Chụp X-quang có phát hiện ung thư phổi không?

Chào bác sĩ. Xin hỏi chụp X-quang phổi có biết được ung thư phổi không? Tôi năm nay 50 tuổi, nghiện thuốc lá. Tôi muốn đi khám xem mình có mắc ung thư phổi không? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Tôi cảm ơn! Văn Nghĩa (Ba Đình, HN)

Trả lời:

Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “chụp X-quang phổi có biết được ung thư phổi không?” của anh, chúng tôi xin trả lời như sau:

Ung thư phổi là bệnh lý phổ biến trên thế giới. Bệnh khó phát hiện sớm, tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư. Tuy nhiên vẫn có thể phát hiện sớm bệnh nhờ tầm soát định kỳ. Chụp X-quang có phát hiện ung thư phổi không cũng là thắc mắc được nhiều người đặt ra.

Chụp X-quang phổi là phương pháp thường được chỉ định để chẩn đoán ung thư phổi

Chụp X-quang phổi là phương pháp thường được chỉ định để chẩn đoán ung thư phổi

Chụp X-quang phổi là phương pháp chẩn đoán hình ảnh đầu tiên thường được chỉ định trong chẩn đoán các bệnh lý về hô hấp, trong đó có ung thư phổi. Tuy nhiên đối với những trường hợp khố u còn nhỏ thì không thể phát hiện được qua chụp X-quang phổi. Lúc này người bệnh cần chụp cắt lớp CT mới có thể phát hiện những khối u có kích thước nhỏ, có đường kính xấp xỉ 1mm.

Khi khối u có kích thước to hơn, chụp X-quang phổi có thể phát hiện khối u. Tuy nhiên để có phương pháp điều trị bệnh phù hợp thì cần phải làm thêm các phương pháp chấn đoán khác để xác định mức độ bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể.

Nghiện thuốc lá cũng là một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Với độ tuổi và thói quen sinh hoạt của anh thì nên lưu ý tới tình trạng sức khỏe. Anh nên tiến hành tầm soát ung thư phổi càng sớm càng tốt để chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Nếu có dấu hiệu mắc bệnh, việc điều trị kịp thời thì cơ hội sống tăng lên.

Người bệnh cần đi khám để được bác sĩ chỉ định các xét nghiệm cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác bệnh

Người bệnh cần đi khám để được bác sĩ chỉ định các xét nghiệm cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác bệnh

Hiện nay, khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc có xây dựng gói khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi với đầy đủ các danh mục khám giúp chẩn đoán sớm bệnh. Anh có thể tham khảo gói tầm soát ung thư phổi tại đây: https://benhvienthucuc.vn/goi-tam-soat-ung-thu-phoi/.
Nếu còn thắc mắc “Chụp X-quang có phát hiện ung thư phổi không?” hoặc đặt lịch tầm soát bệnh vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital