế nào? Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân không cần điều trị chủ động, đau mắt đỏ cũng sẽ biến mất. Tuy nhiên, nếu xảy ra các tình huống đặc biệt đã được chia sẻ trong mục 4 bài viết, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa Mắt uy tín gần nhất để được hỗ trợ kịp thời, hạn chế đau mắt đỏ biến chứng.

Từ khóa:
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Dịch vụ liên quan
Connect Zalo TCI Hospital