Trang chủ » Tư vấn » Chướng bụng sau mổ ruột thừa có nghiêm trọng không?

Chướng bụng sau mổ ruột thừa có nghiêm trọng không?

Chào bác sĩ. Bà nhà tôi vừa mổ ruột thừa được 3 ngày. Từ sau mổ đến hôm nay, nhà tôi thường kêu bị chướng bụng, kèm theo cảm giác đau. Xin hỏi bác sĩ, chướng bụng sau mổ ruột thừa có nghiêm trọng, đáng lo hay không? Nếu không thì sau bao lâu sẽ hết? Liệu có cách nào chấm dứt tình trạng này? (Trần Văn Phương – Hưng Yên).

Nhiều người gửi câu hỏi tới bác sĩ, chướng bụng sau mổ ruột thừa có nghiêm trọng, đáng lo hay không?

Nhiều người thắc mắc chướng bụng sau mổ ruột thừa có nghiêm trọng hay không?

1. Trả lời chướng bụng sau mổ ruột thừa có nghiêm trọng?

Kính chào bác Trần Văn Phương. Trước hết cảm ơn bác đã tin tưởng gửi thắc mắc về nhờ các bác sĩ bệnh viện Thu Cúc giải đáp. Về điều bác muốn hỏi: chướng bụng sau mổ ruột thừa có nghiêm trọng, đáng lo hay không? Nếu không thì sau bao lâu sẽ hết? Liệu có cách nào chấm dứt tình trạng này, chúng tôi chia sẻ cùng bác như sau:

Sau mổ nội soi cắt ruột thừa 3 ngày, bác gái vẫn có biểu hiện đau, căng chướng bụng. Tuy nhiên, để biết rõ mức độ của vấn đề, chúng tôi cần biết vợ bác có gặp tình trạng sốt hay không, đau nhiều hay không? có sưng tấy đỏ vết mổ hay không?

Chướng bụng sau mổ viêm ruột thừa không cần quá lo lắng

Nếu không sốt, ăn uống bình thường hay có các biểu hiện bất thường khác thì  không cần quá lo lắng

Nếu bác gái không sốt, ăn uống bình thường, phân bình thường, thi thoảng có một vài cơn đau bụng nhẹ, không sốt, không khó thở, hay có các biểu hiện bất thường khác thì  không cần quá lo lắng. Đó có thể chỉ là tình trạng rối loạn tiêu hóa sau mổ, do sau khi can thiệp thủ thuật thì thường có các hiện tượng giảm nhu động, sự co bóp của ruột, tình trạng này sẽ tự được cải thiện.

2. Lưu ý

Tuy nhiên nếu vợ bác đau nhiều, thành từng đợt, có nổi quai ruột trên thành bụng thì có thể là hội chứng tắc ruột, cần được cấp cứu, hoặc nếu có tình trạng sốt, phân có máu, phân đen, chảy dịch, mủ, sưng vết mổ,…thì có thể nghi vấn có một số biến chứng xảy ra. Đó là các vấn đề như viêm phúc mạc, dính ruột, tắc ruột, áp xe viêm tấy thành bụng, áp xe túi cùng douglas,…thường nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

3.  Cách nào chấm dứt tình trạng chướng bụng sau mổ ruột thừa

Trong trường hợp thứ hai nêu trên, nếu có dấu hiệu nghi vấn gặp biến chứng nghiêm trọng, bác gái cần được tái khám ngay. Việc này nhằm phát hiện sớm những biến chứng và được điều trị kịp thời, hiệu quả. Có như vậy mới ngăn chặn được các hậu quả nặng nề do biến chứng gây ra.

Bên cạnh đó, bác gái cần có chế độ ăn uống, chăm sóc, sinh hoạt phù hợp, theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh vận động mạnh, nhất là trong những ngày đầu sau mổ. Ăn các món dễ tiêu, có thể chia nhỏ bữa ăn, hạn chế các món chiên rán xào nhiều dầu mỡ.

Chúc hai bác nhiều sức khỏe!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan