Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Chuẩn bị mang thai lần 2 mẹ cần chú ý gì để tốt cho mình và thai nhi?

Chuẩn bị mang thai lần 2 mẹ cần chú ý gì để tốt cho mình và thai nhi?

Qua lần đầu bầu bí, chắc rằng mẹ đã có được kinh nghiệm trong vấn đề chuẩn bị trước khi mang thai. Tuy nhiên, không phải lần nào mang thai cũng giống nhau. Hãy lưu ý những thông tin về chuẩn bị mang thai lần thứ 2 mà chúng tôi cung cấp ngay sau đây.

Chuẩn bị mang thai lần 2 mẹ cần chú ý gì?

Chuẩn bị mang thai lần 2 mẹ cần chú ý gì?

Kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng khi chuẩn bị mang thai lần 2

Độ tuổi của các mẹ mang thai lần 2 thường rơi vào khoảng 30 – 35 tuổi, độ tuổi này, chất lượng trứng không còn tốt như lần đầu, thụ thai ở lứa tuổi này cũng gặp khó khăn. Vì thế, nên đi khám để nắm được tình hình sức khỏe của mình.

Hãy xác định thời gian mang thai lần 2

Để có tâm thái sẵn sàng trong lần mang thai thứ hai, nên xác định thời gian cụ thể. Bạn vừa chăm sóc bé thứ nhất, vừa chăm sóc thai nhi trong bụng, đây là một thời gian khá mệt mỏi. Thời điểm tốt nhất để sinh bé thứ hai là từ 3 – 5 năm sau đứa con thứ nhất.

Dành thời gian tập luyện, bổ sung dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe tốt nhất

– Mẹ phải thiết lập cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ dưỡng chất, vitamin, khoáng chất… Khi mang thai lần 2, mẹ và thai nhi cần được bổ sung 300 calo mỗi ngày, nên chọn lựa những thực phẩm cần thiết như trái cây, rau và protein. Giai đoạn bầu bí này mệt mỏi tuy nhiên mẹ đừng bổ sung đồ uống chứa caffeine vì dễ gây nguy cơ sảy thai hoặc sinh con thiếu cân.

Mẹ phải thiết lập cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ dưỡng chất

Mẹ phải thiết lập cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ dưỡng chất

– Mẹ nên tập thể dục đều đặn hàng ngày. Việc này không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh trong thời gian thai nghén mà còn giúp dễ dàng sinh nở.
– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Có đến 90% các loại bệnh xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng nên lưu ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng của mình để tránh việc vi khuẩn vào bên trong qua đường miệng, dẫn đến sinh non thiếu tháng hoặc tiền sản giật.

Chuẩn bị tâm lý cho bé đầu khi mang thai lần 2

Việc có thêm một em bé nữa khiến mẹ vất vả hơn rất nhiều. Với em bé đầu, bạn nên chuẩn bị tâm lý bằng một số hành động như:
– Cho bé lớn ngủ giường riêng. Việc bé lớn tự lập trong giấc ngủ của mình quan trọng trong việc chuẩn bị tâm lý khi em bé chào đời.
– Chuẩn bị công việc làm anh/chị của bé, thử giao cho bé lớn một nhiệm vụ nào đó như lấy nước, gấp quần áo… để bé ý thức được vai trò làm anh/chị của mình.

Lưu ý với mẹ bầu đã sinh mổ lần đầu

– Để đảm bảo an toàn, nên chờ khoảng 2 năm mới có thai lại. Vì nếu có thai sau khi sinh bé thứ nhất quá nhanh, khi bụng càng to, vết thương mổ nứt ra gây đau; hơn nữa, sẽ xuất hiện các nguy cơ biến chứng ở thai nhi và trọng lượng thai nhi có thể sẽ thấp hơn.
– Việc mang thai sau sinh mổ lần đầu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tuổi tác, sức khỏe người mẹ. Trước khi quyết định mang thai bé thứ hai, nên có một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng để biết cơ thể cần bổ sung những gì và chuẩn bị tâm lý tốt nhất.

Kiểm tra sức khỏe thật toàn diện trước khi quyết định mang thai lần 2

Kiểm tra sức khỏe thật toàn diện trước khi quyết định mang thai lần 2

Chuẩn bị mang thai lần 2 dù bạn đã có kinh nghiệm nhưng cũng vẫn không đơn giản. Chuẩn bị về tinh thần cũng như thể lực sao cho bản thân thoải mái nhất là một điều rất quan trọng mà chị em cần nhớ. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan