Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Chuẩn bị nội soi đại tràng cần chú ý những gì?

Chuẩn bị nội soi đại tràng cần chú ý những gì?

Nội soi đại tràng là một thủ thuật để chẩn đoán các bệnh liên quan đến đại tràng, nhờ đó có thể phát hiện những tổn thương trong lòng đại tràng và phát hiện nguy cơ ung thư. Vậy chuẩn bị nội soi đại tràng cần chú ý những gì? Bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây nhé.

1. Nội soi đại tràng là gì?

Chuẩn bị nội soi đại tràng cần chú ý những gì?

Nội soi đại tràng là phương pháp giúp chẩn đoán các bệnh lý ở đại tràng.

Nội soi đại tràng là phương pháp giúp chẩn đoán các bệnh lý ở đại tràng. Bác sĩ sẽ sử dụng ống soi mềm có gắn camera và đèn soi ở đầu ống đưa ống từ lỗ hậu môn qua toàn bộ đại tràng đến tận manh tràng. Nhờ đó sẽ thu được hình ảnh của niêm mạc đại tràng được phóng đại trên màn hình màu có độ nét cao.
Nội soi đại tràng có thể phát hiện những thương tổn ở đại tràng, đặc biệt là những tổn thương có khả năng phát triển thành ung thư giai đoạn sớm mà phương pháp X-quang hay siêu âm bụng không thể phát hiện được. Ngay trong quá trình nội soi bác sĩ có thể cắt bỏ các thương tổn tránh cho bệnh nhân trải qua các cuộc phẫu thuật.

2. Chuẩn bị nội soi đại tràng cần chú ý những gì?

Để đảm bảo không bỏ sót bất kì tổn thương nào trong đại tràng cũng như đảm bảo tính chính xác của kết quả nội soi đại tràng thì ống tiêu hóa của người bệnh phải đảm bảo được làm sạch trước khi soi. Do vậy người bệnh chuẩn bị nội soi đại tràng cần chú ý những điều sau:

Để đảm bảo tính chính xác của kết quả nội soi đại tràng thì ống tiêu hóa của người bệnh phải đảm bảo được làm sạch trước khi soi

Để đảm bảo tính chính xác của kết quả nội soi đại tràng thì ống tiêu hóa của người bệnh phải đảm bảo được làm sạch trước khi soi.

  • Thực hiện chế độ ăn nhẹ, ăn các thức ăn dễ tiêu hóa trước khi nội soi 1 ngày. Nên hạn chế tiêu thụ chất xơ, các thức ăn có màu đỏ như củ dền, thịt bò trước khi nội soi.
  • Bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc mình đang sử dụng xem có cần ngưng 1 thời gian trước khi thực hiện nội soi hay không. Thông thường các loại thuốc như aspirin, warfarin, thuốc viêm khớp, insulin, các chế phẩm từ sắt có thể được bác sĩ yêu cầu ngưng uống vì nó có thể gây trở ngại cho quá trình nội soi.
  • Bệnh nhân cũng cần thông báo trước để bác sĩ biết về tiền sử dị ứng thuốc, các rối loạn đông máu và các bệnh lý mà mình đang mắc phải.

Để làm sạch ruột trước khi nội soi đại tràng, bác sẽ sẽ hướng dẫn cụ thể cho người bệnh cách thực hiện và thời điểm tiến hành nội soi. Mỗi cơ sở y tế sẽ có những phương pháp làm sạch đại tràng khác nhau. Người bệnh có thể được sử dụng thuốc xổ hay thụt nước kết hợp với thụt thuốc thông qua đường hậu môn.
+ Nếu người bệnh được sử dụng thuốc xổ Fortran: Buổi chiều trước hôm nội soi cần uống hết 3 gói Fortran được pha với 3 lít nước.

Bệnh viện Thu Cúc là một trong những địa chỉ uy tín thực hiện nội soi đại tràn

Bệnh viện Thu Cúc là một trong những địa chỉ uy tín thực hiện nội soi đại tràng

+ Trường hợp sử dụng Fleet Phospho-Soda để làm sạch ruột: Cần pha thuốc với khoảng 300ml nước và uống. Sau 3 giờ cần tiếp tục uống 3 lít nước nữa.
Kể từ khi uống thuốc cho đến lúc tiến hành nội soi người bệnh sẽ phải nhịn ăn hoàn toàn. Có thể uống nước đường nếu cảm thấy đói bụng. Do tác dụng của thuốc người bệnh đau đại tràng sẽ đi đại tiêu nhiều lần cho đến khi ra nước trong là ruột đã sạch hoàn toàn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan