Chụp X-quang có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bác sĩ ơi! Em đang vô cùng lo lắng! Em có thai nhưng không biết. Tuần trước, em lại đi chụp X- quang lồng ngực do bị ho, tức ngực và khó thở. Hiện thai của em đã được 8 tuần rồi. Xin hỏi bác sĩ, chụp X-quang có ảnh hưởng đến thai nhi không? Trường hợp của em nên xử trí như thế nào? Cảm ơn bác sĩ! (Minh Chuyên – Hà Nội)
Trả lời:
Chào bạn Minh Chuyên! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi chụp X-quang có ảnh hưởng đến thai nhi không của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Phụ nữ có thai không nên chụp X-quang

Phụ nữ có thai không nên chụp X-quang

Bạn Minh Chuyên thân mến! Tia X là dạng bức xạ có thể ảnh hưởng đến thai kỳ (tùy vào nồng độ tác dụng, tuổi thai và thời gian tiếp xúc…) Theo đó, tia X có thể gây ra nguy cơ ung thư, bệnh bạch cầu cấp và một số dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Theo Ủy ban kiểm soát về vấn đề hạt nhân của Mỹ, thai nhi có nguy cơ phát triển bệnh ung thư nếu bị nhiễm liều bức xạ từ 2- 6 rads; nguy cơ dị tật bẩm sinh khi nhiễm liều bức xạ > 5 rads.

Tia X có thể ảnh hưởng đến thai nhi nhưng với tỷ lệ rất nhỏ vì tia X dùng trong y khoa có liều bức xạ rất thấp, thấp hơn nhiều lần so với liều gây hại cho thai. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng ngay cả những thai kỳ hoàn toàn không tiếp xúc với tia X vẫn có 1 tỉ lệ nhỏ bất thường (khoảng 1/800 trường hợp). Đó là lý do vì sao, thai phụ cần được khám thai định kỳ để phát hiện sớm những bất thường.

Thai phụ nên khám thai định kỳ để phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi

Thai phụ nên khám thai định kỳ để phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi

Bạn cũng không nên quá lo lắng. Bạn nên tiếp tục thai kỳ và khám thai đều đặn theo hẹn của bác sĩ. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc gì cần giải đáp, bạn Minh Chuyên  vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital