Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Chụp cắt lớp vi tính sọ não bao nhiêu tiền? Nên chụp ở đâu?

Chụp cắt lớp vi tính sọ não bao nhiêu tiền? Nên chụp ở đâu?

Chụp cắt lớp vi tính sọ não là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được chỉ định nhằm đánh giá và phát hiện tổn thương tại vùng đầu. Nhiều bệnh nhân được bác sĩ chỉ định chụp CT sọ não vẫn còn nhiều thắc mắc và e ngại rằng: chụp cắt lớp vi tính sọ não bao nhiêu tiền? Nên chụp ở đâu để an toàn, hiệu quả và tiết kiệm? Cùng đọc ngay bài viết dưới đây.

1. Vai trò của kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính sọ não

Chụp cắt lớp vi tính sọ não hay còn gọi là chụp CT sọ não là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng chùm tia bức xạ X liên tục chiếu từ vùng đầu tới cằm để đưa ra hình ảnh chụp tại đầu và não. Hình ảnh thu được từ chụp CT sọ não có thể cho thấy rõ những tổn thương bên trong sọ não thông qua độ đậm – nhạt, rõ nét – mờ nhạt trên ảnh. Đây chính là cơ chế mà tia X chiếu qua các vùng mô, tế bào có độ dày đặc khác nhau để cho ra các hình ảnh có góc chụp khác nhau.

Chụp CT sọ não có vai trò quan trọng trong quá trình đánh giá và phát hiện các tổn thương do chấn thương, bệnh lý hay dị tật ở sọ não như:

– Người bị chảy máu não, nhất là sau khi bị chấn thương

– Người bị chấn thương sọ não, đa chấn thương hoặc gặp chấn thương ở vùng đầu vào mặt.

– Bị dị tật bẩm sinh vùng đầu – não

– Nghi ngờ có khối u hình thành ở não

– Người bị đột quỵ, tai biến mạch máu não hoặc gặp một số dấu hiệu tổn thương vùng não như liệt nửa người, liệt mặt…

– Người bị co giật, đau nửa đầu, chóng mặt, động kinh…

Chụp cắt lớp vi tính sọ não được áp dụng phổ biến ở nhiều trường hợp bệnh nhân gặp chấn thương ở sọ não

Chụp cắt lớp vi tính sọ não là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có giá trị cao trong việc xác định tổn thương vùng sọ não. (ảnh minh họa)

2. Ưu điểm của kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính sọ não

Chụp CT sọ não là bước tiến vượt bậc trong y học giúp việc tiếp cận dễ dàng hơn với các bệnh lý liên quan tới vùng đầu – não. Trong khi đó, đây là các khu vực rất khó chẩn đoán, đánh giá tổn thương và đặc biệt là can thiệp phẫu thuật hay điều trị cũng còn nhiều hạn chế.

Một số ưu điểm vượt trội của kỹ thuật chụp CT sọ não đó là:

– Góc chụp cắt lớp dựng được 3 chiều và được xử lý trực tiếp trên máy tính nên hình ảnh chụp thu được chi tiết và đặc biệt có độ phân giải không gian cao.

– Kết quả chụp chính xác, rõ ràng hơn nhiều so với kỹ thuật chụp X-quang truyền thống. Trong đó, ảnh chụp cắt lớp não chi tiết thấy được rõ nét ở vùng đầu – não gồm nhiều cơ quan, mạch máu, mô mềm và hệ thần kinh.

– Thời gian chụp nhanh chóng, có thể áp dụng trong trường hợp bệnh nhân cấp cứu. Thực tế quá trình chụp CT não chỉ mất khoảng vài chục giây đến vài phút, sau đó kết quả được trả ngay trên máy tính và được các bác sĩ xử lý nhanh chóng.

– Chụp CT não là giải pháp tối ưu cho một số trường hợp bệnh nhân chống chỉ định với kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI.

Chụp cắt lớp vi tính sọ não cho hình ảnh chi tiết, rõ nét và đa góc góc chụp

Hình ảnh chụp CT sọ não cho góc chụp chi tiết, rõ nét và đặc biệt có độ phân giải không gian cao.

3. Chi phí chụp cắt lớp vi tính sọ não

So với kỹ thuật chụp X-quang hay các chẩn đoán hình ảnh thông thường khác, chụp CT sọ não là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn, đặc biệt có ý nghĩa trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Chính vì vậy, chi phí chụp CT sọ não cũng sẽ cao hơn so với các kỹ thuật khác.

Giá chụp CT sọ não sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

3.1 Chụp cắt lớp vi tính sọ não bao nhiêu tiền phụ thuộc vào mục đích chụp của từng bệnh nhân

Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân, bác sĩ sẽ thực hiện các bước khám lâm sàng cùng những chẩn đoán xét nghiệm cần thiết theo mục đích khám của người bệnh. Theo đó, nhân viên chụp CT sọ não cũng sẽ bám sát theo yêu cầu của bệnh nhân để thực hiện các kỹ thuật đơn giản hay phức tạp. Đối với trường hợp có bệnh lý càng phức tạp thì yêu cầu kỹ thuật chụp cần chi tiết và khó hơn, đồng nghĩa với việc chi phí tăng cao hơn.

3.2 Chi phí chụp CT sọ não phụ thuộc vào thiết bị và công nghệ chụp CT sọ não

Chụp CT sọ não là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến không chỉ ở các bệnh viện, cơ sở y tế lớn mà còn được trang bị ngay cả ở những phòng khám nhỏ. Chính vì vậy mà trong quá trình tìm hiểu, người bệnh có thể thấy sự chênh lệch mức giá chụp CT sọ não ở các phòng khám nhỏ rẻ nhiều hơn so với các bệnh viện lớn.

Nguyên nhân chính đó là các thiết bị chụp CT đã cũ, lạc hậu và mua lại từ các cơ sở y tế khác nên chất lượng hình ảnh chụp cũng sẽ kém hơn. Những thiết bị này có thể không có giá trị chẩn đoán cao mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy, bệnh nhân nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín, đủ điều kiện về máy móc và công nghệ hiện đại để tránh “tiền mất tật mang”.

Nhiều người thắc mắc chụp cắt lớp vi tính sọ não bao nhiêu tiền, có tốn kém không?

Bệnh nhân thực hiện chụp cắt lớp vi tính sọ não bằng hệ thống máy chụp CT đa lát cắt tại Thu Cúc TCI.

3.3 Chi phí chụp CT sọ não thay đổi nếu bệnh nhân sử dụng thuốc cản quang

Với một số trường hợp bệnh nhân cần tiêm thuốc cản quang vào tĩnh mạch trước khi thực hiện chụp CT sọ não, chi phí chụp cũng sẽ cao hơn so với các bệnh nhân khác. Thuốc cản quang có khả năng tương phản cao trong quá trình chụp, giúp làm rõ hơn những bất thường tại sọ não như cục máu đông, vùng tụ máu não hay khối u não.

3.4 Chụp cắt lớp vi tính sọ não bao nhiêu tiền phụ thuộc vào các cơ sở y tế khác nhau

Giá chụp cắt lớp vi tính ở mỗi cơ sở y tế có sự khác nhau. Tuy nhiên, mức giá này không chênh lệch quá nhiều để đảm bảo nhu cầu khám chữa phù hợp với thu nhập của bệnh nhân.

Chi phí chụp cắt lớp vi tính sọ não có thể dao động trong khoảng trên dưới 1 triệu đồng hoặc cao hơn. Nếu bệnh nhân cần tiêm thuốc cản quang, chi phí chụp sẽ tăng thêm. Ngoài ra, đối với những đối tượng đặc biệt, cần đánh giá chi tiết chức năng của thận hay tác động của thuốc đến sức khỏe cũng sẽ làm tăng chi phí chụp.

Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề chi phí chụp cắt lớp vi tính sọ não, nhiều bệnh nhân còn gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm địa chỉ chụp và thăm khám uy tín, chất lượng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital