Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Chụp cắt lớp não có hại không?

Chụp cắt lớp não có hại không?

Chào bác sĩ! Tôi có một băn khoăn muốn nhờ bác sĩ tư vấn giải đáp giúp. Xin hỏi bác sĩ chụp cắt lớp não có hại không? Nếu có gây hại thì những tác hại không mong muốn đó là gì? Cảm ơn bác sĩ! (Thành Hưng – Hà Nội)

  • Chụp CT đầu giá bao nhiêu tiền? 【Bảng giá Chuẩn Mới cập nhật】
  • 【BẬT MÍ】Chụp CT Có Được hưởng Bảo Hiểm Y Tế Không

Trả lời:

Chào anh Thành Hưng! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của anh. Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi chụp cắt lớp não có hại không của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

【GIẢI MÃ】Chụp Cắt Lớp Não có HẠI không tới sức khỏe? 1

Rất nhiều người khi được chỉ định chụp cắt lớp não lo lắng việc chụp CT não sẽ gây hại cho sức khỏe.

Chụp cắt lớp não có hại không?

Anh Thành Hưng thân mến! Chụp cắt lớp hay còn gọi là chụp CT là kỹ thuật dùng nhiều tia X – quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để được một hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều cần chụp. Đây là kỹ thuật giúp phát hiện và chẩn đoán chính xác các bệnh lý.

Câu hỏi chụp cắt lớp não có hại không của anh cũng là quan tâm của rất nhiều người. Rất nhiều người khi được chỉ định chụp cắt lớp não lo lắng việc chụp CT não sẽ gây hại cho sức khỏe. Vậy, chụp cắt lớp não có hại không?

Chụp cắt lớp não là một thăm khám cận lâm sàng sử dụng kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán hình ảnh an toàn, có nguy cơ rủi ro thấp. Vấn đề thường gặp nhất trong chụp cắt lớp não nói riêng và chụp cắt lớp nói chung là phản ứng bất lợi của cơ thể với chất liệu tương phản tĩnh mạch – thuốc cản quang. Đây là loại thuốc được sử dụng trong một số trường hợp để làm rõ hơn hình ảnh của một khối bất thường khi chụp cắt lớp.

Theo đó, thuốc cản quang có thể gây ra tác dụng phụ như ngứa ngáy, phát ban, nổi mề đay hoặc nóng bừng khắp cơ thể. Một số trường hợp có thể gặp phải một phản ứng phản vệ khiến người bệnh bị phát ban nặng hoặc khó thở đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên phản ứng này rất hiếm khi xảy ra.

【GIẢI MÃ】Chụp Cắt Lớp Não có HẠI không tới sức khỏe? 2

Chụp cắt lớp não là một thăm khám cận lâm sàng sử dụng kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán hình ảnh an toàn, có nguy cơ rủi ro thấp.

Bên cạnh đó, khả năng nhiễm độc thận dẫn tới suy thận là một biến chứng rất hiếm của thuốc cản quang sử dụng trong chụp cắt lớp. Những người có bệnh tiểu đường, bị mất nước, suy giảm chức năng thận dễ gặp phải biến chứng này.

Phụ nữ đang mang thai được khuyến cáo không nên chụp cắt lớp vì có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về chụp cắt lớp não có hại không, anh Thành Hưng vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan