Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Chụp X-quang tim phổi thẳng phát hiện sớm những bất thường

Chụp X-quang tim phổi thẳng phát hiện sớm những bất thường

Chụp X-quang tim phổi thẳng là một trong những phương pháp giúp phát hiện sớm những bất thường ở tim, phổi và các cơ quan lân cận. Đây là một phương pháp được ứng dụng rộng rãi trong việc chẩn đoán hình ảnh, tìm ra những bất ổn để kịp thời xử lý.

Chụp X-quang (ray) sản xuất hình ảnh của tim, phổi, mạch máu, xương sườn và xương của cột sống. Nếu đi đến bác sĩ hoặc phòng cấp cứu với những cơn đau ngực hoặc khó thở, chụp X-quang có thể giúp xác định xem có suy tim, phổi sụp, viêm phổi, xương sườn bị gãy hoặc không khí tích tụ trong không gian xung quanh phổi (tràn khí màng phổi).

chup-xquang-tim-phoi-thang

Chụp X-quang tim phổi thẳng là một trong những phương pháp giúp phát hiện sớm những bất thường ở tim, phổi và các cơ quan lân cận

1. Vì sao cần tiến hành chụp X-quang tim, phổi thẳng?

Chụp X-quang có thể cho thấy chất lỏng trong phổi hoặc trong không gian xung quanh phổi, mở rộng tim, viêm phổi, ung thư…

Chụp X-quang tim, phổi thẳng thường được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tim hoặc phổi.

2. Chụp X-quang có thể hiển thị

– Các dấu hiệu bất thường ở phổi. Chụp X-quang có thể phát hiện ung thư hoặc nhiễm trùng ở phổi.

– Vấn đề tim liên quan đến phổi. Chụp X-quang có thể cho thấy sự thay đổi hoặc bất thường trong phổi xuất phát từ vấn đề về tim. Chất lỏng có thể tích tụ trong phổi (phù phổi).

chup-xquang-tim-phoi-thang2

Người bệnh cần đi khám để được tiến hành chụp X-quang nhằm phát hiện sớm bất thường ở tim, phổi, mạch máu…

– Kích thước của trái tim. Những thay đổi trong kích thước và hình dạng của trái tim có thể chỉ ra một điều kiện khác nhau, chẳng hạn như suy tim, bệnh tim bẩm sinh, chất lỏng xung quanh tim (tràn dịch màng ngoài tim) và các vấn đề với một hoặc nhiều van tim.

– Các mạch máu. Những phác thảo về các mạch lớn gần tim – động mạch chủ và động mạch và tĩnh mạch phổi – có thể nhìn thấy trên X-quang, có thể nghi ngờ phình động mạch chủ hoặc các vấn đề mạch máu khác, hoặc bệnh tim bẩm sinh.

– Canxi hóa. Chụp X-quang có thể phát hiện sự hiện diện của calcium trong trái tim hoặc mạch máu. Sự hiện diện của nó có thể chỉ ra thiệt hại cho van tim, động mạch vành, cơ tim hoặc túi bảo vệ bao quanh. Canxi trong phổi có thể là từ một bệnh nhiễm trùng cũ được giải quyết, hoặc một bệnh nghiêm trọng hơn.

– Thay đổi sau mổ. Chụp X-quang rất hữu ích sau khi đã phẫu thuật ngực, chẳng hạn như tim, phổi hoặc thực quản, giám sát phục hồi.

chup-xquang-tim-phoi-thang1

Bệnh viện Thu Cúc có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại giúp chẩn đoán hình ảnh chính xác, kết quả nhanh chóng

Chụp X-quang tim, phổi thẳng sẽ thâm nhập vào các cấu trúc cơ thể và mô theo những cách khác nhau. Xương rất dày đặc và các khối của bức xạ, vì vậy hình ảnh của xương trên phim xuất hiện màu trắng. Trái tim cũng ngăn chặn một số bức xạ và do đó xuất hiện như một khu vực nhẹ hơn trên phim. Phổi chứa đầy không khí, vì vậy khối nhỏ của bức xạ, tạo ra một hình ảnh đen tối.

Qua chụp X-quang, các bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh được nhìn thấy trên phim để tư vấn tình trạng sức khỏe cho bạn và đưa ra những phương pháp điều trị hoặc các xét nghiệm khác (nếu cần thiết) để chẩn đoán chính xác bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan