Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Chụp MRI vùng chậu và những điều cần biết

Chụp MRI vùng chậu và những điều cần biết

Chụp MRI vùng chậu (hay chụp cộng hưởng từ vùng chậu) là phương pháp thăm khám sử dụng máy có từ trường mạnh và sóng vô tuyến để giúp tạo ra hình ảnh các cấu trúc bên trong và gần xương chậu như: các cơ quan sinh sản, bàng quang, tuyến tiền liệt… Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này qua bài viết dưới đây.

1. Khái quát về phương pháp chụp cộng hưởng từ vùng chậu

1.1. Thế nào là chụp MRI vùng chậu?

Phương pháp chụp MRI sử dụng từ trường và sóng radio để chụp lại các hình ảnh bên trong cơ thể bạn mà không cần phải rạch vết mổ. Việc làm này cho phép bác sĩ nhìn thấy được các mô mềm của cơ thể, ví dụ như cơ bắp và các cơ quan bị xương cản tầm nhìn.

Chụp cộng hưởng từ vùng chậu là kỹ thuật đặc biệt giúp cho bác sĩ nhìn thấy xương,cơ quan sinh sản, các cơ quan, mạch máu và nhiều cơ quan quan trọng khác.

Đồng thời, phương pháp này còn giúp bác sĩ phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn bị nghi ngờ trong quá trình thực hiện các chẩn đoán hình ảnh khác (ví dụ như siêu âm). Các bác sĩ cũng sẽ sử dụng kỹ thuật này để chẩn đoán tình trạng đau hông không rõ nguyên nhân, tìm kiếm các dấu hiệu di căn của một số căn bệnh ung thư hoặc để hiểu rõ hơn nguyên nhân gây nên các triệu chứng mà bệnh nhân đang gặp phải.

Chụp MRI không sử dụng bức xạ, vì vậy, nó được xem là phương pháp an toàn cho người bệnh, đặc biệt là đối với những phụ nữ mang thai hoặc trẻ nhỏ.

chụp mri là gì

Chụp MRI được đánh giá là phương pháp an toàn, phù hợp nhiều đối tượng

1.2. Chụp MRI vùng chậu giúp phát hiện bệnh lý gì?

Chụp MRI cho vùng chậu là một kỹ thuật chẩn đoán hữu hiệu được áp dụng với cả hai giới nếu bệnh nhân gặp các vấn đề như:

– Có dị tật bẩm sinh

– Chấn thương vùng xương chậu

– Kết quả X-quang có bất thường

– Bị đau ở vùng bụng dưới hoặc đau ở vùng chậu

– Đi tiểu hoặc đại tiện khó khăn mà không rõ nguyên nhân

– Bị ung thư (hoặc nghi ngờ ung thư) ở cơ quan sinh sản, bàng quang, trực tràng hoặc ở đường tiết niệu

Đối với nữ giới, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện chụp MRI cho vùng chậu để nếu có các triệu chứng như:

– Âm đạo bị khô

– Vùng âm đạo có chảy máu bất thường

– Có khối u hoặc khối bất thường tại vùng xương chậu

– Bị đau không giải thích được tại vùng bụng dưới hoặc vùng chậu

Còn đối với nam giới, MRI vùng chậu có thể được chỉ định khi xuất hiện các triệu chứng như:

– Có một tinh hoàn không xuống bìu

– Có khối u ở bìu hoặc tinh hoàn, hoặc bị sưng ở khu vực bìu/tinh hoàn

khi nào cần chụp mri vùng chậu

Căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện chụp MRI

2. Hiểu rõ về quy trình chụp MRI vùng chậu

Trong quá trình chuợ, từ trường do máy MRI sẽ tạo nên các tín hiệu mờ, tiếp đó máy sẽ ghi lại dưới dạng hình ảnh. Nếu bạn cần phải sử dụng thuốc cản quang, kỹ thuật viên sẽ tiêm chất này vào máu của bạn thông qua đường truyền tĩnh mạch. Bạn có thể cần đợi thuốc cản quang lưu thông trong cơ thể trước khi tiến hành chụp.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình chụp, bệnh nhân cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ và loại bỏ tất cả đồ dùng kim loại. Bệnh nhân sẽ nằm ngửa trên bàn trượt để tiến vào trong máy. Bệnh nhân có thể được kê một cái gối hoặc chăn để giúp thoải mái hơn khi nằm trên băng ghế.

Kỹ thuật viên sẽ đặt các cuộn dây nhỏ xung quanh vùng xương chậu của bệnh nhân để giúp cải thiện chất lượng của hình ảnh quét. Hoặc một trong những cuộn dây có thể phải đi vào bên trong trực tràng nếu bác sĩ muốn chú trọng kiểm tra tuyến tiền liệt hoặc trực tràng của bệnh nhân.

Kỹ thuật viên sẽ ở trong một phòng khác và tiến hành điều khiển từ xa chuyển động của băng ghế. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ có thể giao tiếp với bệnh nhân thông qua micro.

Khi máy chụp ảnh, kỹ thuật viên sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện nín thở trong vài giây. Quá trình chụp cộng hưởng từ vùng chậu thường sẽ kéo dài khoảng 30 đến 60 phút.

3. Cần làm gì sau khi chụp cộng hưởng từ vùng chậu?

Sau khi chụp MRI cho vùng chậu, bệnh nhân có thể ra khỏi khoa/trung tâm chẩn đoán hình ảnh và chờ đợi kết quả. Khi đã có kết quả, bác sĩ sẽ xem xét và giải thích với bệnh nhân.

Ngoài ra, nếu nhận thấy bất thường, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện thêm các xét nghiệm hoặc kỹ thuật chẩn đoán khác nhằm thu thập thêm thông tin để phục vụ cho việc chẩn đoán bệnh cuối cùng. Đây sẽ là căn cứ để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh.

Bên cạnh việc hiểu đúng về phương pháp chụp MRI, bạn đừng quên lựa chọn cho mình địa chỉ thăm khám uy tín để quá trình chụp được diễn ra an  toàn và có kết quả chính xác. Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI là đơn vị y tế được nhiều người dân tin chọn bởi sự đảm bảo về chất lượng chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, TCI còn nổi bật với không gian thăm khám sang trọng, rộng rãi, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và các gói khám đa dạng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

chụp cộng hưởng từ tại TCI

Thu Cúc TCI là địa chỉ thăm khám tin cậy của nhiều người dân

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về phương pháp chụp MRI vùng chậu. Bạn cũng đừng quên lưu ý thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn thực hiện phương pháp này nhé!

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital