Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Chụp MRI cột sống thắt lưng giúp phát hiện bệnh gì?

Chụp MRI cột sống thắt lưng giúp phát hiện bệnh gì?

Chụp cộng hưởng từ (chụp MRI) cho cột sống thắt lưng là phương pháp phổ biến hiện nay. Thông qua hình ảnh chụp MRI cột sống thắt lưng, bác sĩ có thể nhận thấy được tình trạng hẹp ống sống theo chiều trước sau, hoặc cột sống có thoái hóa tạo thành gai xương thân đốt sống hay không…

1. Khái quát về cột sống thắt lưng

Cột sống thắt lưng gồm có 5 đốt sống được đánh số thứ tự từ L1 tới L5. Các đốt sống thắt lưng thường to, khỏe hơn so với các đốt sống khác trên cột sống nhằm chịu được toàn bộ sức nặng của con người tác động lên nó.

Đặc điểm của bộ phận này là có thân đốt sống hình trụ, lỗ đốt sống nhỏ có hình tam giác, chiều trước/sau lớn hơn chiều ngang. Đoạn lưng của cột sống sẽ cong lõm ra sau. So với phía sau thì chiều cao phía trước thân sống lớn hơn ở L1, L2, đoạn trung gian ở L3 và có kích thước nhỏ hơn ở L4, L5.

chụp mri cột sống thắt lưng như thế nào

Cột sống thắt lưng có 5 đốt sống thường được đánh số từ L1 đến L5

2. Thế nào là chụp MRI cột sống thắt lưng? Ưu điểm của phương pháp này

2.1. Chụp MRI cột sống thắt lưng là gì?

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là kỹ thuật dùng từ trường và sóng radio để giúp tái hiện chi tiết hình ảnh của các bộ phận trong cơ thể. MRI là một trong những kỹ thuật hình ảnh được bác sĩ dùng để chẩn đoán các bệnh ở vùng cột sống thắt lưng nói riêng và ở các bộ phận khác trên cơ thể nói chung.

Chụp MRI không sử dụng tia phóng xạ, do đó, người bệnh sẽ không cần lo lắng sẽ bị ảnh hưởng về mặt sinh học hay tia xạ. Đây là một kỹ thuật không gây xâm lấn và không có tác dụng phụ. Khi tiến hành chụp MRI sẽ thu được chi tiết giải phẫu tốt với độ tương phản cao, có thể thấy được hầu hết các cấu trúc ở vùng thắt lưng như mô mềm, tín hiệu tủy xương của thân sống, các thành phần của dây và rễ thần kinh vùng cột sống thắt lưng, các mấu khớp, dây chằng mà những kỹ thuật khác như Xquang, CT bị hạn chế.

2.2. Ưu điểm của chụp MRI cột sống thắt lưng

Công nghệ chụp cộng hưởng từ MRI mang đến nhiều ưu điểm vượt trội như:

– Không gây xâm lấn, không liên quan đến việc bị phơi nhiễm bức xạ.

– Hình ảnh MRI của cột sống được thể hiện rõ ràng và chi tiết hơn so với hình ảnh thu được bằng các phương pháp khác. MRI có thể cho thấy sự bất thường cột sống, chấn thương và bệnh có thể không được nhìn thấy bằng những phương pháp khác. Hiện nay, MRI được xem là phương pháp tốt nhất để hình dung tủy sống và dây thần kinh.

– MRI có thể giúp phát hiện ra những bất thường bị che khuất bởi xương.

– Thuốc đối quang từ ít gây nên tình trạng dị ứng hơn các thuốc cản quang được sử dụng để tiến hành chụp X-quang và CT.

– Chụp MRI rất hữu ích để giúp bác sĩ đánh giá những chấn thương ở vùng cột sống. Phương pháp này giúp chẩn đoán hoặc loại trừ việc chèn ép tủy sống cấp tính khi khám thực thể cho thấy yếu cơ hoặc bị tê liệt. Bên cạnh đó, MRI là phương pháp tốt nhất để giúp đánh giá chấn thương dây chằng.

– MRI giúp phát hiện những thay đổi ở trong cột sống, có thể là dấu hiệu sớm của việc bị nhiễm trùng hoặc có khối u xuất hiện. MRI nhạy hơn quét CT để giúp đánh giá khối u, áp xe và những khối mô mềm khác ở gần tủy sống.

– Chụp MRI là phương pháp thường được chỉ định để đánh giá biến chứng tiềm ẩn của việc phẫu thuật, bao gồm tình trạng chảy máu, sẹo, nhiễm trùng và xuất hiện lại hiện tượng đĩa đệm thoát vị.

chụp mri cho vùng cột sống

Chụp cộng hưởng từ MRi mang tới những ưu điểm vượt trội

3. Chụp MRI giúp chẩn đoán bệnh lý gì ở cột sống thắt lưng?

Có thể nói, phương pháp chụp MRI là kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán cũng như điều trị tốt hơn những vấn đề với cột sống của người bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định chụp cộng hưởng từ MRI cho vùng cột sống thắt lưng nếu người bệnh có các triệu chứng như:

– Bị đau bất thường vùng cột sống, có diễn tiến đột ngột hoặc kéo dài.

– Bị đau từ vùng thắt lưng và lan xuống dưới hai chân.

– Gặp hạn chế trong việc cử động cúi gập và xoay người.

– Có tình trạng bị cong vẹo hoặc biến dạng cột sống.

– Người bệnh sau khi gặp chấn thương, té ngã, đụng dập ở khu vực cột sống thắt lưng.

– Xuất hiện khối u bướu nhưng chưa tìm được nguyên nhân.

– Xuất hiện các khối viêm nhiễm.

– Người bị yếu liệt, rối loạn cảm giác từ từ hoặc đột ngột từ vùng thắt lưng xuống dưới hai chi.

– Người bị rối loạn chức năng cơ vòng và chức năng sinh dục.

– Người gặp bất thường trên phim Xquang cột sống thắt lưng.

– Bệnh nhân cần theo dõi các biến chứng, bất thường sau khi can thiệp trên cột sống thắt lưng.

– Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân chụp MRI vùng thắt lưng nếu bệnh nhân lên lịch để phẫu thuật cột sống.

Hiện nay, Hệ thống y tế Thu Cúc TCI là một địa chỉ đáng tin cậy để người dân thực hiện phương pháp chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng. TCI sở hữu hệ thống máy chụp cộng hưởng từ hiện đại hàng đầu cùng đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, tận tụy hết lòng với người bệnh, do đó, người dân hoàn toàn yên tâm khi thực hiện chụp MRI tại đây.

chụp cộng hưởng từ tại TCI

Thu Cúc TCI là địa chỉ chụp MRI được nhiều người dân tin chọn

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng. Đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện kỹ thuật này nhằm tránh xảy ra sự cố đáng tiếc nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital