Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Chụp sứ răng cửa là như thế nào? Ai có thể thực hiện phương pháp này?

Chụp sứ răng cửa là như thế nào? Ai có thể thực hiện phương pháp này?

Chụp sứ răng cửa là một trong những phương pháp thẩm mỹ giúp phục hồi những khuyết điểm của loại răng này về hình dáng, màu sắc cũng như chức năng ăn nhai.

1. Tổng quan về chụp sứ răng cửa

1.1 Răng cửa là răng nào?

Răng cửa là những răng nằm ở phía trước, gồm có răng cửa giữa và răng cửa bên. Theo cách đếm thì chúng sẽ là răng có số thứ tự 1 và 2 trên cung hàm.

Răng cửa là những răng nằm ở phía trước

Răng cửa là những răng nằm ở phía trước, gồm có răng cửa giữa và răng cửa bên

1.2 Chụp sứ răng cửa là phương pháp gì?

Bọc sứ răng cửa là phương pháp thẩm mỹ hiện đại, dùng mão răng sứ chụp lên trên răng thật với mục đích phục hồi khuyết điểm của răng thật và bảo đảm chức năng ăn nhai không bị ảnh hưởng.

1.3 Các loại sứ được dùng để chụp sứ răng cửa

Trên thị trường hiện nay gồm có 2 loại răng sứ được sử dụng phổ biến: răng sứ kim loại và răng toàn sứ.

Răng sứ kim loại

Đây là loại răng bên ngoài là sườn được làm bằng kim loại và lớp bọc bằng chất liệu sứ có màu sắc tự nhiên giống răng thật. Loại răng này có giá thành khá rẻ tuy nhiên lại dễ gây kích ứng và có thể làm đen viền nướu sau một thời gian sử dụng. Điều này dẫn đến khi giao tiếp dễ lộ ra màu sắc kim loại và bạn phải phục hình lại sau một thời gian sử dụng.

Răng toàn sứ

Khắc phục nhược điểm của răng sứ kim loại, nha khoa hiện đại đã cho ra đời răng toàn sứ. Đúng như tên gọi, loại răng này được làm hoàn toàn bằng sứ và không có kim loại bên trong. Răng toàn sứ có những ưu điểm như: chất liệu sứ an toàn, không gây kích ứng, khả năng thấu quang tốt, độ chống bám dính cao và màu sắc y hệt răng thật. Nếu như răng sứ kim loại chỉ có tuổi thọ từ 5 – 7 năm thì răng toàn sứ có tuổi thọ từ 20 – 25 năm, thậm chí suốt đời nếu được chăm sóc tốt.

Răng toàn sứ có nhiều ưu điểm vượt trội và được sử dụng phổ biến hiện nay

Răng toàn sứ có nhiều ưu điểm vượt trội và được sử dụng phổ biến hiện nay

2. Trường hợp cần chụp sứ răng cửa

2.1 Răng cửa bị sứt mẻ

Thông thường khi răng bị sứt mẻ, nha sĩ thường khuyên khách hàng thực hiện trám răng. Tuy nhiên, nếu răng bị mẻ quá ⅓ răng thật thì nên sử dụng chụp sứ để mang đến kết quả tốt nhất.

2.2 Răng cửa bị ố màu, thưa và bị nhỏ

Những trường hợp răng thưa, bị nhiễm màu thì chụp răng sứ được coi là một phương pháp hoàn hảo để khắc phục những khuyết điểm này, giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại tự tin với hàm răng trắng sáng và nụ cười rạng rỡ.

2.3 Răng cửa bị hô

Đây là một khuyết điểm thường gặp ở nhiều người. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến cho việc ăn nhai trở nên khó khăn hơn, dễ gây các bệnh lý răng miệng. Do đó, bọc răng sứ được coi là giải pháp hiệu quả giúp khắc phục tình trạng răng cửa bị hô.

răng cửa bị hô là mtooj trong những trường hợp được bác sĩ chỉ định chụp răng sứ

Răng cửa bị hô là một trong những trường hợp được bác sĩ chỉ định chụp răng sứ

3. Quy trình chụp sứ răng cửa

3.1 Thăm khám tổng quát

Ở bước đầu tiên, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám và chụp X-quang để đánh giá chính xác được tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Từ đó, bác sĩ sẽ tổng hợp kết quả và từ đó tư vấn cụ thể kế hoạch điều trị cho bạn.

3.2 Vệ sinh răng miệng, sửa soạn chụp răng sứ

Để đảm bảo cho quá trình chụp răng sứ được diễn ra thuận lợi, không xảy ra hiện tượng nhiễm trùng thì bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bạn, đặc biệt là khu vực chụp sứ.

3.3 Gây tê và mài cùi

Để bệnh nhân không cảm thấy khó chịu khi chụp sứ, bác sĩ sẽ thực hiện gây tê. Sau đó, với dụng cụ nha khoa chuyên biệt, bác sĩ sẽ tiến hành mài bề mặt răng với một tỷ lệ được tính toán chính xác để giúp răng thật được bảo tồn tối đa.

3.4 Lấy dấu răng, thiết kế răng sứ

Bệnh nhân được lấy dấu răng và gửi đến phòng Labo để thực hiện sản xuất răng sứ. Sau đó, bệnh nhân được gắn tạm răng giả lên để giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và quá trình ăn nhai không bị ảnh hưởng.

Bệnh nhân được lấy dấu răng và gửi đến phòng Labo để thực hiện sản xuất răng sứ

Bệnh nhân được lấy dấu răng và gửi đến phòng Labo để thực hiện sản xuất răng sứ

3.5 Gắn mão răng sứ

Bác sĩ tiến hành gắn thử mão răng sứ lên cho bệnh nhân, kiểm tra xem răng sứ có vừa vặn không, bệnh nhân có cảm thấy khó chịu không. Sau khi bệnh nhân đã ưng ý thì bác sĩ sẽ thực hiện gắn cố định lên. Trường hợp răng chưa phù hợp, bệnh nhân chưa vừa ý thì răng được gửi lại phòng Labo để sửa chữa.

3.6 Hướng dẫn chăm sóc, hẹn lịch tái khám

Sau khi gắn mão răng sứ xong, người bệnh được hướng dẫn cẩn thận cách chăm sóc tại nhà để bảo quản răng sứ được tốt nhất đồng thời hẹn lịch tái khám để kiểm tra tình trạng răng. Ngoài ra, bạn nên duy trì thói quen thăm khám răng định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bạn có thêm những thông tin chi tiết về “chụp sứ răng cửa”. Cần lưu ý, đây không phải là một kỹ thuật nha khoa quá phức tạp, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và hiệu quả tốt nhất, bạn nên xem xét kỹ lưỡng và lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan