Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Chuyên gia lý giải: Chụp cộng hưởng từ (MRI) cho trẻ

Chuyên gia lý giải: Chụp cộng hưởng từ (MRI) cho trẻ

Mẹ thường lo lắng không biết chụp cộng hưởng từ (MRI) cho trẻ có gây ảnh hưởng gì không tốt đến sức khỏe của con không? Liệu trẻ có cần phải gây mê khi chụp cộng hưởng từ hay không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời ba mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Chụp cộng hưởng từ MRI là gì?

chụp cộng hưởng từ khi nào cần gây mê không

Chụp cộng hưởng từ giúp phát hiện nhiều bệnh lý nguy hiểm mà các kỹ thuật khác khó đánh giá chính xác được như bệnh lý về não bộ, cơ xương khớp, ung thư,… và hoàn toàn an toàn cho người bệnh. (ảnh minh họa)

Chụp cộng hưởng là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất hiện nay, được ứng dụng rộng rãi vì giúp cho hình ảnh chính xác và sắc nét, giúp quá trình chẩn đoán bệnh lý và điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

Không giống như chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ không sử dụng tia bức xạ X mà sử dụng từ trường và sóng radio nên hoàn toàn an toàn cho cả người lớn và trẻ em.

Chụp cộng hưởng từ MRI thông thường người bệnh không cần phải gây mê. Chỉ cần kiểm tra và tháo các vật dụng kim loại, vật liệu từ có trên cơ thể để không gây ảnh hưởng đến quá trình chụp. Một số người bệnh có các dị vật kim loại trong cơ thể như mảnh đạn, bác sĩ có thể chỉ định lấy ra trước khi chụp để đảm bảo sự an toàn và kết quả chính xác khi chụp hoặc người bệnh có thể quyết định không chụp MRI.

Với những người mắc hội chứng sợ lồng kín, gặp các vấn đề về thần kinh như hoang tưởng, tâm thần, động kinh hay sợ hãi điều này khiến người bệnh không thể nằm yên, khi đó cần có sự hỗ trợ từ gây mê, để đảm bảo quá trình chụp cộng hưởng từ MRI diễn ra thành công và cho kết quả chính xác nhất.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) cho trẻ có cần gây mê không?

chụp cộng hưởng từ cho trẻ có cần gây mê không

Không phải trường hợp nào trẻ cũng cần gây mê khi chụp MRI. (ảnh minh họa)

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quang Hanh – Trưởng đơn vị Chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc cho biết:

Nhiều phụ huynh băn khoăn không biết, khi chụp cộng hưởng từ MRI thì trẻ có cần gây mê không?

=> Câu trả lời là: không phải trường hợp nào trẻ cũng cần gây mê khi chụp MRI

Bởi vì điều này còn phụ thuộc vào tâm lý, bệnh lý của bé. Nếu trẻ không có tiền sử các bệnh lý về thần kinh, bé hợp tác tốt trong suốt quá trình chụp MRI (không ngọ ngoạy, cử động trong quá trình chụp) thì không cần gây mê.

Thông thường sau khi được các bác sĩ Nhi xong và có chỉ định cho trẻ cần chụp MRI thì tùy vào độ tuổi và mức độ hợp tác của bé có thể cân nhắc:

  • Bé lớn (thông thường > 10 tuổi) và chịu nằm yên theo hướng dẫn của nhân viên y tế thì khi bé chụp MRI chỉ cần bố hoặc mẹ đi kèm vào phòng chụp và bảo bé làm theo lời hướng dẫn.
  • Với những bé nhỏ hơn hoặc không hợp tác (không chịu nằm yên do còn quá bé, quấy khóc hay sợ hãi do có bệnh lý đặc biệt như các bất thường về tâm thần kinh, động kinh, chậm phát triển,…) có thể cần gây mê để bé nằm yên khi chụp giúp cho kết quả chụp MRI được chính xác nhất.

Nên chụp cộng hưởng từ ở đâu?

nên chụp cộng hưởng từ ở đâu

Hệ thống Y tế Thu Cúc là địa chỉ uy tín được nhiều người tin tưởng và lựa chọn bởi đội ngũ chuyên gia giỏi, trang thiết bị hiện đại, thái độ phục vụ chu đáo và chuyên nghiệp.

Hệ thống Y tế Thu Cúc là một địa chỉ uy tín được nhiều người bệnh và phụ huynh tin tưởng, lựa chọn thăm khám cho bé bởi:

  • Đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên Đơn vị Chẩn đoán hình ảnh có trình độ tốt nghiệp chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh từ các bệnh viện lớn trong nước ra làm việc.
  • Máy MRI hiện đại, thế hệ mới giúp quá trình chụp chiếu diễn ra an toàn, nhanh chóng và đảm bảo cho kết quả có độ chính xác cao.
  • Tập thể điều dưỡng viên, nhân viên y tế phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
  • Cơ sở vật chất hiện đại, sạch sẽ, thoáng mát, khử trùng, đầy đủ tiện nghi.
  • Quy trình đăng ký và đặt lịch khám rất nhanh gọn, không phải chờ đợi lâu.
  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau sẽ đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bé.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan