Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Chuyên gia giải đáp: 1 tháng siêu âm 1 lần có sao không?

Chuyên gia giải đáp: 1 tháng siêu âm 1 lần có sao không?

Siêu âm thai nhi là một trong những kỹ thuật chẩn đoán cận lâm sàng vô cùng cần thiết và quan trọng với mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai. Bởi vì thông qua siêu âm, bác sĩ có thể kiểm tra sức khỏe của mẹ bầu và đánh giá sự phát triển của thai nhi. Câu hỏi được đặt ra là: “1 tháng siêu âm 1 lần có sao không?”.

1. Tại sao mẹ bầu nên đi siêu âm khi đang mang thai?

Mang thai là một hành trình gian nan không không kém phần hạnh phúc và thiêng liêng của chị em phụ nữ. Do đó, khi biết bản thân mình đang mang thai, mẹ bầu luôn cảm thấy háo hức và mong chờ muốn được gặp con yêu. Một trong những phương pháp được các mẹ bầu lựa chọn nhiều nhất để ngắm nhìn con yêu trong bụng là siêu âm.

Siêu âm thai được biết đến là một trong những phương pháp tốt nhất giúp bố mẹ có thể nhìn thấy hình thái của em bé trong bụng. Ngoài ra, thông qua các hình ảnh và thông tin nhận được từ siêu âm, bác sĩ sẽ theo dõi và kiểm tra sự phát triển của thai nhi.

Đặc biệt, thời điểm mẹ bầu siêu âm lần đầu tiên khi biết bản thân mang thai là vô cùng quan trọng. Bởi vì lúc này, siêu âm thai sẽ giúp mẹ bầu biết được một số vấn đề quan trọng như thai được bao nhiêu tuần tuổi, thai có nằm ngoài tử cung hay không, tình trạng của nhau thai, lượng nước ối,…

Siêu âm thai nhi còn là một trong những phương pháp giúp kiểm tra sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé trong bụng. Thông qua siêu âm, các bác sĩ có thể quan sát được hình thể, bộ phận bên trong của cơ thể và nhanh chóng phát hiện, cũng như chẩn đoán những dị tật bất thường ở thai nhi. Từ đó, bác sĩ có thể can thiệp kịp thời để đảm bảo sự phát triển ổn định của thai nhi.

Siêu âm thai nhi có ý nghĩa vô cùng quan trọng với mẹ bầu và em bé trong bụng

Siêu âm thai nhi có ý nghĩa vô cùng quan trọng với mẹ bầu và em bé trong bụng

2. Các loại siêu âm thai phổ biến nhất hiện nay

2.1. Siêu âm trắng đen 2D

Siêu âm trắng đen 2D thường quy giúp bác sĩ quan sát được mức độ phản hồi của cấu trúc thai nhi mạnh yếu khác nhau. Do đó, cường độ sáng trên màn hình siêu âm của các cấu trúc thai nhi cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, bác sĩ siêu âm sẽ phân biệt được đâu là thận, gan, ruột,…

2.2. Siêu âm Doppler màu

Siêu âm Doppler màu là kỹ thuật kết hợp siêu âm hình ảnh với sử dụng Doppler để đo vận tốc, hướng của dòng chảy. Trong lĩnh vực Sản khoa, siêu âm Doppler màu được sử dụng để khảo sát các mạch máu và tim thai.

Chẳng hạn như hở van 2 lá, 3 lá, vận tốc dòng máu qua van động mạch phổi, động mạch chủ, đo chỉ số trở kháng của động mạch não giữa, động mạch rốn,… Từ đó, bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng sức khỏe của em bé trong bụng mẹ để đưa ra chỉ định tiếp tục theo dõi hay phải chấm dứt thai kỳ, lấy thai ra vì có dấu hiệu suy thai.

2.3. Siêu âm 3D – 4D – 5D

Với phương pháp siêu âm 3D – 4D – 5D, các sóng âm sẽ được truyền xuống ở nhiều góc độ khác nhau và sóng phản hồi sẽ được máy tính xử lý để tái tạo thành các hình ảnh trên không gian 3 chiều, 4 chiều, 5 chiều. Vì vậy, siêu âm 3D – 4D – 5D thường được bác sĩ chỉ định để khảo sát thêm một số cấu trúc của thai nhi. Chẳng hạn như mặt thai nhi và các cấu trúc động như tim thai nhi. Trên thực tế, độ chính xác của phương pháp siêu âm 3D – 4D – 5D thường cao hơn so với siêu âm 2D và siêu âm Doppler màu.

Siêu âm 5D là công nghệ hiện đại nhất ngày nay

Siêu âm 5D là công nghệ hiện đại nhất ngày nay

3. Giải đáp thắc mắc của mẹ bầu: “1 tháng siêu âm 1 lần có sao không?”

Quá trình siêu âm thường được thực hiện bằng sóng âm với tần số cao. Độ cao của tần số sóng âm vượt qua ngưỡng thính giác mà con người có thể nghe thấy được. Khi thiết bị đầu dò chứa sóng âm tiếp xúc với thành bụng của người mẹ, sóng âm sẽ xuyên qua thành bụng dội lại thành những hình ảnh thu nhận được từ trong bụng mẹ. Kết quả nhận được của quá trình siêu âm này sẽ được hiển thị rõ ràng và đầy đủ trên màn hình.

Dựa vào nguyên lý hoạt động của máy siêu âm, chúng ta có thể nhận thấy rằng, siêu âm thai nhi là phương pháp có độ an toàn cao. Âm thanh phát ra từ thiết bị đầu dò không gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Hiện nay, có nhiều mẹ bầu vì lo lắng cho thai nhi và tò mò muốn khám phá quá trình phát triển của con yêu trong bụng nên thực hiện siêu âm 1 tháng 1 lần. Tình trạng này xảy ra vô cùng phổ biến ở nhiều mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ mang thai lần đầu.

1 tháng siêu âm 1 lần có sao không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

1 tháng siêu âm 1 lần có làm sao không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, mẹ bầu không được lạm dụng quá vào phương pháp siêu âm thai nhi vì nó sẽ gây ra khá nhiều vấn đề. Lúc này, mẹ bầu không chỉ tốn thời gian mà còn tốn rất nhiều chi phí và sức lực khi mỗi tháng siêu âm 1 lần.

Hơn nữa, kết quả mà mẹ bầu nhận được sau mỗi lần siêu âm thai gần nhau sẽ không có quá nhiều sự khác biệt. Do đó, tốt nhất các mẹ bầu nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn và lịch siêu âm mà bác sĩ đưa ra. Với những thai kỳ nhiều rủi ro thì bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám và siêu âm nhiều hơn để theo dõi, còn với thai kỳ bình thường thì chỉ cần siêu âm ở những mốc quan trọng là đủ.

Chắc hẳn qua bài viết này, các mẹ bầu đã có được lời giải đáp cho câu hỏi: “1 tháng siêu âm một lần có sao không?”. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và bình an.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital